Matca Creation Grants 2021

[Thư Mời] Triển lãm Ảnh Báo Chí Thế giới, Portfolio Review & Toạ Đàm Ảnh Báo Chí Tại Hà Nội

Nhân dịp kỉ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hà Lan, Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan kết hợp cùng Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Triển lãm Ảnh báo chí Thế giới – World Press Photo 2018 từ 16/06/2018 tới 06/07/2018 tại Đại học Mỹ thuật Việt Nam, 42 Yết Kiêu, Hà Nội. Sau 15 năm, Triển lãm Ảnh Báo chí Thế giới đã quay trở lại Việt Nam trong hành trình vòng quanh thế giới năm 2018. Đặc biệt hơn nữa, trong khuôn khổ triển lãm lần này, Matca sẽ đồng tổ chức các hoạt động bao gồm portfolio review và toạ đàm về nhiếp ảnh báo chí vào ngày 17/06/2018, và tour hướng dẫn tham quan triển lãm vào các cuối tuần trong suốt thời gian triển lãm diễn ra.

Triển lãm Ảnh báo chí Thế giới (16/06 – 06/07/2018, từ 9:00-19:00 hàng ngày)
Thành lập từ năm 1955 tại Amsterdam, Tổ chức Ảnh báo chí Thế giới (World Press Photo Foundation) là nơi kết nối các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp với công chúng thông qua những câu chuyện được kể bằng ngôn ngữ hình ảnh. Đến nay, đây đã trở thành cuộc thi ảnh uy tín nhất thế giới.Triển lãm Ảnh báo chí Thế giới trưng bày các tác phẩm nhiếp ảnh báo chí xuất sắc nhất từ cuộc thi hàng năm. Những tác phẩm được trưng bày sẽ khiến người xem phải dừng lại, cảm nhận, suy nghĩ và hành động. Triển lãm sẽ tới thăm hơn 90 thành phố lớn trên thế giới và thu hút khoảng hơn 4 triệu khách tham quan – nay đã có mặt tại Hà Nội!

Triển lãm năm nay bao gồm 130 tác phẩm thuộc các chủ đề khác nhau (các vấn đề đương đại, môi trường, tin tức, tự nhiên, con người, thể thao v.v.) được chọn lọc từ cuộc thi Ảnh Báo chí Thế giới lần thứ 61.

Các tác giả và tác phẩm từng đạt giải của cuộc thi Ảnh báo chí Thế giới mà công chúng Việt Nam đã biết có thể kể đến bức ảnh Phan Thị Kim Phúc (hay còn gọi là Em bé Napalm) của nhiếp ảnh gia Nick Út (1972), bức ảnh về động Sơn Đoòng của nhiếp ảnh gia người Đức Carsten Peter (2010), hay bộ ảnh “The Pink Choice” khắc họa đời sống của các cặp đôi đồng tính ở Việt Nam của tác giả Maika Elan (2013). Người thắng cuộc của cuộc thi Ảnh báo chí Thế giới năm 2018 đã được công bố vào tháng 4 vừa qua tại Amsterdam với giải cao nhất thuộc về nhiếp ảnh gia người Venezuela Ronaldo Schemidt.

Portfolio Review & Toạ Đàm Về Ảnh Báo Chí (17/06/2018)
Portfolio Review (9:00 – 12:00)
Portfolio review là hoạt động giới thiệu và trao đổi ý kiến trực tiếp về ảnh của bạn với chuyên gia, tương tự như chuỗi Xem Ảnh Buôn Chuyện Matca đã thực hiện. Chương trình portfolio review trong khuôn khổ sự kiện triển lãm Ảnh Báo chí Thế giới lần này là một cơ hội vô cùng đặc biệt để bạn giới thiệu tác phẩm và tiếp xúc với những chuyên gia ngành ảnh hàng đầu Việt Nam. Họ là những nhiếp ảnh gia và biên tập ảnh trong các lĩnh vực ảnh báo chí, ảnh tư liệu và nghệ thuật, làm việc với nhiều môi trường đa dạng như tạp chí, báo mạng hay thông tấn xã quốc tế.

Đến với portfolio review, bạn sẽ có được những nhìn nhận thực tế về tiêu chí của lĩnh vực ảnh bạn theo đuổi, những nhận xét công bằng và sâu sắc về dự án bạn đang thực hiện, và thậm chí cả cơ hội cộng tác hay xuất bản tác phẩm. Hơn hết, đây là cơ hội để cộng đồng nhiếp ảnh tụ hội, chia sẻ và học hỏi lẫn nhau.

Danh sách khách mời cho portfolio review lần này bao gồm:
Sophie Boshouwers – Giám truyển & Quản lý triển lãm Ảnh báo chí Thế Giới
Maika Elan – Nhiếp ảnh gia tư liệu đạt giải Nhất hạng mục Vấn đề đương đại tại cuộc thi Ảnh Báo chí Thế giới 2013
Jenny Vaughan – Trưởng hãng thông tấn AFP tại Việt Nam / Linh Phạm – Phóng viên ảnh Getty Images
Hải Thanh – Nhiếp ảnh gia, nhà sáng lập chuỗi khoá học nhiếp ảnh ngắn ngày Theworkshop
Jamie Maxtone-Graham – Nhiếp ảnh gia, đồng sáng lập trung tâm phim tài liệu và video thử nghiệm Hanoi Doclab
Đồng Hiếu, giảng viên khoa Nhiếp ảnh nghệ thuật, ĐH Sân Khấu Điện Ảnh
Đinh Cẩm Ly – Biên tập viên ảnh tạp chí Heritage
Nguyễn Tiến Anh Tuấn– Phóng viên ảnh thời sự & thể thao

Cách đăng ký:
Điền vào form này nhé!

Trước khi đăng ký, bạn hãy đọc kỹ cách xây dựng portfolio cá nhân, cách chuẩn bị cho một buổi portfolio review.

Toạ Đàm (15:00 – 17:30): Ảnh Báo Chí – Chuyện Chưa Kể
Trong những năm qua, sự bùng nổ của Internet và mạng xã hội đã đem lại nhiều thay đổi cho ngành ảnh nói chung và ảnh báo chí nói riêng. Thị trường ảnh phát triển cũng đồng nghĩa với sự bão hoà và những thách thức, yêu cầu mới trong việc đưa tin của nhiếp ảnh gia. Song song với đó, mối quan tâm tới nghề phóng viên ảnh của thế hệ trẻ ngày càng lớn dần; tuy vậy, thông tin về cách vận hành của ngành cũng như các cơ hội nghề nghiệp rất khó tiếp cận. Trong khuôn khổ triển lãm Ảnh Báo chí Thế giới 2018 tại Hà Nội, Matca tổ chức toạ đàm Ảnh Báo Chí – Chuyện Chưa Kể với mong muốn kết nối các nhiếp ảnh gia với khán giả quan tâm tới thể loại ảnh báo chí, tư liệu, tạo diễn đàn trao đổi nhiều chiều về nghề ảnh.

Khách mời sẽ là các nhiếp ảnh gia Việt đã có những cống hiến và thành tựu nhất định trong ngành ảnh báo chí bao gồm:
Hoàng Đình Nam, phóng viên ảnh hãng thông tấn AFP tại Việt Nam trong hơn 35 năm qua.
Maika Elan – Nhiếp ảnh gia tư liệu đạt giải Nhất hạng mục Vấn đề đương đại tại cuộc thi Ảnh Báo chí Thế giới 2013
Nguyễn Tiến Anh Tuấn– Phóng viên ảnh thời sự & thể thao
Linh Phạm – Phóng viên ảnh Getty Images
Quỳnh Trang – Phóng viên ảnh Zing
*danh sách diễn giả tiếp tục được cập nhật

Dù cùng là đồng nghiệp, họ đều có xuất phát điểm rất khác nhau, các góc nhìn riêng biệt cùng con đường sự nghiệp và môi trường làm việc đa dạng: làm việc cho báo địa phương, cộng tác với các hãng thông tấn quốc tế hay những cá nhân thực hành nhiếp ảnh tự do. Hãy lắng nghe chia sẻ về thực hành ảnh báo chí, vai trò của giáo dục, đạo đức làm nghề và con đường phát triển sự nghiệp của họ ở môi trường trong nước và quốc tế.

Tour tham quan triển lãm
Tour tham quan triển lãm giới thiệu câu chuyện đằng sau những tấm ảnh đoạt giải sẽ do các tình nguyện viên từ Matca hướng dẫn trong các ngày cuối tuần từ 16/06 – 06/07. Tour sẽ được thực hiện bằng tiếng Anh và tiếng Việt. Để tham gia, các bạn chỉ cần có mặt tại quầy thông tin tại triển lãm vào các khung giờ dưới đây.

Thứ Bảy, 16/06/2018 14:00 – 14:30 và 16:00 – 16:30
Chủ Nhật, 17/06/2018 10:00 – 10:30
Chủ Nhật, 24/06/2018 10:00 – 10:30 và 14:00 – 14:30
Chủ Nhật, 01/07/2018 10:00 – 10:30 và 14:00 – 14:30

Hãy đón chờ danh sách khách mời chính thức trên Matca trong vài ngày tới nhé! Để biết thêm thông tin chi tiết, xin liên hệ qua email hello@matca.vn hoặc facebook.