Makét 02

Makét 02: Qua Khe Hở, Trước Khoảng Không

Bạn thân mến,

Sau khoảng thời gian dài trì hoãn vì dịch bệnh, chúng tôi hân hoan giới thiệu ấn phẩm Makét 02: Qua Khe Hở, Trước Khoảng Không, với tác phẩm của Bình Đặng, Nguyễn Duy Tuấn, Nguyễn Đình Phong, Thi My Lien Nguyen và bài viết của Nguyễn Phương Thảo.

Số thứ hai của chuỗi ấn phẩm định kỳ Makét ​​(phiên âm của Maquette) khởi sự từ một đề xuất chưa rành mạch. Chân phương và vô tư, chúng tôi muốn làm một cuốn sách tập hợp những tác phẩm mình yêu mến. Dù không cùng hoàn cảnh sáng tác, chuỗi tác phẩm này có điểm chung là chuyên chở những quan sát riêng biệt. Chúng đưa ra nhiều câu hỏi hơn lời kết luận. Cũng có thể coi đây là tuyển tập các dạng thức khác nhau trong thực hành nhiếp ảnh tư liệu.

Bốn nghệ sĩ sử dụng ngôn ngữ nhiếp ảnh để khám phá sự vật, sự việc mà họ quan tâm tại từng thời điểm trong cuộc đời mỗi người. Nan đề cá nhân dưới tác động của xã hội đương thời, thử nghiệm thị giác, hay trăn trở về ký ức và mong muốn được thuộc về – những đề tài được khai thác không đứng đơn lẻ mà liên tục đan xen, bắt chéo.

© Bình Đặng
© Nguyễn Duy Tuấn
© Nguyễn Đình Phong
© Thi My Lien Nguyen

Ở chân dung làng quê nhá nhem, Nguyễn Duy Tuấn đối mặt với niềm tổn thương sâu kín và vòng lặp ngột ngạt của cuộc sống chốn ngoại thành. Những chum rượu ngâm thú quý trong ảnh của Bình Đặng giờ đây được cất giấu và nâng tầm thành vô số giai thoại đô thị nổi trôi. Tự nhận mình là “người không đất”, Nguyễn Đình Phong ghi lại loạt biển báo trống không trên nền phong cảnh tĩnh mịch như một lời tiên tri tự ứng nghiệm, khi dịch bệnh biến thành phố du lịch nơi anh sống thành đất không người. Thi My Lien Nguyen thu thập đa dạng trải nghiệm Việt Nam tại Thụy Sĩ, cất công tìm kiếm nhân vật và hiện vật có liên hệ với gốc rễ của cô.

Những bức ảnh trong đây lần đầu được giới thiệu dưới dạng sách, một chất liệu tuy mỏng manh nhưng trường tồn theo năm tháng. Xuất thân từ những dự án cá nhân không toan tính, chúng đã có thể bị lãng quên trong ổ cứng hoặc chỉ tồn tại như mẩu chuyện buổi trà dư tửu hậu, như số phận của không ít tác phẩm chúng tôi được biết. Hành trình của nghệ sĩ nhiếp ảnh và xuất bản sách ảnh vẫn còn là câu chuyện dài cần được bàn luận ở một diễn đàn riêng. Khi bạn đọc tới dòng này cũng là lúc ánh sáng đã lọt qua khe hở, cho ta được phóng tầm mắt vào khoảng không.


Makét 02: Qua Khe Hở, Trước Khoảng Không
Với tác phẩm của Bình Đặng, Nguyễn Duy Tuấn, Nguyễn Đình Phong, Thi My Lien Nguyen và bài viết của Nguyễn Phương Thảo
Sản xuất bởi Matca & liên kết xuất bản cùng NXB Thế Giới
Năm xuất bản: 2022
Số trang: 234
Kích thước: 14 x 20cm
Ngôn ngữ: Tiếng Việt và tiếng Anh
Giới hạn 500 bản
Giá: 690,000đ

Cuốn sách Makét 02: Qua Khe Hở, Trước Khoảng Không được hoàn thiện với sự hỗ trợ hào phóng từ Hội đồng nghệ thuật Thuỵ Sĩ Pro Helvetia và Đại sứ quán Thuỵ Sĩ tại Việt Nam.