Makét 02
Toàn bộ ảnh trong bài: Mai Nguyên Anh.

Mai Nguyên Anh: Cái Chạm Nhẹ Của Tuổi Trẻ

*Dự án đang thực hiện.

Bộ ảnh của Nguyên Anh dẫn dắt người xem theo hành trình của một nhóm bạn trẻ Việt Nam mà anh có mối quan hệ thân thiết. Đó là những nhân vật với tuổi đời từ 18 đến 20, có hoàn cảnh sống khác nhau nhưng đều đang sinh sống và học tập tại thành phố New York. Chứng kiến quá trình trưởng thành ở tuổi 20 của nhóm du học sinh này, Nguyên Anh mong muốn được ghi lại cuộc sống hằng ngày của họ bằng ngôn ngữ hình ảnh, để thấu hiểu và thân thiết hơn với mỗi người, để lột tả những khoảnh khắc trong tư tưởng và sự cô đơn của họ ngày qua ngày.

Một tia sáng nhỏ tìm cách len lỏi vào căn phòng hỗn độn vẫn còn vương vãi tàn thuốc, mớ quần áo chưa giặt và những thứ đồ linh tinh mua được từ internet. Giữa căn phòng tưởng như chật chội lại mang đến cái cảm giác trống trải. Có nỗi buồn nào đó xuyên suốt bộ ảnh của Nguyên Anh được truyền tải qua ánh sáng của khung cảnh, cử chỉ và nét mặt đặc biệt của nhân vật. Bộ ảnh là sự kết hợp giữa những bức hình tự nhiên (ảnh đen trắng) và hình sắp đặt (ảnh màu), được cố ý phân loại qua việc sử dụng màu sắc. Cách thể hiện này khiến khán giả đặt câu hỏi về tính xác thực của những khoảnh khắc trong mỗi bức ảnh nhưng đồng thời lại giúp đưa chúng vào ‘khoảng không’ ở giữa những ‘thực tế’. Điều này cũng giống việc những bạn trẻ này thường xuyên phải ‘đóng nhiều vai’, sống nhiều cuộc sống khác nhau trong mối quan hệ với gia đình, bạn bè hoặc khi đối diện với chính bản thân họ.

Những ‘cái chạm nhẹ’ dường như đến từ những thời điểm nhạy cảm và khó khăn của các nhân vật, ví như nỗi đau trong những mối quan hệ đổ vỡ, khát khao tình yêu và dục vọng, mong muốn chứng tỏ bản thân và giây phút cố gắng tìm hiểu chính mình. Bên cạnh đó, các khía cạnh khác của nhân vật được Nguyên Anh thể hiện bằng cách nắm lấy những khoảnh khắc khi họ rơi vào không gian ngoài vùng an toàn. Xa hơn cả những mối quan hệ yêu đương và gia đình, các bạn trẻ này đang muốn tìm kiếm điều gì cho bản thân? Những khoảnh khắc khi họ thất bại và thành công sẽ diễn ra như thế nào? Những chi tiết riêng tư này nếu được ghi lại sẽ trở thành chất xúc tác làm giàu thêm giá trị của bộ ảnh.

Bộ ảnh đóng vai trò như một cuốn nhật ký thị giác thể hiện sự thấu hiểu của tác giả với từng nhân vật. Câu chuyện khuấy động cảm xúc khiến người xem có sự đồng cảm tức thời với các bạn trẻ trong bộ ảnh nói riêng và du học sinh Việt Nam sống tại nước ngoài nói chung.

Mai Nguyên Anh là một nhiếp ảnh gia tập trung vào các vấn đề đương đại bằng hơi hướng nghệ thuật hiện đang làm việc tại Hà Nội. Anh tốt nghiệp International Center of Photography tại New York năm 2016.
Kết nối với Nguyên Anh tại FacebookInstagram.