Makét 02

Xem Ảnh Buôn Chuyện Với Matca

Xem Ảnh Buôn Chuyện là một chuỗi các buổi gặp gỡ định kỳ dựa trên mô hình portfolio review do Matca tổ chức với mong muốn tạo nên một diễn đàn nơi những người thực hành nhiếp ảnh có thể chia sẻ tác phẩm của mình và đối thoại trực tiếp với nhau, vượt ra ngoài phạm vi của mạng xã hội.

Khi đến Xem Ảnh Buôn Chuyện, bạn được yêu cầu mang theo portfolio ảnh cá nhân bao gồm 15-20 tấm ảnh in từ những dự án trước đến giới thiệu tới những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp từ Matca, các NAG khách mời và những bạn cùng đăng ký tham gia. Qua đó, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn biên tập các bộ ảnh, đưa ra các góp ý giúp tác giả nhìn lại và tìm ra đường hướng phát triển những dự án của riêng mình, dù bộ ảnh đang ở giai đoạn ý tưởng, đang thực hiện hay đã hoàn thiện. Quan trọng nhất, đây sẽ là buổi gặp gỡ giao lưu trực tiếp, để hiểu nhau hơn, tạo động lực để tiếp tục chụp ảnh và tạo nên một cộng đồng nhiếp ảnh cởi mở.

© Linh Pham

Có gì ở Xem Ảnh Buôn Chuyện?
Một buổi thông thường sẽ kéo dài khoảng hơn 2h với cấu trúc như sau:
9:00 – 9:20 Matca giới thiệu tổng quát về portfolio và biên tập ảnh, các bạn giới thiệu bản thân.
8:20 – 11:00 Xem ảnh của từng bạn và buôn chuyện 20 phút mỗi người.
11:00 – 11:30 Tổng kết và trà bánh.
Địa điểm: Mỗi buổi Xem Ảnh Buôn Chuyện sẽ được tổ chức ở những địa điểm khác nhau tuỳ vào nội dung, địa điểm cụ thể sẽ được thông báo tới người tham dự qua email.

Tham gia thế nào?
Đăng ký trên Google Form
Điền thông tin cá nhân theo form này. Mỗi buổi gặp gỡ sẽ chỉ giới hạn cho 5 bạn muốn giới thiệu portfolio nên hãy nhanh tay đăng ký nhé! Nếu chưa tự tin vào portfolio của mình nhưng vẫn muốn tới giao lưu và tìm hiểu thêm về chương trình, bạn hoàn toàn có thể đăng ký theo form trên và lựa chọn mục đích “Dự thính”. Lưu ý vì hạn chế về không gian và thời gian nên các bạn cần đảm bảo sự có mặt của mình để hoạt động diễn ra được hiệu quả.

Chuẩn Bị Portfolio Ảnh In
Những bạn đăng ký tham dự portfolio review cần chuẩn bị 15-20 ảnh in cỡ 9×12 thuộc một hoặc nhiều dự án tiêu biểu của cá nhân. Portfolio nhiếp ảnh đơn giản là tập hợp cô đọng các tác phẩm mà người chụp muốn ‘khoe’ tới người xem nhất, nhằm giới thiệu tới công chúng, nhà tuyển dụng, hay chỉ đơn giản là một bộ sưu tập cá nhân trong quá trình chụp ảnh vừa qua.

Việc in ảnh ra là luôn cách hiệu quả và truyền thống nhất để xem ảnh với những lý do: dễ dàng nhất để nhìn tổng thể dự án, tiện lợi khi sắp xếp mạch câu chuyện, đem lại cảm giác tương tác với ảnh trực tiếp hơn.

Chuẩn Bị Tâm Lý
Matca sẽ đưa ra những nhận xét mang tính xây dựng và cũng thành thực hết sức có thể. Để nhận được nhiều nhất buổi gặp này, bạn cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về tác phẩm cũng như định hướng chụp ảnh của bản thân hay tinh thần sẵn sàng góp ý và nhận góp ý.

© Linh Pham

Đi Xem Ảnh Buôn Chuyện để làm gì?
• Cơ hội để giới thiệu tác phẩm và nhận được những lời nhận xét, góp ý mang tính xây dựng từ Matca, bạn bè tham gia và những khách mời đặc biệt trong tương lai. Từ đó, bạn có thể vạch rõ thêm các bước tiếp theo để theo đuổi dự án của mình, xác định rõ cách thực hành nhiếp ảnh để phục vụ mục đích của mình, dù là chụp cho bản thân, hay khách hàng.

• Học cách biên tập ảnh thành một câu chuyện mạch lạc – một quy trình rất quan trọng trong hoạt động nhiếp ảnh chuyên nghiệp nhưng còn lạ lẫm ở Việt Nam. “Việc chụp ảnh xong chưa thể gọi là hoàn thành nếu thiếu công đoạn biên tập ảnh, để chuẩn bị cho đầu ra là xuất bản, in ấn. Nếu không có sự chọn lọc và sắp xếp để khiến người đọc thực sự hiểu và dễ tiếp cận, người chụp khó có thể diễn đạt ý tưởng của mình bằng ảnh. Việc biên tập ảnh được ví von như ta chụp lại một lần nữa bằng trí óc và sử dụng sự tỉnh táo, khách quan để làm việc.” – NAG Hải Thanh, người đang thực hiện rất nhiều workshop nhiếp ảnh lấy portfolio review làm trọng tâm chia sẻ.

• Có thêm cảm hứng, động lực để tiếp tục làm việc. Quá trình thực hiện bộ ảnh cá nhân đôi khi sẽ trở nên cô đơn và có nhiều khó khăn khiến bạn nản chí. Matca mong với kinh nghiệm làm việc của mình sẽ có thể đưa ra đường hướng giúp bạn với vướng mắc đang gặp phải.

• Gặp bạn mới, uống cà phê thơm 🙂

Mọi chi tiết xin liên hệ hello@matca.vn hoặc gửi tin nhắn qua fanpage từ Matca.