Makét 02

[Thư Mời] Triển lãm Ảnh Báo Chí Thế giới Và Các Hoạt Động Tại Hà Nội

Từ ngày 20 – 29/11/2020, triển lãm Triển lãm Ảnh Báo chí Thế giới: Những bức ảnh xuất sắc 2018 – 2020 sẽ diễn ra bên Hồ Hoàn Kiếm, đưa những tác phẩm nhiếp ảnh báo chí xuất sắc nhất đã đạt giải tại Cuộc thi Ảnh Báo chí Thế giới từ năm 2018 đến năm 2020.

Dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam, Matca sẽ kết hợp tổ chức chuỗi sự kiện chuyên sâu về nhiếp ảnh, bao gồm khoá học, tọa đàm, portfolio review, trình chiếu và trò chuyện nghệ sĩ trong khuôn khổ hai tuần diễn ra triển lãm.

Triển lãm Ảnh Báo chí Thế giới: Những bức ảnh xuất sắc 2018 – 2020
Địa điểm: Phố Đinh Tiên Hoàng (đường ven hồ, đối diện Tổng Công ty Điện lực Hà Nội)
Thời gian: 20 – 29/11/2020 

Tiếp nối thành công của năm 2018 và 2019, triển lãm giới thiệu các tác phẩm ảnh báo chí xuất sắc nhất thế giới sẽ trở lại Hà Nội năm 2020. Đây là cuộc thi ảnh báo chí uy tín hàng đầu thế giới dành cho các nhiếp ảnh gia báo chí chuyên nghiệp, phóng viên ảnh và nhiếp ảnh gia tài liệu.

Tour tham quan triển lãm
Vào hai cuối tuần của triển lãm, khán giả có thể tham gia tour triển lãm song ngữ giới thiệu câu chuyện đằng sau những tấm ảnh đoạt giải sẽ do tình nguyện viên từ Matca hướng dẫn. Tour mở cửa tự do theo các khung giờ dưới đây, tuy nhiên bạn có thể đăng ký tham dự theo form để ban tổ chức có được sự chuẩn bị tốt nhất.

Thứ Bảy, 21/11/2020 10:00 – 10:30 và 14:00 – 14:30
Chủ Nhật, 22/11/2020 10:00 – 10:30 và 14:00 – 14:30
Thứ Bảy, 28/11/2020 10:00 – 10:30 và 14:00 – 14:30
Chủ Nhật, 29/11/2020 10:00 – 10:30 và 14:00 – 14:30

Khoá học “Kể Chuyện Qua Ảnh Chân Dung”
Địa điểm: Không gian Nhiếp ảnh Matca, 48 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội
Thời gian: Thứ Sáu, 20/11 – Chủ Nhật, 22/11/2020

Ngôn ngữ: Tiếng Việt

Ngoài chức năng đặc tả nhận diện chủ thể nhân vật, ảnh chân dung còn có khả năng truyền tải câu chuyện, cảm xúc và góc nhìn riêng của người cầm máy. Trong khoá học ba ngày, học viên sẽ được trao đổi chuyên sâu về các phương thức tiếp cận và biểu đạt chân dung nhân vật trong ảnh báo chí và tư liệu dựa trên các ví dụ thực tế dưới sự hướng dẫn của hai nhiếp ảnh gia dày dặn kinh nghiệm Bình Đặng & Linh Phạm. Khoá học xen kẽ giữa lý thuyết, thực hành chụp và biên tập hình ảnh. Tác phẩm của các học viên sẽ được trình bày và đánh giá trong buổi thảo luận mở tới công chúng từ 14:00 – 17:00, Chủ Nhật, 22/11/2020).

Đăng ký tham gia bằng cách gửi portfolio của bạn qua form trước ngày 19/11.

Khóa học miễn phí được giới hạn cho 12 học viên được lựa chọn dựa trên portfolio. Học viên đăng ký cần cam kết có mặt đầy đủ trong các buổi học và trao đổi cũng như thực hiện các bài tập được giao để đảm bảo chất lượng tốt nhất cho khoá học. Form sẽ tự động đóng khi đạt đủ số lượng học viên được chọn.

Về giảng viên:

Song song với công việc chụp ảnh tạp chí và thương mại, Bình Đặng khám phá những vấn đề xã hội và suy tư cá nhân bằng những thể nghiệm nhiếp ảnh trong những dự án của riêng mình. Tác phẩm của anh được đăng tải trên tạp chí Smithsonian và triển lãm tại Documentary Art Asia, Photo Phnompenh, viện Goethe hay Xishuangbanna Photography Festival.

Linh Phạm là phóng viên ảnh độc lập cộng tác thường xuyên với các trang báo và tạp chí quốc tế như National Geographic, The New York Times, Bloomberg và hãng ảnh Getty Images. Tác phẩm của anh chủ yếu miêu tả tình trạng con người và các vấn đề liên quan đến cộng đồng trong khu vực Đông Nam Á. Anh là đại diện Việt Nam được chọn tham gia chương trình 6X6 Global Talent 2019 của tổ chức Ảnh Báo chí Thế giới.

Toạ đàm: Vai trò của công cụ trực tuyến trong nhiếp ảnh
Địa điểm: Không gian Nhiếp ảnh Matca, 48 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội & phát sóng trực tiếp qua Zoom, Facebook Live
Thời gian: 19:30 – 21:00, Thứ Sáu, 27/11/2020

Ngôn ngữ: Tiếng Anh, phiên dịch tiếng Việt

Đại dịch COVID-19 đã làm đảo lộn mọi mặt của xã hội và ngành ảnh báo chí cũng không ngoại lệ. Những công cụ trực tuyến vốn được ứng dụng hiệu quả trong việc sáng tạo và tiêu thụ sản phẩm truyền thông, nay càng đóng vai trò chủ chốt hơn. Trong buổi tọa đàm, Suzan Van den Berg, Quản lý Triển lãm Ảnh Báo chí Thế giới cùng Phương Hoàng, Biên tập ảnh báo điện tử VnExpress sẽ thảo luận về những thách thức và cơ hội của báo ảnh trong thời điểm hoạt động trực tuyến bùng nổ, một phần do đại dịch xúc tác. 

Từ Hà Lan, Suzan sẽ chia sẻ về cách Tổ chức Ảnh Báo chí Thế giới thích ứng với tình trạng hạn chế di chuyển năm nay. Thay vì bị huỷ hay lùi lịch, các hoạt động chính vẫn diễn ra trên nền tảng trực tuyến, có thể kể tới khoá học, chương trình đào tạo, và cả quy trình chấm giải của hội đồng giám khảo quốc tế cho cuộc thi năm tới. Từ Đức, Phương Hoàng sẽ chia sẻ kinh nghiệm làm việc từ xa với đội ngũ phóng viên ảnh để đưa tin về những sự kiện thời sự nổi cộm như cao điểm dịch COVID-19 và đợt lũ lịch sử ở miền Trung Việt Nam. 

Tọa đàm sẽ diễn ra trực tuyến trên nền tảng Zoom, Facebook Live và trực tiếp cùng lúc tại Không gian Nhiếp ảnh Matca.

Portfolio review
Địa điểm: Không gian Nhiếp ảnh Matca, 48 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội
Thời gian: 9:00 – 12:00, Chủ Nhật, 29/11/2020

Hoạt động portfolio review tạo điều kiện cho nhiếp ảnh gia trẻ giới thiệu tác phẩm của mình tới những biên tập ảnh, nhiếp ảnh gia, nghệ sĩ thị giác với thực hành đa dạng để nhận được góp ý trực tiếp từ người có chuyên môn. Trong vòng 25 phút, người hướng dẫn sẽ đưa ra nhận xét về bộ ảnh bạn đã thực hiện, lời khuyên về con đường phát triển sự nghiệp trong ngành ảnh, hay thông tin về cơ hội xuất bản tác phẩm.

Danh sách khách mời bao gồm:

Nguyễn Tiến Anh Tuấn, phóng viên ảnh

Justin Mott, nhiếp ảnh gia tư liệu và thương mại  

Rose Nguyễn, nhiếp ảnh gia thời trang

Đồng Hiếu, giảng viên khoa Nhiếp ảnh nghệ thuật, Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội

Mai Nguyên Anh, nghệ sĩ thị giác

Linh Phạm, phóng viên ảnh

Đăng ký tham gia bằng cách điền form trước ngày 25/11. Form sẽ đóng khi nhận đủ 30 đơn đăng ký.

Trước khi đăng ký, bạn hãy đọc kỹ cách xây dựng portfolio cá nhân và cách chuẩn bị cho một buổi portfolio review.

Trình chiếu Những tài năng mới và Trò chuyện nghệ sĩ cùng Miên Thụy
Địa điểm: Không gian Nhiếp ảnh Matca, 48 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội
Thời gian: 14:30 – 16:00, Chủ Nhật, 29/11/2020

Ngôn ngữ: Tiếng Việt

Sự kiện trình chiếu 12 bộ ảnh nổi bật của nhiếp ảnh gia trẻ tham gia chương trình 6×6 Tài năng Toàn cầu và khoá học Joop Swart Masterclass thuộc Tổ chức Ảnh Báo chí Thế giới. Lần đầu tiên được giới thiệu tại Hà Nội, những tác phẩm này sẽ kết nối khán giả địa phương với những chủ đề và xu hướng thị giác đa dạng trong bối cảnh nhiếp ảnh đương đại quốc tế.

Tiếp nối chương trình, Miên Thụy, nữ nhiếp ảnh gia trẻ nhất được chọn tham gia khoá học Joop Swart Masterclass 2020 sẽ chia sẻ về những dự án cô đã thực hiện và trải nghiệm học tập trực tuyến năm nay. Là một người thực hành nhiếp ảnh với ba năm tự học, Miên Thụy quan tâm đến phần thế giới bên trong con người, những mắt xích ẩn ngầm, giải phóng cá nhân, sự sống-cái chết. Ảnh của cô đã được giới thiệu tại triển lãm Erratic Dream do PannaFoto Insitute giám tuyển và các tạp chí nhiếp ảnh như C41 Magazine và Discarded Magazine. 

Để biết thêm thông tin chi tiết, xin liên hệ qua email hello@matca.vn hoặc facebook.