Makét 02

[Thư Mời] Trò Chuyện Nhiếp Ảnh Cuối Tuần Cùng Matca x World Press Photo

Tháng 6 vừa qua, triển lãm Ảnh báo chí Thế giới – World Press Photo 2018 diễn ra tại Hà Nội đã nhận được sự chú ý đặc biệt từ công chúng yêu nghệ thuật và cộng đồng nhiếp ảnh trong nước. Tiếp nối thành công ấy, vào tháng 12 này, Matca cùng đại diện từ Tổ chức Ảnh Báo chí Thế giới (World Press Photo) hân hạnh được tiếp tục tổ chức chuỗi 4 sự kiện chuyên biệt về nhiếp ảnh, dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam, nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hà Lan.

Thứ 7, ngày 8/12/2018.
09:00 – 11:30 Workshop: Ứng dụng phương thức kể chuyện đa phương tiện
19:30 – 21:30 Toạ đàm: Giải thưởng Ảnh Báo chí Thế giới – Di sản & nhiệm vụ

Chủ Nhật, ngày 9/12/2018.
09:00 – 12:00 Portfolio review
19:30 – 21:30 Trình chiếu & toạ đàm: Kể những câu chuyện quanh ta

Địa điểm: Tầng 4 AGOhub, 12 Hoà Mã, Hà Nội.

Workshop: Ứng dụng phương thức kể chuyện đa phương tiện (09:00 – 11:30, 08/12/2018)
Làm thế nào để thu hút và dẫn dắt người đọc một cách hiệu quả hơn trong thời đại thông tin bùng nổ? Bắt đầu từ năm 2019, World Press Photo bổ sung thêm hai hạng mục giải thưởng mới gồm “World Press Photo Interactive of the Year” và “World Press Photo Online Video of the Year” nhằm tìm kiếm và tôn vinh những hình thức kể chuyện mới hơn vượt qua giới hạn truyền thống. Điều này trực tiếp phản ánh những thay đổi lớn trong việc sáng tạo và tiêu thụ sản phẩm truyền thông, và những trang báo mạng đang phát triển tích cực tại Việt Nam không nằm ngoài dòng chảy này. Trong workshop, người tham gia sẽ tìm hiểu về định nghĩa của việc kể chuyện trong kỷ nguyên số (digital storytelling), học hỏi từ ví dụ những tác phẩm đã đạt giải Ảnh Báo chí Thế giới tiêu biểu, và lắng nghe chia sẻ thực tế về công việc của phóng viên trong môi trường báo chí tại Việt Nam hiện nay.

Điền form này để đăng ký tham gia workshop. Lưu ý rằng form sẽ đóng khi đủ số lượng người đăng ký.

Toạ Đàm: Ảnh báo chí Thế giới – Di sản & nhiệm vụ (19:30 – 21:30, 08/12/2018)
Giám truyển & Quản lý triển lãm Sophie Boshouwers từ World Press Photo sẽ đại diện giới thiệu chi tiết hơn về giải thưởng ảnh báo chí uy tín nhất thế giới này tới khán giả Việt Nam. Sau triển lãm tháng 6 vừa qua, đây là cơ hội để khán giả quan tâm tìm hiểu rõ hơn về World Press Photo, lịch sử, tiêu chí và quy trình chấm giải, những giá trị cốt lõi, nhiệm vụ đương thời và các câu chuyện bên lề xoay quanh giải thưởng này. Cuộc thi Ảnh báo chí Thế giới 2018 sẽ bắt đầu nhận đơn đăng ký từ tháng 12 và mong đợi nhận được nhiều hơn những tác phẩm từ các nhiếp ảnh gia từ Việt Nam.

Portfolio review (09:00 – 12:00, 09/12/2018)
Hoạt động portfolio review sẽ tạo điều kiện cho những bạn trẻ đang thực hành nhiếp ảnh tại Việt Nam trực tiếp thảo luận cùng những chuyên gia, nhiếp ảnh gia và biên tập ảnh nhiều kinh nghiệm. Trong 30 phút, người tham gia sẽ giới thiệu về tác phẩm của mình, để có được những nhận xét công bằng về dự án, tiêu chí thực tế của lĩnh vực ảnh họ theo đuổi, những cơ hội cộng tác hay xuất bản tác phẩm.

Danh sách khách mời cho portfolio review lần này bao gồm:
Sophie Boshouwers, quản lý triển lãm & Giám tuyển tại Tổ chức Ảnh Báo chí Thế giới
Duy Phương, nhiếp ảnh gia độc lập
Bình Đặng, nhiếp ảnh gia độc lập
Manan Vatsyayana, phóng viên ảnh với hơn 15 năm kinh nghiệm tại hãng thông tấn AFP

Đăng ký portfolio review bằng cách điền form này. Bạn có thể chọn giới thiệu tác phẩm tối đa với 3 chuyên gia. Trước khi đăng ký, bạn hãy đọc kỹ cách xây dựng portfolio cá nhân, cách chuẩn bị cho một buổi portfolio review.

Trình chiếu & toạ đàm: Kể những câu chuyện quanh ta
Giải thưởng World Press Photo không chỉ trao cho những tác phẩm về chiến trường hay các điểm nóng thời sự như mọi người vẫn thường nghĩ. Sau 50 năm hoạt động, đã có rất nhiều tác phẩm / dự án đoạt giải được thực hiện ngay tại nơi cá nhân tác giả đang sinh sống và làm việc, tại những địa điểm yên bình không có bóng dáng chiến tranh, nhưng các tác phẩm được tạo ra vẫn theo sát giá trị báo chí và những yếu tố nhân văn. Khi những câu chuyện được kể từ góc nhìn của những người trong cuộc được lan toả, khán giả sẽ có thể hình thành cái nhìn đa dạng và cân bằng hơn về thế giới. Buổi nói chuyện cũng đồng thời khuyến khích cộng đồng nhiếp ảnh địa phương tìm kiếm và thực hiện câu chuyện ngay tại môi trường mình đang sống, những điều thân thuộc đôi khi bị bỏ lỡ.

6 bộ ảnh đoạt giải từ World Press Photo & 3 dự án ảnh của các nhiếp ảnh gia Việt sẽ được trình chiếu, tiếp nối bởi chia sẻ từ 3 nhiếp ảnh gia Việt về dự án, động lực và quá trình thực hiện.

Hãy đón chờ danh sách khách mời chính thức trên Matca trong vài ngày tới nhé! Để biết thêm thông tin chi tiết, xin liên hệ qua email hello@matca.vn hoặc facebook.

Tổ chức Ảnh bảo chí Thế Giới – World Press Photo thành lập năm 1955 với trụ sở tại Amsterdam, Hà Lan là một diễn đàn toàn cầu kết nối các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và khán giả thông qua các câu chuyện mang tính báo chí được kể bằng hình ảnh. Cuộc thi Ảnh báo chí Thế giới được tổ chức hàng năm đã trở thành giải thưởng uy tín nhất về ảnh báo chí toàn cầu. Triển lãm từ kết quả của cuộc thi mỗi năm được tổ chức tại hơn 45 quốc gia đã thu hút hàng triệu lượt người xem.