Makét 02

Matca Phiên Bản Mới Đã Cập Bến!

Các bạn thân mến,

Mới đó mà đã hơn ba năm. Từ khởi đầu khiêm tốn là một tạp chí trực tuyến về nhiếp ảnh, Matca đã mở rộng sang những dự án hợp tác đa ngành, đa nền tảng, thành lập không gian thực hữu tại Hà Nội và xuất bản các ấn phẩm in. Chính vì sự phát triển nhanh chóng này, của dự án và mỗi cá nhân đóng góp vào dự án, đôi khi chúng tôi đã bối rối trước câu hỏi “Matca là gì/làm gì?”. Có lẽ sẽ không có một đáp án toàn diện, bởi Matca không bó hẹp trong bất kỳ hình dung nào. Thay vào đó, câu trả lời sẽ là những khám phá riêng của mỗi người. Chúng tôi, những người trực tiếp đóng góp vào dự án, cũng dành khoảng thời gian này để hiểu thêm về Matca bằng quá trình tái thiết cơ sở, đâu đó giữa những khoảng lặng để nhìn lại mình. 

Ngay lúc này, bạn đang trải nghiệm phiên bản mới nhất của website https://matca.vn/ – sản phẩm cốt lõi của Matca. Đây là kết quả của nhiều tháng liên tục làm những công việc “hậu trường”, có thể kể đến như cấu trúc lại nội dung, hiệu chỉnh giao diện và con chữ, thêm các kiểu dàn trang, tích hợp định dạng ảnh động/video, tăng cường tính tương tác, và nhiều đầu việc không tên khác. Những điều tưởng như nhỏ nhặt trên phản ánh cam kết xây dựng những sản phẩm chất lượng của Matca.

Matca tự hào là địa chỉ duy nhất tại Việt Nam phát triển nội dung gốc chuyên sâu về nhiếp ảnh, với hơn 200 bài viết song ngữ gắn chặt với bối cảnh địa phương, thể hiện góc nhìn từ những nhiếp ảnh gia và cây viết có chuyên môn. Toàn bộ bài viết đã được hiệu đính, hệ thống hoá và gắn tag phù hợp, giúp độc giả dễ dàng tìm kiếm nội dung mình quan tâm: từ thể loại nhiếp ảnh (portrait, street photography, analog), dạng bài viết (interview, feature hay opinion) cho tới chủ đề (youth, family, identity). Các tác phẩm đặc sắc hay các cuộc đối thoại nhiều chiều cũng sẽ được xuất hiện trở lại trang chủ một cách ngẫu nhiên, để tiếp tục lan tỏa.

Câu hỏi về việc nên phổ cập nhận diện của dự án ở phạm vi rộng hay tiếp tục tập trung vào những nội dung nguyên bản đã không ít lần được chúng tôi đưa ra bàn bạc. Những nội dung tốt, thay vì lép vế trước các sản phẩm “mì ăn liền”, một lần nữa khẳng định chỗ đứng không thể thay thế trong kỷ nguyên xuất bản điện tử. Matca tin và giữ vững quan điểm này, tiếp tục hướng tới các dạng bài viết được đầu tư nhằm phản ánh những thực hành đa dạng của nhiếp ảnh Việt Nam.

Chức năng và các cơ hội hợp tác từ Không gian Nhiếp ảnh Matca đã được giới thiệu chi tiết hơn. Chúng tôi cũng hân hoan giới thiệu tới bạn cửa hàng nghệ thuật trực tuyến Matca Shop – cầu nối trực tiếp giữa các nghệ sĩ đang tìm đầu ra cho tác phẩm nhiếp ảnh và cơn khát sở hữu tác phẩm gốc từ giới mộ điệu, gia nhập xu hướng sưu tầm nghệ thuật trực tuyến đang nở rộ trên toàn thế giới. Tiềm năng của các nghệ sĩ địa phương và gu thẩm mỹ ngày càng tinh tế của công chúng đang là những yếu tố thiết yếu trong quá trình củng cố thị trường nghệ thuật nhiếp ảnh tại Việt Nam. Thứ còn thiếu là một nền tảng kết nối để sự trao đổi diễn ra đơn giản, minh bạch, đáng tin cậy, đó là những điều chúng tôi mong sẽ làm được với Matca Shop. Một cuốn sách ảnh hay tấm bưu thiếp từ nghệ sĩ mình yêu thích là sự khởi đầu không thể tốt hơn cho bộ sưu tập nghệ thuật của bạn.

Khoảng thời gian ba năm tuy không dài nhưng cũng không hề ngắn đối với một dự án độc lập phi lợi nhuận cùng đội ngũ nhân sự vô cùng khiêm tốn. Vỏ bọc mới, nhưng định hướng phát triển “mở rộng đối thoại xoay quanh nhiếp ảnh” của Matca vẫn vẹn nguyên. Khi ra mắt phiên bản website mới vào thời điểm đầy thử thách này, chúng tôi vẫn ngập tràn sự tò mò và năng lượng sáng tạo như những ngày xưa ấy. Matca hy vọng rằng những người bạn lâu năm sẽ đón nhận những thay đổi, và những độc giả mới sẽ cùng đồng hành với Matca trên chặng đường sắp tới.

Xin chân thành cám ơn và chúc các bạn mạnh khỏe, vững tâm! 

Mọi ý tưởng đóng góp và hợp tác xin theo dõi tại đây.