Makét 02

Lại Một Lá Thư Ngỏ Nữa

Ảnh: My Trần.

Các bạn thân mến,

Trong những năm gần đây, bạn và tôi đã có cơ hội theo sát một nền nhiếp ảnh đầy phong phú trong thẩm mỹ và đa dạng về ý tưởng tại Việt Nam. Ở một thế giới ngày càng bão hoà bởi số lượng hình ảnh và việc chụp hình đang trở thành trào lưu, nhiếp ảnh dần mất đi tính chất và giá trị vốn có của mình. Sự thay đổi này trong thái độ của công chúng về văn hóa nhiếp ảnh đã khiến nhiều nghệ sĩ không còn có được sự công nhận tương xứng. Từ những trăn trở này, chúng tôi hy vọng trở thành cầu nối giữa công chúng yêu nghệ thuật với cộng đồng nghệ sĩ nhiếp ảnh / thị giác đang phát triển tích cực tại Việt Nam.

Xin phép được giới thiệu tới các bạn về dự án Matca, hoặc Mắt Cá. Như bản tính siêu rộng của ống kính mắt cá, Matca là một tập thể đang nỗ lực sử dụng góc nhìn cởi mở của mình để tìm kiếm, tập hợp lại các nghệ sĩ và công chúng yêu nhiếp ảnh. Chúng tôi mong muốn Matca trở thành một không gian nơi người xem có thể dành thêm chút thời gian thưởng thức và suy ngẫm về các tác phẩm, bất kể là tài liệu hay trừu tượng. Về bản chất, Matca là sân chơi mới để cộng đồng nhiếp ảnh trong nước gặp gỡ, giao lưu và chia sẻ các dự án, tác phẩm của mình ở các giai đoạn: đã hoàn thiện, đang thực hiện hoặc mới ở dạng ý tưởng.

Vượt ngoài khuôn khổ của một ấn phẩm đẹp mắt, Matca còn là nền tảng cho tư duy và lý luận. Qua việc xây dựng một cộng đồng nhiếp ảnh bao hàm (không phân biệt), Matca sẽ tạo nên môi trường trao đổi và đánh giá an toàn, nơi các nghệ sĩ có thể tham gia thảo luận một cách cởi mở về nhiếp ảnh hoặc bất kì hình thái nghệ thuật nào khác. Matca mong muốn làm phong phú thêm kiến thức của mỗi cá nhân thông qua việc phê bình và thách thức các ý tưởng trên tinh thần tôn trọng và tương trợ lẫn nhau. Matca giới thiệu tới công chúng Việt Nam các tác phẩm nhiếp ảnh chọn lọc của nước nhà, vừa sâu sắc trong khái niệm, vừa mang tính thẩm mỹ cao. Để theo kịp với sự tiến hoá liên tục của nhiếp ảnh và xã hội, Matca sẽ luôn chuyển mình để trở thành điểm tựa cho cộng đồng nhiếp ảnh Việt Nam, giúp các nghệ sĩ không chỉ làm thoả mãn đôi mắt mà cả tâm trí người xem.

Chúng tôi, những nhiếp ảnh gia còn rất trẻ, luôn đồng cảm với những khó khăn mà các bạn bè đồng nghiệp đang gặp phải, đó là làm thế nào để nhận được sự công nhận ngay từ chính cộng đồng trong nước. Matca không đơn thuần là một bức ảnh tĩnh, Matca còn là một câu chuyện dài đang được kể tiếp. Chúng tôi hy vọng rằng các bạn cũng sẽ đón nhận, tin tưởng vào những gì chúng tôi đang tin tưởng và cùng chúng tôi tham gia vào hành trình còn nhiều thử thách nhưng cũng không kém phần thú vị phía trước.

Thân gửi,
Matca