Makét 02

Đọc Online Makét 01: Có Một Làng Nghề Nhiếp Ảnh

Thân chào quý bạn đọc,

Hẳn là đại dịch đã cuốn trôi mọi ý thức về thời gian. Bản thân đội ngũ Matca cũng suýt bỏ quên dấu mốc hai năm kể từ ngày ra mắt ấn phẩm đầu tay, cuốn sách Makét 01: Có Một Làng Nghề Nhiếp Ảnh. Trong thời điểm giãn cách kéo dài, dường như tâm trí ta không còn chỗ dành cho nhiếp ảnh, thiết kế và xuất bản – những giá trị vô hình mà thiết yếu đối với nền tảng tinh thần xã hội.

Quyết định thực hiện cuốn sách với nội dung song ngữ được xây dựng dựa trên mong muốn kết nối lịch sử với hiện tại, thu hẹp khoảng cách thế hệ và vượt qua rào cản vùng miền. Đến nay, câu chuyện về ngôi làng nhỏ ở ngoại ô Hà Nội đã đi khỏi lãnh thổ Việt Nam đến nhiều quốc gia trên thế giới, vượt xa kỳ vọng của ban biên tập.

Trong quá trình điền dã, chúng tôi có may mắn được tiếp cận kho lưu trữ quý giá về ông Nguyễn Văn Chành, chủ tiệm ảnh Luminor Photo có tiếng một thời. Những ký ức cá nhân từ cuốn album gia đình được chuyển thể thành triển lãm Những Ngày Đợi Nắng tổ chức tại Không gian Nhiếp ảnh Matca và tiếp đó là Angkor Photo Festival, Campuchia – nơi ông từng ghé thăm chụp ảnh trong chuyến du ngoạn dài ngày vào những năm 1930. Giống như những người con Lai Xá một thế kỷ trước đã toả đi khắp đất nước lập nghiệp bằng nghề ảnh, chính dự án cũng trải qua một cuộc viễn du với nhiều ngã rẽ bất ngờ.

Nhân kỷ niệm hai năm xuất bản, bản ebook của cuốn sách được chia sẻ miễn phí dưới đây, nhằm tiếp tục lan toả mảnh ghép về lịch sử nhiếp ảnh nước nhà và cũng là chút đóng góp khiêm tốn trong thời điểm khó khăn này. Khép lại hành trình với Makét 01, chúng tôi đang dốc sức hoàn thiện Makét 02 – một tập hợp những tác phẩm và đối thoại nhiếp ảnh, hy vọng sẽ sớm đến tay bạn đọc vào một ngày “bình thường mới”.

Một lần nữa chúng tôi xin chân thành cảm ơn: các nhân vật phỏng vấn bao gồm ông Phạm Đăng Hưng, bác Nguyễn Trường Vỹ, gia đình chú Nguyễn Đức Vượng và cô Nguyễn Thị Mỹ Loan, ông Đặng Tích; PGS.TS Nguyễn Văn Huy và đội ngũ Bảo tàng Nhiếp ảnh Lai Xá; cùng toàn thể những cá nhân, tổ chức đã hỗ trợ về mặt vật chất lẫn tinh thần cho cuốn sách. Những phản hồi tích cực từ độc giả bốn phương đã góp phần không nhỏ giúp củng cố niềm tin của chúng tôi vào dự án độc lập này.

Mong bạn luôn vui khoẻ,

Matca

??? Đọc miễn phí ebook tại đây

?️?? Cơ hội cuối cùng để mua những cuốn sách bản cứng

Makét 01: Có Một Làng Nghề Nhiếp Ảnh
Bìa giấy
Nhà xuất bản: Matca kết hợp cùng Nhà xuất bản Lao Động
Năm xuất bản: 2019
Số trang: 104
Kích thước: 19.5 x 25cm
Ngôn ngữ: Tiếng Việt và tiếng Anh
Giới hạn 500 bản