Makét 02

Makét 01: Có Một Làng Nghề Nhiếp Ảnh

Matca xin gửi tới các bạn chuỗi ấn phẩm song ngữ về nhiếp ảnh mới mang tên Makét. Lấy phiên âm từ “maquette” trong tiếng Pháp có nghĩa là thiết kế mẫu, Makét muốn đưa tới cho độc giả những phác thảo về bối cảnh nhiếp ảnh đang chuyển mình tại Việt Nam qua việc thử nghiệm với các hình thức thiết kế, in ấn và xuất bản. Tinh thần này được thể hiện ngay trong logotype Makét với việc sử dụng font chữ Helvetica World tiêu biểu của chủ nghĩa hiện đại cùng hai nguyên âm “a” và “e” lấy cảm hứng từ chữ viết tay tiếng Việt được khéo léo đưa vào.

Số đầu tiên, Makét 01: Có Một Làng Nghề Nhiếp Ảnh, là hành trình tìm hiểu lịch sử phát triển của truyền thống nhiếp ảnh studio qua câu chuyện của Lai Xá, một ngôi làng nhỏ ở ngoại ô Hà Nội. Sau một lần tình cờ bắt gặp tấm chân dung bà ngoại hồi trẻ chụp tại làng Lai, sự tò mò đã thôi thúc tác giả Hà Trang tìm kiếm, xây dựng một hình dung rõ ràng hơn về làng nghề có vị trí đặc biệt trong lịch sử nhiếp ảnh đất nước đầu thế kỷ 20.

Năm 1892 khi công nghệ nhiếp ảnh mới du nhập vào Việt Nam, Nguyễn Đình Khánh – ông tổ làng nghề Khánh Ký đã mở cửa hàng ảnh đầu tiên của người Lai Xá trên phố Hàng Da và truyền nghề cho những thanh niên trong làng. Thời kỳ vàng son của nhiếp ảnh studio với hơn 70 hiệu ảnh được người Lai Xá mở từ Bắc chí Nam bắt đầu từ đó, xuyên suốt quãng thời gian đầy biến động của đất nước, qua những cuộc chiến kéo theo sự du nhập và giao thoa văn hoá mạnh mẽ.

Ký ức về quá trình hành nghề nhiếp ảnh studio được tái hiện sống động qua lời kể của những truyền nhân Lai Xá, kèm nhiều hình ảnh từ kho lưu trữ riêng chưa từng được công bố. Năm câu chuyện trong cuốn sách tượng trưng cho năm chân dung điển hình của làng nghề nhiếp ảnh Lai Xá: từ bảo tàng nhiếp ảnh cấp thôn do người dân gây dựng đầu tiên tại Việt Nam, tới thương nhân kinh doanh bốn chi nhánh tiệm ảnh lẫy lừng thời Pháp thuộc, nghệ nhân thổi hồn cho từng bản in đen trắng bằng màu nước, người chép sử đã bát tuần vẫn cần mẫn cho ra “tạp chí làng” hàng tháng, và cặp vợ chồng chèo lái hiệu ảnh với tuổi đời gần một thế kỷ cho tới ngày nay. Mỗi nhân vật là một là một mảng màu riêng, góp phần tạo nên bức tranh đa sắc về những thăng trầm trong hơn một trăm năm phát triển của nhiếp ảnh làng Lai.

Makét 01: Có Một Làng Nghề Nhiếp Ảnh là cuộc đối thoại giữa chất liệu lịch sử và thiết kế phi truyền thống qua cách dàn trang mang tính tương tác cao hứa hẹn mang đến trải nghiệm lý thú cho mỗi độc giả. Ấn phẩm sẽ được ra mắt cùng triển lãm Những Ngày Đợi Nắng về cuộc đời của thương gia nhiếp ảnh người làng Lai tại Không gian Nhiếp ảnh Matca tại 48 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội vào ngày 30/08/2019.

Makét 01: Có Một Làng Nghề Nhiếp Ảnh
104 trang, khổ 19.5x25cm
In 500 bản, bao gồm 100 phiên bản giới hạn (SOLD OUT)
Sản xuất bởi Matca, liên kết xuất bản cùng NXB Lao Động
Giá bán: 390,000
*Sách được bán trực tiếp tại 48 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội hoặc qua online Shop. Các bạn ở xa vui lòng liên hệ với Matca qua email hello@matca.vn hoặc gửi tin nhắn trực tiếp trên facebook để xác nhận phương án vận chuyển.