Matca Creation Grants 2021

[Sự Kiện] Maika Elan Chia Sẻ Về Hikikomori – Những Đứa Trẻ Mắc Kẹt

Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam (Japan Foundation) tổ chức hai buổi nói chuyện với nhiếp ảnh gia Maika Elan và chuyên gia Oguri Ayako tại Hà Nội vào các ngày thứ Tư 15.3 và thứ Sáu 17.3.

Trung tâm châu Á của Japan Foundation đã trao cho Maika Elan một suất học bổng nghiên cứu, trong chương trình hỗ trợ các nghiên cứu độc lập, sáng tạo và xây dựng mạng lưới giữa Nhật Bản và Đông Nam Á.

Maika đã ở Nhật Bản 6 tháng, từ tháng 3 tới tháng 9 năm 2016 và nghiên cứu đề tài Hikikomori. Tại các buổi trò chuyện này, cô sẽ chia sẻ với khán giả về dự án và các trải nghiệm tại Nhật Bản qua chùm ảnh của mình. Đồng thời, tới tham gia chương trình này Japan Foundation có mời chị Oguri Ayako, là người làm việc với tư cách là một “Rental Sister” – người giúp đỡ các Hikikomori tại Nhật Bản, và hai vị khách trẻ đến từ Nhật Bản, Hashimoto Masaya và Ogawa Takehiro họ đã từng là Hikikomori, và hiện tại đang cố gắng nỗ lực để hòa nhập lại với xã hội.

Các quan điểm khác nhau xoay quanh đề tài Hikikomori sẽ giúp chúng ta hiểu được sâu sắc hơn về vấn đề này.

Buổi nói chuyện ngày 15.3.2017 sẽ diễn ra vào 18h30, tại sân vườn của Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản (số lượng ghế 150). Trong trường hợp trời mưa, chúng tôi sẽ chuyển địa điểm vào trong phòng triển lãm của Trung tâm (số lượng ghế 50). Vào cửa tự do.

Buổi nói chuyện ngày 17.3.2017 sẽ diễn ra vào 10h00, tại hội trường tầng 2-nhà H, trường ĐH KHXH & Nhân văn, 336 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội. Vào cửa tự do.

Maika Elan (tên thật Nguyễn Thanh Hải) là nghệ sĩ nhiếp ảnh tự do tại Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp ngành xã hội học tại ĐH KHXH & Nhân văn Hà Nội, từ năm 2008 Maika bắt đầu sử dụng máy ảnh và sau đó là máy ảnh Lomo để ghi lại những hình ảnh về cuộc sống hàng ngày. Cô đã khẳng định mình trong những dự án nhiếp ảnh chuyên nghiệp hợp tác với các nhà biên tập và các hãng thời trang tại Việt Nam. Năm 2010 Maika chuyển sang nhiếp ảnh tư liệu và dự án đầu tiên của cô với tên gọi “The Pink Choice” (Yêu là Yêu), chủ đề về cuộc sống riêng tư của các cặp đôi đồng tính tại Việt Nam, đã được trao giải nhất hạng mục “Vấn đề đương đại” tại cuộc thi Ảnh báo chí thế giới (World Press Photo) năm 2013 và giải nhất câu chuyện tư liệu tại Pride Photo Award 2013.

Theo dõi các cập nhật tại trang facebook của sự kiện.