Matca Creation Grants 2021

Nhìn Lại Xem Ảnh Buôn Chuyện #7

© Ha Dao
© Ha Dao
© Ha Dao

Cũng phải lâu lắm rồi Matca mới có dịp tổ chức Xem Ảnh Buôn Chuyện buổi thứ 7, lần này tại café Manzi vào một sáng Chủ Nhật đầu thu. Bỏ qua những bộn bề riêng, tại buổi gặp gỡ này ta có thể dành sự chú tâm trọn vẹn tới nhiếp ảnh và những câu chuyện đang thành hình. Cùng theo dõi những dự án của ba gương mặt rất trẻ và góp ý từ Matca dưới đây, và đừng quên theo dõi kênh facebook của Matca để cập nhật thông tin về Xem Ảnh Buôn Chuyện #8 nhé!

Thạch Minh Hiếu
Hiếu giới thiệu những dự án ảnh thời trang thực hiện trong thời gian gần đây. Dù tốt nghiệp cấp 3 chưa lâu, Hiếu đã thể hiện con mắt thẩm mỹ tốt và ý thức học hỏi, mày mò nghiêm túc để đưa ý tưởng thành hiện thực. Hiếu hoàn toàn có thể phát huy thế mạnh để làm việc trong lĩnh vực nhiếp ảnh thời trang chuyên nghiệp; tuy nhiên để tiến xa hơn, bạn cần thoát khỏi cái bóng của những nghệ sĩ gạo cội khác mà bạn đang chịu ảnh hưởng.

Matca gợi ý Hiếu hãy lấy cảm hứng từ việc quan sát chính đời sống thường ngày, cũng như cộng tác và trò chuyện sâu thêm với những nhà thiết kế để lên concept cụ thể và có ý đồ hơn. Thay vì lựa chọn bối cảnh sạch sẽ và người mẫu đẹp với cách tạo dáng điển hình, Hiếu có thể thử nghiệm lồng ghép câu chuyện, hơi thở của cuộc sống địa phương vào trong ảnh của mình.

© Thach Minh Hieu
© Thach Minh Hieu
© Thach Minh Hieu
© Thach Minh Hieu
© Thach Minh Hieu

Nguyễn Đức Minh
Minh mang tới một cuốn sách ảnh dày 60 trang về những ngày cuối cùng ở trường cấp 3 Chu Văn An. Matca và các bạn tham gia đều bất ngờ trước sự kiên trì theo đuổi dự án ở thời điểm phải gấp rút ôn thi và nguồn lực hạn chế của Minh. Minh chụp lại những giây phút vô tư của tuổi học trò mà hẳn ai cũng thấy quen quen, như đùa nghịch với chiếc xe lăn hỏng trên hành lang hay chia nhau đồ ăn chống đói giữa giờ.

Nếu cuốn sách này mang tính kỷ niệm cá nhân, những tấm ảnh và lời tâm sự rất thật lòng của tác giả đã hoàn toàn thực hiện được mục đích đó. Còn nếu Minh muốn dự án tương tự tiến xa hơn, có thể cân nhắc việc thực hiện và biên tập hình ảnh tốt hơn. Hiện tại, phần lớn hình ảnh chỉ thể hiện cảnh vui đùa của một nhóm bạn nam mà chưa chạm tới những vấn đề nổi cộm trong lứa tuổi này, như áp lực học hành, những mối tình chớm nở hay ham muốn nổi loạn đầu đời. Minh cần bạo dạn chụp nhiều hơn, chụp gần hơn sau khi xác định rõ mục tiêu của dự án này. Xét cho cùng, không ai chụp người trẻ hay bằng chính người trẻ.

© Nguyen Duc Minh
© Nguyen Duc Minh
© Nguyen Duc Minh
© Nguyen Duc Minh

Quang Ngô
Quang giới thiệu dự án về đường sắt trên cao đang trong quá trình hoàn thiện và những hệ luỵ tới người dân mà bạn đã theo đuổi trong vòng vài tháng. Dễ dàng nhận thấy rằng đây là một chủ đề phức tạp, yêu cầu nghiên cứu kỹ càng nếu người chụp muốn theo đuổi dự án tư liệu. Tuy vậy, Quang tự nhận điểm yếu của bản thân là ngại tiếp xúc với nhân vật và đang dừng lại suy nghĩ về hướng đi tiếp theo của dự án. Về mặt thẩm mỹ, Quang cũng đang trong giai đoạn thử nghiệm với nhiều phong cách thị giác khác nhau.

Matca gợi ý Quang làm những gì vừa sức, có thể tập trung vào những chi tiết gây tò mò, để người xem đặt câu hỏi hơn là vẽ nên một bức tranh toàn cảnh.

© Quang Ngo
© Quang Ngo
© Quang Ngo
© Quang Ngo

Xem Ảnh Buôn Chuyện là một chuỗi các buổi gặp gỡ định kỳ dựa trên mô hình portfolio review do Matca tổ chức, với mong muốn tạo nên một diễn đàn nơi những người thực hành nhiếp ảnh có thể chia sẻ tác phẩm của mình và đối thoại trực tiếp với nhau. Tìm hiểu về chương trình tại đây.