Máy Ảnh Film: Mua Gì, Ở Đâu?

Bên cạnh sự phát triển không ngừng của máy ảnh số, thú chụp film tại Việt Nam, cụ thể là Hà Nội, vẫn tồn tại như một dòng chảy ngầm nhưng không kém phần mạnh mẽ. Giống như những lab tráng film đã trở thành một nơi hội tụ những người cùng đam mê tại thủ đô, các cửa hàng máy ảnh từ to tới nhỏ với đa dạng chủng loại cũng hoạt động không kém phần sôi nổi dẫu sản phẩm là những chiếc máy đã ngừng sản xuất. Cuối tuần vừa rồi, Matca đã ghé qua một vài địa chỉ quen để tìm câu trả lời cho câu được những bạn mới chơi film hỏi nhiều nhất: mới chơi thì dùng máy gì và mua ở đâu đây?

1. Kelo Mar
Địa chỉ: Ngõ 27 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: 01696893007

© Linh DN
© Linh DN
© Linh DN
© Linh DN

Kelo Mar thuộc sở hữu của anh Hiếu Cao, một người đã chơi máy film từ những năm 2009, thời kì đầu khi sự trở lại của máy film mới chỉ nhen nhóm. Địa chỉ ban đầu là ở Tam Trinh, sau đó chuyển về Lương Định Của vào năm 2013 và hiện nay là Xã Đàn với một không gian khá rộng rãi. Ngoài bán máy và ống kính, Kelo Mar cũng bán film và cung cấp dịch vụ tráng rửa film và sửa chữa máy cho khách hàng. Không gian cửa hàng còn được kết hợp với một quán cafe nhỏ cho khách tới chơi với cách bài trí và đồ bày biện cá tính.

Kelo Mar tập trung vào đối tượng mới chơi ảnh film, nên chủ yếu nhập máy SLR của Nhật, ngoài ra có một số lượng nhỏ máy lomo và point and shoot (Pns) có flash. Các khách hàng chưa biết mình muốn gì sẽ được anh Hiếu tư vấn theo nhu cầu sử dụng. Chủ shop đặc biệt nhập nhiều ống kính vì tính đa dụng, có thể cắm lên nhiều máy cả film lẫn số, và có chất lượng tốt hơn rất nhiều một ống kính số với giá tiền tương tự. Dịch vụ tráng rửa ở Kelomar được hỗ trợ bởi anh Thanh tại AEG lab, nên các bạn hoàn toàn có thể gửi film tại cửa hàng.

2. Shutter Shop
Địa chỉ: 60 ngõ Thổ Quan, Khâm Thiên, Hà Nội.
Điện thoại: 01685993405

© Linh DN
© Linh DN
© Linh DN

Trước đây được anh Hoàng Huy mở ra với mục đích chia sẻ niềm yêu thích sưu tập máy film, giờ Shutter Shop thuộc sở hữu của anh Kiên, một người đã chơi ảnh film 7 năm. Shop mới dọn về tổ hợp 60 Thổ Quan, bên cạnh Hanoi Darkroom, X-lab và một vài cửa hàng quần áo, cà phê.

Thay vì những hãng phổ biến từ Nhật, Shutter Shop chủ yếu bán dòng máy ảnh của Đức, những kiểu máy có ngoại hình cổ đặc trưng và cực kỳ bền dù ít được biến đến hơn. Shop tập trung vào máy ảnh 35mm và lens ngàm M42 của các hãng Porst, Carl Zeiss, Isco và Voigtlander, và đôi khi nhập cả máy medium format và song kính cho người có nhu cầu. Chính vì thế mà đối tượng khách hàng thường lui tới Shutter Shop là những người đã có ít nhiều kiến thức về máy ảnh và nhu cầu cụ thể.

Khách hàng đến Shutter shop sẽ được tư vấn mua dựa theo thể loại ảnh họ thích chụp và mức giá lens họ có thể chi trả. Shutter shop có rất nhiều ống kính với khoảng giá rộng, từ 1.300.000 đến 8.000.000 đồng, với số lượng ống kính nhiều nhất trong khoảng 1.800.000 đến 2.500.000 đồng. Ngoài ra Shutter shop còn kết hợp bán túi máy ảnh chuyên dụng.

3. Leng Keng F+ Shop
Địa chỉ: Số 2, Ngõ 326 Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân, Hà Nội.
Điện thoại: 01698655640

© Linh DN
© Linh DN
© Linh DN
© Linh DN

Leng Keng được Hùng mở tại tầng trên cùng của chính nhà riêng từ năm đầu học đại học, với mục đích ban đầu là thỏa mãn thú chơi máy film của chính mình và có thể tự chủ tài chính. Vì làm cho vui bên cạnh công việc chính là thiết kế của mình, Leng Keng không có ý định mở rộng cửa hàng hay thêm dịch vụ. Máy ảnh của Leng Keng chủ yếu là các dòng SLR phổ biến của Nhật như Canon, Pentax và Minolta cho người mới chơi, với khoảng 1.200.000 tới 1.800.000 đồng là bạn có thể sở hữu một bộ máy kèm ống fix. Ngoài ra cũng có một vài máy PnS của Konica, Nikon, Fuji, Minolta. Bên cạnh tư vấn thông tin về máy, Hùng sẽ cho khách xem ảnh cậu chụp bằng máy ảnh của cửa hàng để họ có thể dễ dàng hơn trong việc quyết định sẽ mua máy nào. Tất cả các máy đều được bảo hành cuộn film đầu tiên hoặc 6 tháng.

4. Vintage Cameras
Địa chỉ: Số 15, Ngõ 50 Đào Duy Từ, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: 01689930209

© Linh DN
© Linh DN
© Linh DN
© Linh DN

Vintage Cameras thành lập vào tháng 2 năm 2014 bởi đôi bạn Phong và Đức, vốn đam mê sưu tập máy film và mong muốn có thể dùng sở thích đó để tạo ra thu nhập cho cá nhân mình. Toạ lạc ở một vị trí đẹp trong phố cổ, Vintage Cameras thiết kế cửa hàng với phong cách rustic cổ kính đúng như cái tên của mình. Dòng máy được bán chủ yếu tại đây là máy SLR tầm trung phổ biến như Pentax Spotmatic, Minolta SRT, Canon AE1 và một vài loại máy PnS, dành cho đối tượng khách hàng phần lớn là các bạn trẻ muốn thử sức với nhiếp ảnh. Ngoài ra shop cũng nhập máy TLR hoặc máy tầm cao hơn như Leica hay Contact.

Vintage Cameras theo đuổi mô hình cung cấp đầy đủ dịch vụ cho một người chơi máy film: từ máy và film đến phụ kiện đi kèm như dây đeo, túi đựng chuyên dụng, áo phông in hình máy ảnh. Theo chia sẻ của Đức, cửa hàng đề cao việc tư vấn trao đổi cùng khách hàng về nhiếp ảnh film nói chung và máy ảnh film nói riêng, để đây không chỉ là một nơi để mua bán mà còn để chia sẻ niềm yêu thích của mình. Shop cũng cung cấp gói bảo hành đi kèm với máy, để “cho họ cảm giác như mua một món hàng mới dù họ đang mua một chiếc máy đã có tuổi đời gấp đôi hoặc gấp ba lần tuổi của họ.”

Duy Vũ là cây viết và nhà làm phim trẻ ở Hà Nội.
Kết nối với Duy qua FacebookWordPress.