Makét 02

Vòng Quanh Các Lab Film Tại Hà Nội

Trước sự phát triển mạnh mẽ của ảnh kỹ thuật số, các tiệm ảnh dần dẹp bỏ dịch vụ liên quan đến âm bản, thay vào đó là những dịch vụ về in ấn và chỉnh sửa hiện đại. Tuy nhiên trong vài năm trở lại đây, việc chụp ảnh film trở nên thịnh hành trong cộng đồng thực hành nhiếp ảnh như một trào lưu, một thú chơi, như là minh chứng cho sự hoài cổ cố hữu của người Hà Nội. Cùng với thị trường mua bán máy và film sôi nổi, những lab tráng rửa phim xuất hiện trở lại, không chỉ đáp ứng nhu cầu dịch vụ mà còn trở thành nơi giao lưu kiến thức làm ảnh và chia sẻ niềm đam mê với chất liệu này. Matca xin mời độc giả đi một “tour” quanh năm lab film được tin dùng tại Hà Nội:

1. CROP LAB HÀ NỘI
Số 108 D3, ngõ 215, đường Tô Hiệu, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy.
102A3, ngõ 72 Nguyễn Chí Thanh, quận Ba Đình.
Mở cửa từ 8:30 đến 20:00 / Điện thoại liên lạc: 0904546884.

© Mai Nguyen-Anh
© Mai Nguyen-Anh

Ấn tượng ban đầu:
Crop lab Hà Nội là một nhánh của Crop lab trong Sài Gòn, ban đầu mở ra để phục vụ nhu cầu mua film của mọi người ở đây và dần dần trở thành 1 lab với dịch vụ tráng và scan bên cạnh bán film. Crop lab Nguyễn Chí Thanh có vẻ là nhà riêng, bên trong ngõ khá nhỏ và có ít chỗ để xe. Không gian của lab được thiết kế phục vụ khách đến gửi film và mua film, không kinh doanh dịch vụ gì khác.

Dịch vụ tráng + scan:
– Film 35mm: 30k/1 cuộn âm bản màu (chỉ tráng 20k, chỉ scan 20k), 60k/ 1 cuộn đen trắng.
– Film 120mm: 40k/1 cuộn âm bản màu (chỉ tráng 25k, chỉ scan 20k), 60k/ 1 cuộn đen trắng.
– Film slide: 150k/cuộn.

Thời gian lấy được ảnh:
Trung bình film màu sẽ có ảnh trong ngày sau 2-3 tiếng, sau 6h tối thì hôm sau mới có. Film đen trắng sau 3 ngày có hình, còn film slide có sau 7-10 ngày.

Thời gian giữ film và file ảnh:
Crop lab giữ film trong vòng 3 tháng và lưu file ảnh vĩnh viễn trên Google Drive.

Dịch vụ khác:
Bán film. Cụ thể các loại film có thể xem tại đây. Bên cạnh những loại film phổ biến, Croplab liên tục về những loạt film outdate giá từ 45k. Lab còn bán vài loại film đen trắng tự chiết với giá từ 95k.

2. LAB 36+
Khu tập thể số 1B đường Lê Phụng Hiểu, quận Hoàn Kiếm. Mở cửa từ 8:00 đến 22:30 / Điện thoại liên lạc: 0902196120.
Điểm nhận film: 792 đường Láng, quận Đống Đa. Mở cửa từ 9:00 đến 21:30 / Điện thoại liên lạc: 0988845455.

© Mai Nguyen-Anh
© Mai Nguyen-Anh

Ấn tượng ban đầu:
Lab 36+ mới chuyển về khu tập thể cũ từ thời Pháp thuộc ở phố Lê Phụng Hiểu, yên tĩnh và có không khí hoài cổ như tông màu riêng biệt của ảnh film. Theo như lời anh Ma Phố chủ xị thì đây là nơi khá lý tưởng để đốt những shot film cuối cùng. Có thể để xe ở sân trước lab thoải mái – đây cũng là một điểm cộng lớn cùng với địa điểm ở trung tâm. Lab 36+ là một địa chỉ không còn lạ gì với các bạn chơi film, trước đó toạ lạc ở ngõ 5 Đinh Lễ – phố sách lâu đời giữa lòng Hà Nội nhưng đã chuyển về đây bởi việc gửi xe bất tiện ở phố đi bộ cuối tuần. Cái tên 36+ có ý nghĩa một cuộn âm bản có thể chụp nhiều hơn 36 tấm nếu biết khéo lắp film, đồng thời mong muốn trở thành chỗ giao lưu học hỏi cho các anh em mê ảnh, mê film. Lab duy trì mô hình bán film – tráng film – bán, sửa máy ảnh – kinh doanh cà phê nên không khí ở đây lúc nào cũng nhộn nhịp.

Dịch vụ tráng + scan:
– Film 35mm: 30k/ cuộn âm bản màu, 55k/ cuộn âm bản đen trắng.
– Film 120mm: 40k/ cuộn âm bản màu, 65k/ cuộn âm bản đen trắng.

Ngoài ra, lab có hỗ trợ, hướng dẫn anh chị em chơi film vision tự tráng thủ công để hiểu thêm về kỹ thuật tráng film màu.

Thời gian lấy được ảnh:
Film màu lấy luôn được trong ngày. Lab có dịch vụ tráng lấy ngay 30 phút/cuộn và thêm 10 phút cho cuộn thứ 2 trở đi, còn khách nhận file qua mail sẽ được trả trong thời gian từ 1 – 2 tiếng. Film đen trắng thường sẽ gửi sau 1-2 ngày. Ở điểm nhận film 792 đường Láng, nếu gửi film trước 20h sẽ trả trong ngày, sau 20h bạn sẽ lấy được hôm sau.

Thời gian giữ film và file ảnh:
Lab 36+ giữ film trong vòng 2 tháng tại lab, sau đó được chuyển qua kho lưu trữ. File ảnh được giữ vĩnh viễn trong ổ cứng và lưu 3 tháng trên Google Drive. Khách nào muốn lấy lại film hoặc ảnh có thể liên lạc với lab.

Dịch vụ khác:
– Bán film: Cụ thể các loại film có thể xem tại đây.
– Dịch vụ cà phê giải khát của lab khá được ưa chuộng, phục vụ nhu cầu giao lưu và lấy film luôn sau khi uống nước. Lab cũng có kết hợp bán máy ảnh film và nhận sửa máy. Không khí tại lab 36+ có thể nói là khá sôi nổi cả trên mạng lẫn ngoài đời. Thỉnh thoảng vào cuối tuần lab tổ chức workshop chia sẻ kĩ thuật chụp ảnh với tinh thần chia sẻ cho nhau. Lab 36+ hoạt động mạnh mẽ trên Facebook, chia sẻ ảnh khách mỗi ngày và tổ chức cuộc thi #lab36 hàng tuần trên group Film Photo Club. Một giải nhất trao cho ảnh nhiều like nhất trong tuần là một cuộn film và hai giải nhì cho hai ảnh nhiều like thứ hai trong tuần là 1 lần tráng film tại đây.

3. X-LAB (XÍ XỔM XÍ BỆT)
60 Thổ Quan, Khâm Thiên, Hà Nội. Mở cửa từ 10:00 đến 20:00. Điện thoại liên lạc: 0916512620.

© Mai Nguyen-Anh
© Mai Nguyen-Anh

Ấn tượng ban đầu:
Xí Xổm Xí Bệt lab (thường gọi là X-lab) là một trong những địa chỉ tráng rửa phim lâu năm nhất Hà Nội. Trước đây không gian rộng rãi của X-lab tại số 10 Hàng Bè là nơi giao lưu của rất đông những tay chơi phim kỳ cựu. Vào khoảng 5 năm trước, X-lab gần như là sự lựa chọn hàng đầu cho những người yêu film do giá thành rẻ, địa điểm trên phố và không gian trẻ trung cởi mở. Sau này lab chuyển về khu tập thể cũ trong một ngõ nhỏ trên phố Đào Duy Từ, đi lên trên tầng hai của một khu tập thể cũ, bạn sẽ đến một khu nghệ thuật khá là “hip” với hai người bạn thân thiết của X-lab là cửa hàng 4215 km bán đĩa nhạc và Lá Cafe bán tranh và bánh ngọt thuần chay. Vào thời điểm hiện tại, X-lab không còn hoạt động sôi nổi như xưa, một phần do ngày càng có nhiều lab phim cạnh tranh và sự ra đời của phố đi bộ khiến việc lên lab không mấy thuận tiện vào dịp cuối tuần. Tuy nhiên, X-lab vẫn có một lượng khách trung thành nhờ sự hiểu biết và tỉ mỉ của anh chủ.

Dịch vụ tráng + scan:
– Film 135: 30k/ cuộn âm bản màu, 40k/ cuộn âm bản đen trắng.
– Film 120: Đồng giá.

Thời gian lấy được ảnh:
Các bạn gửi film trong ngày sẽ nhận được file vào ngày hôm sau.

Thời gian giữ film và file ảnh:
Lab xóa ảnh trên dropbox sau 4-5 ngày và hủy phim sau 1 tháng.

Dịch vụ khác:
X-lab tuy không cung cấp dịch vụ tráng rửa lấy tại chỗ hay bán film nhưng lại có một không gian nhỏ xinh đáng yêu, nằm ngay cạnh quán cafe chay cùng với âm nhạc lãng đãng của 4215 km và cửa hiệu Vintage Camera dưới tầng 1, là một nơi ẩn náu yên bình giữa trung tâm Hà Nội xô bồ.

4. NADAR PHOTO CLUB
113 nhà D, tập thể 2F, đường Quang Trung, quận Hoàn Kiếm. Mở cửa từ 9:00 đến 21:00. Điện thoại liên lạc: 0982941254 (gặp Dương)

© Mai Nguyen-Anh
© Mai Nguyen-Anh

Ấn tượng ban đầu:
Ấn tượng ban đầu: Nadar Photo Club nằm ở trong khu tập thể nên có sân để xe khá thoải mái ở ngay vị trí trung tâm trên phố. Matca đã tò mò hỏi ngay và được giải đáp rằng cái tên Nadar lấy cảm hứng từ một nhiếp ảnh gia người Pháp thời kì đầu của nhiếp ảnh thế kỷ 19. Tầng một là quán cà phê kèm nơi gửi film để tráng và mua bán film, có một vài cuốn sách ảnh cho khách đọc tự do và một bảng trưng bày ảnh đẹp của khách. Các tầng còn lại là lab, nơi in ảnh và studio cho thuê. Dù mới đi vào hoạt động cuối năm 2016, Nadar Photo Club đã hình thành một câu lạc bộ nhiếp ảnh gần như khép kín.

Dịch vụ tráng + scan:
– Film 35mm: 30k/1 cuộn âm bản màu, 80k/ 1 cuộn âm bản màu đen trắng.
– Film 120mm: 40k/1 cuộn âm bản màu, 100k/ cuộn âm bản đen trắng.

Nadar lab khuyến khích và cung cấp đầy đủ dụng cụ, thuốc tráng cho những khách tự tráng film đen trắng của mình. Ngoài ra lab có ưu đãi giảm 30% cho các bạn học sinh sinh viên thứ ba và thứ sáu hàng tuần.

Thời gian lấy được ảnh:
Film màu lấy luôn được trong ngày, thường chỉ sau 1-2 tiếng. Film đen trắng thường sẽ được gửi trong 24 tiếng.

Thời gian giữ film và file ảnh:
Lab giữ film khách gửi và ảnh trên Google Drive trong 2 tuần.

Dịch vụ khác:
– Bán film: Cụ thể các loại film có thể xem tại đây.
– Một điểm cạnh tranh rõ rệt ở Nadar lab là combo film + tráng + scan phục vụ các bạn trẻ mê film nhưng hầu bao eo hẹp: chỉ 75-80k các bạn đã có một cuộn 35mm Fuji C200/ Kodak 200/ Vista 200/ Vista 400 kèm tráng và scan, trong khi giá thị trường của riêng một cuộn film như trên đã khoảng 70k. Nadar lab làm việc trực tiếp với các hãng film để trở thành nhà phân phối chính thức nên có giá cạnh tranh như vậy.
-In ảnh: Lab có dịch vụ in ảnh từ cỡ 9×12 đến 100×150, ảnh cỡ nhỏ hơn 25×38 có thể chờ lấy ngay. Bảng giá có thể xem tại đây.
-Cho thuê studio: Trên tầng của lab có một phòng chụp diện tích 7x4m có trang bị phông, đèn, tản sáng, hắt sáng, được cho thuê với giá 100.000k/ giờ đầu tiên, 50.000/ 30phút tiếp theo. Để liên hệ đặt lịch chụp các bạn có thể liên lạc với số điện thoại ở trên hoặc nhắn Facebook của lab.
-Ngoài ra, lab cũng có quán cà phê nhỏ kèm vài cuốn sách ảnh để các bạn nghỉ chân và có chỗ chờ lấy film luôn sau khi uống nước.

5. AEG LAB
Số 6 Ngách 254/151 Minh Khai (Đi ngõ 48 Mai Động). Mở cửa từ 16:00 đến 22:00.
Lab nhận film tại 3B ngõ Bảo Khánh, mở cửa từ 8:00 sáng đến 14:00.

© Mai Nguyen-Anh
© Mai Nguyen-Anh

Ấn tượng ban đầu
Lab khá khó tìm do nằm sâu trong ngõ, đặc biết nếu các bạn đến gửi film vào giờ tan tầm thì phải đi qua đoạn đường tắc. Sảnh trước có thể để vừa 4-5 xe máy. Không gian tuy bé nhưng anh Thanh chủ lab rất nhiệt tình và vui vẻ tiếp chuyện khách khi có thời gian, đặc biệt còn có miễn phí trà xanh và rượu nút chuối cho khách đến tráng phim. Tên gọi AEG là từ viết tắt của Anh Em Group, anh Thanh mở lab film cùng hai người bạn khác do vậy hình thành nên tên gọi với mong muốn lab film trở thành nơi gặp gỡ tụ tập của anh em yêu thích film và máy ảnh cổ. AEG lab đã hoạt động được 5 năm và vẫn duy trì một lượng lớn khách trung thành dù vị trí không trung tâm và không mở rộng kinh doanh thêm gì khác.

Dịch vụ tráng + scan:
Film 35mm : 35k/cuộn film màu, 50k/cuộn BW.
Film 120: Đồng giá

Thời gian lấy được ảnh:
Film màu lấy luôn được trong ngày. Film đen trắng thường sẽ được gửi trong 24 tiếng.

Dịch vụ khác:
Cũng như X-lab, AEG không có thêm dịch vụ kinh doanh nào khác ngoài tráng rửa film. Tuy nhiên, thế mạnh của AEG là bạn Hảo làm nhân viên tại lab. Hảo làm việc liên quan đến tráng rửa film lâu năm nên có nhiều kinh nghiệm, cộng thêm sự cầu toàn nên đảm bảo film các bạn sẽ được chăm sóc cẩn thận.