Kết Quả Khoá Học “Leica Street Photography”

© Leica Team
© Leica Team

Khoá học Leica Street Photography vừa kết thúc vào ngày 16/04/2017 với 45 học viên đến từ nhiều ngành nghề, độ tuổi khác nhau, học viên nhỏ nhất chỉ 16 tuổi. Qua hai buổi photo walks ở khu vực quanh hồ Hoàn Kiếm với sự hướng dẫn của ba giảng viên gồm đại diện Leica Vineet Vohra, phóng viên ảnh Nguyễn Việt Thanh và giảng viên khách mời Chu Việt Hà, các học viên đã vượt qua sự ngần ngại ban đầu để thực hành chụp ảnh đường phố. Matca có hỏi Chu Việt Hà về những bức hình anh thích nhất sau workshop qua bài viết dưới đây.

Chu Việt Hà: Những nhận xét dưới đây chỉ là góc nhìn của một người yêu và đã thực hành nhiếp ảnh đường phố được ba năm, với mong muốn chỉ ra những chi tiết tốt trong ảnh để giúp mọi người “luyện mắt”. Áp dụng thủ pháp là một cách phù hợp để bắt đầu nhưng thế giới của nhiếp ảnh rất đa dạng và còn nhiều điều bất ngờ đang chờ đợi các bạn. Tôi hy vọng sau khoá học sẽ có thêm nhiều người bén duyên với nhiếp ảnh đường phố và tích cực chụp ảnh, giao lưu hơn nữa.

© Nguyen Tu Thang

1. Ảnh bởi by Nguyễn Tử Thắng.
Bức ảnh áp dụng rất tốt thủ pháp tương đồng trong nhiếp ảnh. Trung tâm của bức ảnh là hai cô bé mặc áo vàng giống hệt nhau, màu sắc tương tự như hai cô gái mặc váy vàng ở hậu cảnh. Tác giả đã khéo chọn khoảnh khắc để hai nhân vật dắt tay hai cô bé đủ lớn để che hầu hết chi tiết ở hai bên, tạo ra một bức ảnh có bố cục sạch trong một bối cảnh lộn xộn. Hai cô bé được người lớn dắt về hướng về phía hai cô gái lớn tuổi hơn, mở ra nhiều tưởng tượng cho những người xem ảnh.

© Nguyen Tu Thang

2. Ảnh bởi Nguyễn Tử Thắng.
Bức ảnh chớp được một khoảnh khắc tốt thể hiện sự tương phản trong trang phục, dáng đi, túi xách cho đến đôi dép của ông cụ với chàng trai trên poster quảng cáo. Bước chạy với một bàn chân của chàng trai như đá vào lưng ông cụ là một điểm thú vị, gợi nhiều cảm xúc.

© Viet Hung

3. Ảnh bởi Việt Hùng.
Những người thực hành nhiếp ảnh đường phố đều hiểu rằng biểu cảm của nhân vật là một trong những yếu tố chính tạo nên sức hút trong một bức ảnh. Ở đây, tác giả đã khéo léo đưa vào một khung hình những biểu cảm, hành động đa dạng của các nhân vật: dù họ đang ngồi cạnh nhau trên vỉa hè, mỗi người như đang ở trong thế giới của mình, bận tâm với những điều khác nhau.

© Phan Quoc Bao

4. Ảnh bởi Phan Quốc Bảo.
Một khung cảnh đời thường ở phố đi bộ hiện lên như một bức tranh siêu thực bởi chiếc bong bóng lớn ở giữa bức ảnh. Cậu bé ở trung tâm làm người xem hình dung rằng cậu ở trong chính chiếc bong bóng và đang bay lên cùng nó. Hai nhân vật hai bên đều nhìn về ống kính với biểu cảm tò mò, tạo nên sự thú vị và năng lượng cho bức ảnh.

© Phan Quoc Bao

5. Ảnh bởi Phan Quốc Bảo.
Bức ảnh thu hút người xem ngay trong những giây đầu tiên bởi sự tương đồng trong dáng đứng của người công an và cô gái trong Pano quảng cáo. Gương mặt vốn nghiêm nghị của người công an lại là một yếu tố hài hước trong trường hợp này bởi trông như anh đang “tạo dáng” giống cô gái đằng sau.

Chu Việt Hà là một nhiếp ảnh gia đường phố hiện đang sống và làm việc tại Hà Nội. Ảnh của Chu Việt Hà đã được chọn đăng trên các trang, tạp chí về nhiếp ảnh như Invisible Photographer Asia, Streethunters, Eric Kim blog… Ngoài công việc chính về kiến trúc, anh tham gia biên tập cho tạp chí nhiếp ảnh APF (Art Photo Feature).
Kết nối với Chu Việt Hà tại FacebookInstagram.