5 Gương Mặt Tiêu Biểu Qua #matcaspotlight Năm 2017

Instagram khởi đầu là một mạng xã hội để người sử dụng chia sẻ ảnh từ cuộc sống cá nhân kèm filter giả film hoài niệm. Nhưng sự phổ biến và tính năng tập trung vào hình ảnh của Instagram đã biến công cụ này trở thành một không gian để các nhiếp ảnh gia chia sẻ tác phẩm, xây dựng tên tuổi và thậm chí là tìm kiếm công việc. Dù bản thân Instagram không thể nào thay thế một portfolio ảnh truyền thống, sự nhanh gọn, phổ cập của nó rất hữu ích với những người muốn giới thiệu tác phẩm của mình tới mạng lưới khổng lồ của cộng đồng người sử dụng. Lời kêu gọi đăng ảnh trên Instagram kèm #matcaspotlight đã được khởi xướng nhằm mục đích khuyến khích cộng đồng sáng tác; và qua đây chính Matca cũng đã được tiếp cận những gương mặt mới của nhiếp ảnh Việt Nam. Dưới đây là 5 gương mặt đã đóng góp tích cực cho #matcaspotlight trong năm vừa qua.

1. @phongsmonologues
Instagram của @phongsmonologues đăng tải cả ảnh đơn và ảnh bộ. @phongsmonologues chia sẻ ảnh đường phố, giai đoạn khởi đầu của những dự án tư liệu đang thực hiện và thi thoảng là ảnh selfie. Phong chụp với nhiều công cụ: máy số, máy film và điện thoại, nhưng vẫn dễ dàng nhận ra ảnh của bạn bởi những khung hình đông đúc, nhiều lớp lang của cuộc sống ngoài phố.

2. @skinnysiddhartha
@skinnysiddhartha đã mê ảnh đường phố và film từ nhiều năm nay, và đương nhiên là Instagram của anh đăng ảnh film chụp phố. Anh chớp những bức chân dung cận cảnh với flash hoặc sự hỗn loạn có tổ chức của phố Hội nơi anh sinh sống. Nhân dịp này, Matca cũng muốn chào mừng bé yêu của @skinnysiddhartha ra đời và mong bé sẽ là nguồn cảm hứng sáng tác tiếp theo cho anh!

3. @andy.ip
Cộng tác viên cho Saigonneer @andy.ip chia sẻ chuỗi ảnh anh chụp cộng đồng người Hoa ở Sài Gòn, và cuộc sống đời thường ở Đài Loan nơi anh đang học tập. Giống như nhiều nhiếp ảnh gia khác, @andy.ip tìm kiếm những khoảnh khắc quyết định trên phố, nhưng anh cũng đặc biệt chú tâm tới những không gian kín – trong tàu điện, phòng học, nhà thờ, chùa chiền và trong nhà người dân.

4. @thang_phan_
Một bộ sưu tập ảnh film, chủ yếu là chân dung và những thử nghiệm đầu với ảnh thời trang. @thang_phan_ chụp rất nhiều và có thể thấy rằng tác giả đang tích cực cố gắng thử sức với các loại ánh sáng, tính năng chồng film,… hay đưa concept sáng tạo vào ảnh chân dung của mình. Matca thấy bạn thể hiện một sự nhạy cảm nhất định với màu sắc, biểu cảm gương mặt và ngôn ngữ cơ thể; và hy vọng Thắng có thể tìm kiếm được một phong cách thị giác phù hợp để theo đuổi trong tương lai.

5. @quanngo01
Instagram @quanngo01 tổng hợp những lát cắt cuộc sống ở Sài Gòn và bộ ảnh về xóm nước đen đang thực hiện của anh. Bên cạnh bố cục và các yếu tố thị giác chuẩn mực, Matca còn thấy trong ảnh nỗ lực tiếp cận gần nhân vật và đào sâu tìm hiểu chủ đề của một nhiếp ảnh gia còn rất trẻ.