[Kêu Gọi] #matcaspotlight

#matcaspotlight
Matca xin được khởi xướng hashtag #matcaspotlight giúp nghệ sỹ có thể giới thiệu ảnh của mình tới chúng tôi qua mạng xã hội (Facebook và Instagram), nhằm mục đích tìm kiếm và giới thiệu tới cộng đồng những gương mặt mới. Qua #matcaspotlight, chúng tôi sẽ mời một khách mời, có thể là một nhiếp ảnh gia (NAG) hoặc nghệ sĩ uy tín để tuyển chọn, đưa lời phê bình và đăng tuyển những bức ảnh tốt trong một bài tổng hợp lên website Matca vào cuối mỗi tháng.

Series này được bắt đầu trước hết từ nhu cầu được xem và chia sẻ ảnh đẹp của chính Matca. Mặt khác, chúng tôi cũng muốn mở rộng sân chơi tới những NAG chưa thực sự sẵn sàng với những dự án dài hơi hoặc đang trong quá trình nghiên cứu thực hiện, để họ có cơ hội được khán giả biết tới sớm hơn. Đây là cơ hội để tham gia một môi trường trao đổi và đánh giá tác phẩm nhiếp ảnh cởi mở, an toàn, giúp những nghệ sĩ tham gia được học hỏi thêm, có định hướng sáng tác rõ ràng hơn qua nhận xét, đóng góp của khán giả và các giám tuyển khách mời. Hơn nữa, việc chia sẻ những sản phẩm tốt cũng là một cách để truyền cảm hứng tới bản thân người nghệ sĩ và cộng đồng.

Cách thức tham gia.
– Đăng những tấm hình bạn ưng ý nhất lên trang Facebook hoặc Instagram cá nhân chế độ public kèm hashtag #matcaspotlight và chú thích diễn giải sự việc đang xảy ra trong ảnh (đối với ảnh báo chí / tư liệu) hoặc ý tưởng, hoàn cảnh sáng tác (context) đằng sau tấm ảnh (đối với ảnh mang tính cá nhân / nghệ thuật / ý niệm).

Lưu ý: Đoạn chú thích này là một phần rất quan trọng trong việc đánh giá tác phẩm, bởi chúng tôi muốn NAG xác định được chủ đích khi bấm máy, và cũng là cơ sở cho chúng tôi đánh giá một bức ảnh. Việc viết về tác phẩm của mình sẽ thúc đẩy việc sử dụng nhiếp ảnh như một công cụ để kể chuyện.

– Cuối mỗi tháng, chúng tôi sẽ mời một giám tuyển khách mời lựa chọn từ 5 – 10 tấm hình để đưa ra bình luận và đăng tải trên Matca.

Ví dụ về cách đặt chú thích cho ảnh:

Khi ghi chép lại chính bản thân và cuộc đời mình, tôi càng nhận thức được rõ hơn về khả năng lưu lại cũng như phá hỏng khoảnh khắc của nhiếp ảnh. Việc đưa máy lên ngay lập tức sẽ làm xáo trộn một khung cảnh, nhưng tôi vẫn thấy mình buộc phải chụp, dù biết rằng những gì rất thực sẽ chỉ còn lại là một tấm ảnh phẳng lì. Ảnh: Hà Đào.
Hành khách lên xe buýt tại một bến xe cạnh nghĩa trang Bình Hưng Hòa, tp. HCM. Ảnh: Andy Ip.
Trích từ dự án đang thực hiện với mong muốn xây dựng một câu truyện nửa hư cấu qua những khoảnh khắc mang tính gần gũi và dị thường về đời sống tâm linh, qua đó, phản ánh được mối tương quan giữa phong tục truyền thống, tư duy, niềm tin của người Việt trong quá trình hoà nhập với thế giới hiện đại. Ảnh: Đạt Vũ.

Matca rất mong nhận được những tác phẩm đầu tiên từ các bạn qua hashtag #matcaspotlight!

*Chúng tôi không chấp nhận ảnh có watermark. Bằng việc gửi sản phẩm tới Matca, bạn đã đồng ý uỷ quyền cho chúng tôi xuất bản tác phẩm của bạn trên trang matca.vn và các kênh truyền thông chính thức khác của Matca. Trong bất kì trường hợp nào, người nghệ sĩ luôn giữ và bảo lưu quyền tác giả cho tác phẩm của mình.