Email được sử dụng. Vui lòng dùng email khác.

Kiểm tra hộp thư của bạn để hoàn thành việc đăng kí. Chúc bạn xem ảnh vui :)

Tuổi Hồng Đầu Tiên

© Linh Pham

Tối thứ 6, ngày 20/10 vừa qua Matca đã tổ chức một buổi tiệc sinh nhật nho nhỏ đánh dấu năm hoạt động đầu tiên của mình. Trong suốt năm qua, Matca đã có vinh dự được gặp gỡ, làm việc và nhận được sự giúp đỡ từ biết bao nhân vật thú vị trong cộng đồng sáng tạo nói chung và cộng đồng nhiếp ảnh nói riêng tại Việt Nam. Bữa tiệc vừa rồi đã là cơ hội để Matca gửi lời tri ân gửi tới tất cả những người bạn đã mở lòng đón nhận dự án này.

Có lẽ đây cũng là thời điểm vừa đủ để Matca tự nhìn lại một chút chặng đường vừa qua đã đi cùng nhau. Cũng vào một ngày Hà Nội bắt đầu se lạnh như hôm nay, ba người bạn gồm Linh Phạm, Nguyên Anh và Đạt Vũ ngồi lại với nhau sau một thời gian hoạt động độc lập, đặt ra vấn đề cùng gây dựng một cộng đồng nhiếp ảnh tuy nhỏ những đủ gắn kết để tương trợ lẫn nhau trong môi trường chuyên nghiệp. Tuy không ai trong bộ ba này có phong cách nhiếp ảnh tương đồng, điểm chung giữa họ là đều chọn nhiếp ảnh làm cái nghiệp để theo đuổi. Mặt khác, chính sự đa dạng trong thực hành, và sự cởi mở về quan điểm đó đã lấp đầy khoảng trống còn thiếu trong kiến thức và kinh nghiệm của mỗi người. Cái cộng đồng ba người tưởng chừng như nhỏ ấy lại là nơi giúp Linh Phạm, Nguyên Anh và Đạt Vũ cảm thấy thuộc về.

© Dat Vu

Matca được ra đời từ đó dưới dạng một website nhỏ để trước nhất chia sẻ nguồn tài nguyên, tác phẩm và kiến thức lý luận nhiếp ảnh. Đã từng có lúc những người làm Matca trộm nghĩ “Kiến thức cá nhân của mỗi người và tư liệu sẵn có của nhiếp ảnh Việt Nam thật có giới hạn, rồi đến lúc chúng ta biết khai thác gì nữa?”. May thay, nhờ sự đón nhận nhiệt thành từ những người bạn đã giúp kết nối, giới thiệu Matca tới những nguồn tài nguyên mới, những con người mới, những câu chuyện mới giúp cho nội dung của Matca cứ thế lớn dần, theo cả chiều rộng lẫn chiều sâu. Matca từ ba thành viên ban đầu giờ đã trở thành một dự án chung với sự tham gia của rất nhiều người bạn, trong và ngoài nước, trực tiếp và gián tiếp.

Một ngày cuối hè 2017, Matca quyết định thực hiện chuyến đi xuyên Việt để có thêm cơ hội tìm kiếm và lắng nghe nhiều hơn những câu chuyện nhiếp ảnh dọc đất nước. Chuyến đi này một lần nữa khẳng định tình cảm mà bạn bè mọi miền dành cho Matca là có thật. Điều này được thể hiện đậm nét qua sự đón nhận bất ngờ từ những bậc đàn anh đi trước như nhiếp ảnh gia Dương Minh Long, Long Thành cho tới các bạn còn là học sinh tại Tiệm cà phê Sài gòn Hẻm. Càng đi, càng thấy hiểu biết của mình về riêng nền nhiếp ảnh Việt Nam thôi còn quá là hạn hẹp. Cái cũ chưa biết hết đã lại có bao nhiêu cái mới được sản sinh trong không gian nhiếp ảnh liên tục chuyển mình ngoài kia.

© Linh Pham
© Linh Pham

Một năm tuy không dài nhưng với Matca đó là một năm đầy ấp kỷ niệm, trải nghiệm và học hỏi. Cám ơn đã luôn đồng hành và mong bạn tiếp tục theo dõi cũng như tham gia vào những hành trình đầy thử thách nhưng cũng không kém phần thú vị phía trước cùng Matca.

© thitbo
© Linh Pham
© Tra My
© Tra My
© thitbo
© My Tran
© thitbo
© Tra My
© thitbo
© Son Dang
© Linh Pham
© Son Dang
1/0

Tuổi Hồng Đầu Tiên

Chia sẻ vụn vặt sau buổi sinh nhật 1 tuổi của Matca.

← Trở lại bài viết