Makét 02

Tổng Kết Portfolio Review Và Toạ Đàm Ảnh Báo Chí

Vào ngày Chủ Nhật 17/6 vừa qua, trong khuôn khổ triển lãm Ảnh Báo chí Thế giới 2018 diễn ra tại Hà Nội, Matca kết hợp với Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan đã đồng tổ chức hoạt động portfolio review và toạ đàm “Ảnh Báo Chí – Chuyện Chưa Kể”. Đã rất lâu rồi mới có một triển lãm mang tầm cỡ quốc tế được tổ chức tại Việt Nam, và đây cũng là dịp không thể tốt hơn để cộng đồng yêu nhiếp ảnh có thể ngồi lại với nhau và chia sẻ những câu chuyện làm nghề.

Trong hoạt động portfolio review lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội, hơn 30 bạn trẻ đã có dịp giới thiệu tác phẩm và nhận góp ý từ 9 chuyên gia từ nhiều lĩnh vực khác nhau trong nhiếp ảnh: Sophie Boshouwers, Maika Elan, Jenny Vaughan, Linh Phạm, Hải Thanh, Jamie Maxtone-Graham, Đồng Hiếu, Đinh Cẩm Ly và Nguyễn Tiến Anh Tuấn (Tuấn Mark). Đây là cơ hội để người tham gia có cái nhìn chuyên môn về tác phẩm sẵn có, những gợi ý về cách phát triển câu chuyện của mình, hay chỉ đơn giản là chạm mặt với “thần tượng” lâu năm.

© Linh DN
© Linh DN
© Linh DN
© Linh DN

Nguyễn Thanh Huế, sinh viên năm 2 ngành Ảnh báo chí chia sẻ: “Anh Tuấn Mark đã cho mình rất nhiều nhận xét quý giá, giúp mình biên tập ảnh và dạy mình các góc chụp mới để hoàn thiện bộ ảnh tốt hơn. Bên cạnh đó, anh Tuấn còn truyền cảm hứng và kinh nghiệm tác nghiệp làm mình thấy vững tin hơn nhiều vào lựa chọn làm phóng viên ảnh sau này.

Chị Maika là người chụp rất nhiều về Hà Nội nên mình đã nhận được nhiều lời nhận xét sâu sắc cho bộ ảnh Hà Nội mình đang thực hiện. Mình được chị Maika biên tập lại bộ ảnh, chỉ ra những thiếu sót phải bổ sung, những ảnh cần phục lại, những vấn đề bộ ảnh gặp phải từ đó giúp mình có cái nhìn tổng quát và hoàn thành bộ ảnh hiệu quả hơn.”

© Linh DN
© Linh DN
© Linh DN

Thời tiết nóng nực của mùa hè đã không ngăn cản các bạn trẻ có mối quan tâm với ảnh báo chí tham dự toạ đàm “Ảnh Báo Chí – Chuyện Chưa Kể” vào buổi chiều cùng ngày. Năm khách mời là các nhiếp ảnh gia tư liệu và phóng viên ảnh nhiều kinh nghiệm trong các lĩnh vực thực hành khác nhau: Hoàng Đình Nam, Maika Elan, Nguyễn Tiến Anh Tuấn, Quỳnh Trang và Linh Phạm. Nếu như phóng viên ảnh kỳ cựu của hãng ảnh AFP Hoàng Đình Nam lần đầu xuất hiện trước công chúng để chia sẻ những kinh nghiệm tác nghiệp như chụp ảnh tại vùng chiến sự Pakistan hay những kỹ nghệ gửi ảnh và cạnh tranh thời báo giấy, thì phóng viên ảnh thời sự Nguyễn Tiến Anh Tuấn lại chia sẻ rằng cuộc chiến trên báo mạng chỉ tính bằng giây.

© Thanh Dat Truong

Khi nói tới cách tiếp cận nhân vật – một chủ đề khán giả đặc biệt quan tâm, cả Nguyễn Tiến Anh Tuấn và nhiếp ảnh gia tư liệu Maika Elan đều đồng ý rằng chìa khoá chính là sự chân thành. Maika chia sẻ rằng trong quá trình chụp những thanh niên Hikikomori cho dự án mới nhất, cô phải chờ đợi nhân vật của mình gần hai tháng để họ sẵn sàng và thoải mái với máy ảnh. Trong khi đó, cả phóng viên lão làng Hoàng Đình Nam lẫn những phóng viên trẻ như Linh Phạm, Tiến Tuấn và Quỳnh Trang đều kể những “tai nạn” trong lúc tác nghiệp mà chẳng mấy ai làm nghề chưa gặp, điển hình nhất là khi sự xuất hiện của phóng viên không được chào đón.

© Thanh Dat Truong
© Thanh Dat Truong
© Thanh Dat Truong
© Thanh Dat Truong

Giáo dục trong ảnh báo chí cũng là một chủ đề được đưa lên thảo luận, bởi trong 5 khách mời chỉ có duy nhất Quỳnh Trang là người được đào tạo chính quy về báo ảnh. Nếu Hoàng Đình Nam đã có 10 năm vững tay làm phóng viên tin trước khi chụp ảnh, Linh Phạm cùng với Maika lại nhấn mạnh tầm quan trọng của các khoá học ngắn hạn trong việc bổ sung kiến thức thực hành và xây dựng các mối quan hệ nghề nghiệp. Phóng viên ảnh Tiến Tuấn tự nhận mình là một “tay ngang”, và anh lựa chọn học hỏi trực tiếp trên hiện trường cũng như quan sát các đàn anh đi trước.

Cùng với những đúc kết quý giá về nghề, các khách mời còn chia sẻ nhiều câu chuyện thú vị và dở khóc dở cười trong quá trình thực hành nhiếp ảnh đầy gian nan nhưng cũng đầy niềm vui đáng nhớ. Matca hy vọng rằng những chia sẻ chân thành từ các diễn giả đã giúp các bạn trẻ hiểu hơn về những cơ hội và thách thức của nghề nhiếp ảnh báo chí, để được truyền cảm hứng về sự nghiệp mình theo đuổi, cũng như trang bị thêm kinh nghiệm khi thực hành.

© Thanh Dat Truong

Triển lãm Ảnh Báo chí Thế giới sẽ tiếp tục mở cửa từ 9:00 tới 19:00 hằng ngày tại Đại học Mỹ Thuật Việt Nam, 42 Yết Kiêu, Hà Nội tới ngày 6/7/2018.