Makét 02

[Thư Mời] Toạ Đàm “Ảnh Báo Chí – Chuyện Chưa Kể”

Trong khuôn khổ triển lãm Ảnh Báo chí Thế giới 2018 tại Hà Nội, Matca đồng tổ chức toạ đàm Ảnh Báo Chí – Chuyện Chưa Kể với mong muốn kết nối các nhiếp ảnh gia với khán giả quan tâm tới thể loại ảnh báo chí, tư liệu, tạo diễn đàn trao đổi nhiều chiều về nghề ảnh. Toạ đàm sẽ diễn ra từ 3:00 – 5.30 chiều Chủ Nhật, 17/06/2018 tại Đại học Mỹ Thuật Việt Nam, 42 Yết Kiêu, Hà Nội.

Sự bùng nổ của Internet và mạng xã hội đã đem lại nhiều thay đổi cho ngành ảnh nói chung và ảnh báo chí nói riêng. Thị trường ảnh phát triển cũng đồng nghĩa với sự bão hoà và những thách thức, yêu cầu mới trong việc đưa tin của nhiếp ảnh gia. Song song với đó, mối quan tâm tới nghề phóng viên ảnh của thế hệ trẻ ngày càng lớn dần; tuy vậy, thông tin về cách vận hành của ngành cũng như các cơ hội nghề nghiệp rất khó tiếp cận.

Tham gia vào buổi trò chuyện này, Matca hân hạnh có sự góp mặt của 5 nhiếp ảnh gia Việt đã có những cống hiến và thành tựu nhất định trong ngành ảnh báo chí.

Hoàng Đình Nam là phóng viên ảnh kỳ cựu cho Hãng thông tấn Agence France-Presse (AFP)* của Pháp tại Việt Nam trong suốt 35 năm qua. Bắt đầu với vị trí phiên dịch viên vào năm 1982, Hoàng Đình Nam chuyển sang làm tin rồi trở thành phóng viên ảnh chính thức duy nhất của hãng AFP tại Việt Nam tới giờ. Trong suốt sự nghiệp báo chí dài hơn ba thập kỷ của mình, Hoàng Đình Nam đã có mặt và ghi lại nhiều chuyển biến mang tính lịch sử của đất nước cũng như tham gia tác nghiệp tại rất nhiều các sự kiện đặc biệt trong nước và quốc tế.

*Bức Ảnh của năm thuộc Giải thưởng Ảnh báo chí Thế giới 2018 đã được trao cho phóng viên ảnh Ronaldo Schemidt thuộc Hãng thông tấn AFP khi đang ghi lại đụng độ bạo lực tại Venezuela.

Maika Elan là một nhiếp ảnh gia tư liệu tập trung vào các vấn đề xã hội. Cô nhận được Giải Nhất hạng mục Vấn Đề Đương Đại của Giải thưởng Ảnh Báo chí Thế giới 2013 cho bộ ảnh The Pink Choice về tình yêu và cuộc sống của những người đồng tính tại Việt Nam. Năm 2018, cô được chọn làm 1 trong 6 đại diện nhiếp ảnh gia tiêu biểu của khu vực Đông Nam Á – Châu Đại Dương trong chương trình “Tài năng toàn cầu 6×6” của Quỹ Ảnh Báo chí Thế giới. Hiện tại cô đang đảm nhiệm vai trò biên tập ảnh của tạp chí Forbes Việt Nam.

© Maika Elan

Nguyễn Tiến Anh Tuấn (Tuấn Mark) tự nhận là “một trong rất nhiều người tay ngang sang làm phóng viên ảnh tại Hà Nội”. Vào nghề khi đã 28 tuổi, Anh Tuấn nhanh chóng thể hiện khả năng nắm bắt các khoảnh khắc thời sự của mình. Tác phẩm của anh được biết đến rộng rãi sau khoảng thời gian làm việc tại hai tờ báo điện tử có lượng độc giả lớn nhất Việt Nam là VnExpress.net và Zing.vn. Hiện tại anh tập trung chủ yếu vào mảng ảnh thời sự, chính trị và thể thao.

Quỳnh Trang là nữ phóng viên ảnh trẻ tốt nghiệp Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Sau thời gian thực tập tại Thông Tấn xã Việt Nam, Trang hiện làm việc tại Báo điện tử Zing.vn. Dù mới vào nghề chưa lâu, sự xông xáo và nhiệt huyết tuổi trẻ của Trang đã thể hiện qua nhiều phóng sự ảnh chuyên đề đời sống – xã hội được chia sẻ rất nhiều trên mạng xã hội.

© Quynh Trang

Linh Phạm là một phóng viên ảnh độc lập với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong và ngoài nước. Tác phẩm của anh chủ yếu miêu tả tình trạng con người và các vấn đề liên quan đến cộng đồng. Anh cộng tác với hãng ảnh Getty Images và các tác phẩm của anh xuất hiện thường xuyên trên các báo quốc tế như National Geographic, New York Times, Washington Post, vv.

© Linh Pham

Dù cùng là đồng nghiệp, họ đều có xuất phát điểm rất khác nhau, các góc nhìn riêng biệt cùng con đường sự nghiệp và môi trường làm việc đa dạng: làm việc cho báo địa phương, cộng tác với các hãng thông tấn quốc tế hay những cá nhân thực hành nhiếp ảnh tự do. Để có nhìn nhận về ảnh báo chí đúng đắn hơn, hãy lắng nghe chia sẻ về thực hành nghề, vai trò của giáo dục, đạo đức làm nghề và con đường phát triển sự nghiệp của họ ở môi trường trong nước và quốc tế.

Thời gian: 3:00 – 5.30 chiều Chủ Nhật, 17/06/2018
Địa điểm: Đại học Mỹ thuật Việt Nam, 42 Yết Kiêu, Hà Nội
Vào cửa miễn phí.