Makét 02

Danh Sách Tác Phẩm Trình Chiếu “Từ Bắc Tới Nam Và Xa Chân Trời”

Nửa thế kỷ vừa qua đã chứng kiến bước chuyển của máy ảnh từ một công cụ được số ít phóng viên sở hữu tới vật dụng không thể thiếu trong cuộc sống đời thường tại Việt Nam. Với đặc tính tức thì, dễ nhân bản và tiếp cận, nhiếp ảnh đã được tích cực sử dụng nhằm lưu trữ ký ức, khám phá những suy tư về các vấn đề cá nhân hay xã hội, và vô tình hay hữu ý, tái hiện hành trình của một đất nước đang hàng ngày thay đổi và tái định danh chính mình.

Buổi trình chiếu “Từ Bắc tới Nam và xa chân trời: Một hành trình nhiếp ảnh Việt Nam” không nhắm đến một bản chất Việt Nam cụ thể nào, mà muốn mở cánh cửa tới những chủ đề đương thời xuyên suốt đất nước thông qua hình ảnh. Matca xin hân hạnh giới thiệu 18 tác phẩm sẽ tham gia buổi trình chiếu này tại Angkor Photo Festival & Workshops tháng 12/2019, được tuyển chọn từ lời kêu gọi đóng góp cũng như quyết định riêng của hai giám tuyển Hà Đào và Linh Phạm. Thông tin về địa điểm và thời gian chính thức của buổi trình chiếu sẽ được cập nhật trên website của Matca và Angkor Photo Festival.

An-My Le (Mỹ) Việt Nam
Boris Zulliani (Pháp) Long Bien lovers
Đạt Vũ (Việt Nam) Tủ đồ kính, trứng bí mật
Phạm Anh Duy (Việt Nam) Champa giathok
Tạ Nguyên Hiệp (Việt Nam) Tôi đi lính
Jamie Maxtone-Graham (Mỹ) Still. Life.
Hoàng Cao (Việt Nam) Dream away
Nguyễn Thanh Huế (Việt Nam) Cuộc sống trong những chiếc hộp
Thi My Lien Nguyen (Thuỵ Sĩ) Hiếu thảo – with love and respect
Linh Phạm (Việt Nam) Từ bùn sen nở
Maika Elan (Việt Nam) Như là bố thôi
Tấn Ngọc (Việt Nam) Sea
Oh Soon Hwa (Hàn Quốc) Quiet dream
Phong Nguyễn (Việt Nam) No land man
Duy Phương (Việt Nam) Ở giữa lưng chừng
Pipo Nguyen Duy (Mỹ) Hotel window
Thịnh Nguyễn (Việt Nam) We’re still here
Wouter Vanhees (Bỉ) Hanoi skin

Về Angkor Photo Festival.
Từ 2005, Angkor Photo Festival & Workshops đã là cái nôi nâng đỡ cộng đồng nhiếp ảnh châu Á để phát triển và trao đổi chuyên nghiệp. Sự kiện nhiếp ảnh thường niên lâu đời nhất Đông Nam Á này bao gồm workshop do những nhiếp ảnh gia hàng đầu đứng lớp, triển lãm công cộng, buổi trình chiếu ảnh và những hoạt động chuyên nghiệp khác hướng tới những trao đổi, đối thoại chuyên sâu tập trung vào khu vực châu Á.

Về giám tuyển:
Tác phẩm nhiếp ảnh của Hà Đào tập trung khai thác mối quan hệ và sự tồn tại của con người, thể hiện sự quan sát cũng như suy tư về bản thân. Hà đã ghi lại chân dung phụ nữ làm phục vụ tại Siêm Riệp, đô vật nam ở Kolkata và các dân tộc thiểu số ở Việt Nam; từ đó khám phá những quan niệm hình thành nên thế giới xung quanh và chính bản thân cô như giới tính, danh tính và thay đổi văn hoá. Từ đầu năm 2017, Hà tham gia xây dựng Matca, tạp chí nhiếp ảnh song ngữ và không gian chuyên biệt cho nhiếp ảnh tại Việt Nam.

Linh Phạm là một phóng viên ảnh độc lập hiện đang làm việc tại Hà Nội. Tác phẩm của anh chủ yếu miêu tả tình trạng con người và các vấn đề liên quan đến cộng đồng. Anh đồng sáng lập dự án Matca vào năm 2016 với hy vọng kết nối công chúng yêu nghệ thuật và cộng đồng nghệ sĩ nhiếp ảnh / thị giác đang phát triển tích cực tại địa phương.

*Ảnh trong bài viết: Tạ Nguyên Hiệp & Thi My Lien Nguyen