Makét 02

[Triển lãm] The Unofficial Archive – BoP Festival 2023

THE UNOFFICIAL ARCHIVE

  • Paintworks Space & không gian ngoài trời Martin Parr Foundation/The Royal Photographic Society, Bristol, Vương quốc Anh
  • 07-08.10.2023
  • Vào cửa tự do

VỀ BOP FESTIVAL 2023

BoP – Books on Photography là liên hoan sách ảnh do Quỹ Martin Parr và Tổ Chức Nhiếp ảnh Hoàng gia Anh tổ chức tại Bristol vào tháng 10 hằng năm. Liên hoan bao gồm hội chợ quy tụ nhiều nhà xuất bản sách ảnh quốc tế và chuỗi sự kiện như trò chuyện nghệ sĩ, triển lãm, ký tặng sách, ẩm thực đường phố.

CHƯƠNG TRÌNH THUỘC KHUÔN KHỔ UK/VIET NAM SEASON 2023 DO HỘI ĐỒNG ANH TÀI TRỢ

The Unofficial Archive, BoP Festival 2023
The Unofficial Archive, BoP Festival 2023
The Unofficial Archive, BoP Festival 2023
The Unofficial Archive, BoP Festival 2023
The Unofficial Archive, BoP Festival 2023

Tại Việt Nam, hiện chưa có một kho dữ liệu đủ hoàn chỉnh và cởi mở về nhiếp ảnh nhằm cung cấp tới công chúng đa dạng góc nhìn về sự phát triển tại địa phương của loại hình nghệ thuật này. Vì nhiều nguyên do, những tư liệu hình ảnh phong phú về Việt Nam hiện nằm rải rác tại nhiều nơi – từ những kho lưu trữ nhà nước tới các bộ sưu tập tư nhân, trong và ngoài nước – phần lớn trong số đó không dễ dàng tiếp cận. Từ 2016, xuất phát từ mối quan tâm cá nhân, Matca đã liên tục tìm kiếm và xây dựng cho riêng mình một bộ sưu tập ấn phẩm nhiếp ảnh xuất bản tại Việt Nam và về Việt Nam, ưu tiên những tác giả mang quốc tịch Việt Nam trong đó bao gồm những câu chuyện, cá nhân đứng ngoài diễn ngôn chính thống.

Tư cách độc lập dựa trên nguồn tài chính tự lực, đặt trong sự thiếu vắng một lịch sử nhiếp ảnh toàn diện, trở thành điều kiện để Matca thu thập những loại hình ấn phẩm nhiếp ảnh ở nhiều phương cách thể hiện như sách, catalogue triển lãm, tạp chí, các bản in, áp phích quảng cáo hay những album ảnh của tổ chức hoặc gia đình. Một số ấn phẩm đã trải qua những đời sống ly kỳ của riêng mình trước khi được tìm thấy tại một tiệm đồ cũ, một buổi dọn nhà kho của hợp tác xã, một lần ghé thăm người bạn xưa hay một phiên chợ quê ngẫu nhiên tại nước ngoài. Khi đứng cùng nhau, loạt ấn phẩm phần nào làm rõ hơn vai trò đa dạng của nhiếp ảnh tại Việt Nam, như một phương tiện kiến quốc hay công cụ biểu đạt những suy tư riêng.

Tại BoP Festival 2023, Matca kết hợp cùng IC Visual Lab (Bristol, Vương quốc Anh) giới thiệu một phần từ bộ sưu tập này. Với nhan đề The Unofficial Archive (tạm dịch: Lưu trữ không chính thức), triển lãm và phòng đọc bao gồm ấn phẩm của các nhiếp ảnh gia từ Bắc tới Nam hoạt động trong lĩnh vực ảnh báo chí, ảnh nghệ thuật và ảnh thương mại. Các ấn phẩm được in tại Việt Nam, Hồng Kông, Nhật Bản, Liên bang Xô Viết và được lưu hành cả trong và ngoài nước. Thời gian xuất bản trải từ thập niên 1950 đến hiện tại, bao hàm nhiều chủ đề và hình tượng thị giác xuyên suốt một thời kỳ quan trọng gắn với cuộc Kháng chiến chống Mỹ và công cuộc tái thiết đất nước. Khán giả sẽ tìm thấy trong đây những ghi chép lẫn hình dung về cuộc sống thời chiến ở tiền tuyến và hậu phương, quá trình xây dựng cuộc sống và danh tính dân tộc sau năm 1975, những thử nghiệm trong hình thức và ý niệm, hay những ứng dụng thực tiễn của hình ảnh trong đời sống. Bộ sưu tập đại diện cho một nỗ lực độc lập nhằm cộng hưởng những tiếng nói từ bên trong biên giới Việt Nam cũng như để thấu hiểu hoạt động xuất bản nhiếp ảnh trong bối cảnh còn nhiều hạn chế.

The Unofficial Archive, BoP Festival 2023
The Unofficial Archive, BoP Festival 2023
The Unofficial Archive, BoP Festival 2023