Makét 02

Bình Đặng: Điều Bình Dị

Mái ấm Thiện Giao nằm cách Hà Nội 120km hướng về phía biển. Dường như mọi thành viên trong ngôi nhà này đều vun vén một niềm hi vọng rằng họ có thể yêu và được yêu.

Các thành viên chung sống đều là nạn nhân của chất độc màu da cam và chia sẻ một niềm đau chung trong ngôi nhà này, sự gắn bó của những con người nơi đây được gieo mầm và nuôi dưỡng từ tình yêu thương của cô Hương. Cho đến thời điểm thực hiện bộ hình, Thiện Giao là nơi chở che của hơn 10 thành viên và vượt ngoài khuôn khổ của một mái ấm tình thương, mọi người đã cùng nhau tạo thành một gia đình lớn, yêu thương và quan tâm lẫn nhau. Ở nơi này, họ được đào tạo về cách chăn nuôi, dọn dẹp vệ sinh, chăm sóc bản thân và các kỹ năng lao động cơ bản. Các thành viên đều có cơ hội tương tác cũng như được khuyến khích để tự chủ trong cuộc sống cá nhân và nhờ vào các hoạt động và giao tiếp hàng ngày, nỗi đau thể chất lẫn tinh thần như được làm dịu đi.

Tôi đã từng ghé thăm nơi đây vào năm 2011 nhưng nó không đọng lại trong tôi nhiều ấn tượng hay cảm xúc sâu đậm. Hơn một năm sau, nhân duyên đã đưa tôi quay trở lại ngôi nhà này thêm lần nữa để nhận ra một vài điều gì đó đã đổi thay, để rồi thôi thúc tôi dành thêm thời gian quan sát, khiến bản thân muốn tìm hiểu sâu hơn về mối liên hệ, về sợi dây ràng buộc vô hình giữa những thành viên.

Trong những chuyến ghé thăm Thiện Giao sau này, tôi đã rất vui mừng và bất ngờ khi chứng kiến tình cảm nảy nở giữa Hạnh và Thêm. Tình cảm đó được vun đắp qua thời gian chung sống tại mái ấm này, họ tìm thấy sự tương đồng trong cảm xúc và cùng nhau xây dựng một gia đình nhỏ.

Qua thời gian sức khỏe cũng như tinh thần của Hạnh và Thêm dần có những chuyển biến tích cực, họ kiềm chế được những cảm xúc vốn đã không thể điều khiển, biểu hiện thông thường của những người mà hệ thần kinh bị ảnh hưởng do chất độc, không còn những xích mích thường xuyên, khả năng tự lập từ đó được cải thiện, họ tìm thấy cho bản thân cuộc sống tốt hơn, yêu thương nhiều hơn và không cần nhiều sự hỗ trợ từ bên ngoài như trước.

Tôi đã xem không ít các bộ ảnh, phim tài liệu miêu tả sự đau khổ về các nạn nhân chất độc màu da cam. Bằng loạt hình thưc hiện tại Thiện Giao, tôi tin rằng có thể chạm đến một khía cạnh khác, đó là niềm vui, tình yêu và hạnh phúc giản dị luôn ẩn chứa trong mỗi người và các nạn nhân chất độc màu da cam cũng không phải ngoại lệ. Những khoảnh khắc, cảm xúc rất đỗi bình dị lại thường bị bỏ ngỏ.

Bình Đặng là một nhiếp ảnh gia tài liệu với hơi hướng đương đại hoạt động tại Hà Nội. Tác phẩm của anh chia thành hai chiều hướng, tìm hiểu về các tác động xã hội vào đời sống con người hoặc khám phá các suy nghĩ cá nhân.
Kết nối với Bình tại FacebookInstagram.