Makét 02

Roots & Worlds – Giới Thiệu Học Viên Chương Trình

CHƯƠNG TRÌNH THUỘC KHUÔN KHỔ UK/VIET NAM SEASON 2023 DO HỘI ĐỒNG ANH TÀI TRỢ

Chúng tôi rất hân hạnh được giới thiệu 6 nhiếp ảnh gia Việt trẻ tham gia chương trình Roots & Worlds, được lựa chọn từ hơn 40 đơn ứng tuyển từ khắp Việt Nam. Ban tổ chức đã đánh giá kỹ lưỡng dựa trên các tiêu chí bao gồm tác phẩm đã thực hiện và tính nguyên bản, mức độ liên quan và tính khả thi của ý tưởng dự án. Xin chúc mừng tất cả các bạn!

Mỗi học viên nhận phí sản xuất tác phẩm 6,000,000 VND và tham gia khoá đào tạo chuyên sâu miễn phí do Matca cùng IC Visual Lab đồng hướng dẫn. Bắt đầu từ tháng 09.2023, chúng tôi đã cùng làm việc sâu sát qua những buổi họp nhóm và cá nhân, chạm đến nhiều khía cạnh của quá trình kể chuyện bằng hình ảnh – có thể kể đến kho lưu trữ hình ảnh, các cách tiếp cận trong ảnh tư liệu, tìm kiếm điểm kết nối để mở rộng ý tưởng và xây dựng câu chuyện. Qua đó, nhiếp ảnh gia đã từng bước phát triển dự án về chủ đề gặp gỡ sinh thái mà họ đề xuất.

Các dự án chuyên chở những câu chuyện khác nhau từ nhiều địa phương đa dạng: hoa như biểu tượng cho tình yêu và mất mát, hành trình di cư và nhớ về cội nguồn thông qua hình tượng chuối, thú vui sưu tập bướm, những nông dân trồng nhãn ở miền Tây, đời sống và giai thoại gắn với những danh thắng ở vùng duyên hải miền Trung. Bắt đầu từ một loài thực/động vật hay một địa điểm, mỗi học viên đã rẽ theo những lối riêng, mở ra nhiều mối tương giao bất ngờ, kết hợp đồng thời tính địa phương và quốc tế, tư liệu và hư cấu, ký ức và tưởng tượng.

Ngày 20-24.11.2023 này, học viên và đội ngũ hướng dẫn sẽ có mặt tại Hà Nội trong Creative Lab để cùng biên tập hình ảnh được thực hiện trong vòng hai tháng qua. Thân mời khán giả quan tâm tham dự tiệc khai mạc mở xưởng vào tối 24.11.2023, 18:00-20:00 để xem tác phẩm và trực tiếp giao lưu với tác giả tại Không gian Nhiếp ảnh Matca. Sau đó, các tác phẩm trong chương trình sẽ tiếp tục được hoàn thiện để xuất bản trên nền tảng trực tuyến và ấn phẩm in. Bạn hãy đón chờ catalog giới thiệu toàn bộ chương trình Roots & Worlds nhé!

HỌC VIÊN
Photo © Dan Tran
Photo © Nguyen Le Tuan Kiet
Photo © Nguyen Huu Thien Truong
Photo © Tran Quynh Nhi
Photo © Nguyen Vo Bao Han
Photo © Ha Huyen Trang
VỀ ROOTS & WORLDS

Roots & Worlds là mô hình giáo dục nghệ thuật lấy sự cộng tác làm trung tâm, do Matca (Việt Nam) và IC Visual Lab (Vương quốc Anh) đồng thiết kế và vận hành. Chương trình dành cho người thực hành nhiếp ảnh có quốc tịch Việt Nam muốn phát triển ngôn ngữ thị giác riêng và sáng tác về xã hội đương đại. Song song với khóa học, chương trình cũng thúc đẩy kết nối liên ngành thông qua đóng góp từ những nhà nghiên cứu, cây viết và nghệ sĩ đa dạng trong nước và quốc tế.