Trần Quốc Anh: Tình Mẫu Tử

Bộ ảnh được thực hiện trong khoảng 2013 đến 2015, hai năm cố tôi về Huế để sống những ngày cuối đời tại quê nhà. Cố tôi lúc ấy đã 108 tuổi, mệ tôi 67 tuổi. Như ngọn nến sắp tắt, cố không còn tự chăm sóc cho bản thân mình được nữa, các hoạt động thường nhật như ăn uống, tắm rửa đều cần có người giúp đỡ, mệ tôi bên cạnh thay cố làm những việc đó.

Mệ tôi sau khi nghỉ hưu đã hoàn thành tâm nguyện từ nhỏ là được làm cư sĩ tại gia, đã hơn hai mươi năm nay bà ăn chay niệm Phật. Phật pháp giúp bà hiểu trên cõi này không ai thoát được khỏi vòng tròn sinh lão bệnh tử; mệ tôi hết lòng với cố, hướng dẫn cho cố nương tựa Đức Phật trong thời khắc quan trọng nhất của đời mình. Vì vậy, khi sắp phải đối mặt với mất mát thì cả mệ và cố tôi đều an lòng.

Nhìn mệ tôi ngày ngày chăm sóc người mẹ già, tôi thấm thía hơn cả là đạo làm con, nhắc nhở tôi phải lấy chữ Hiếu làm đầu dù người ngoài có nói nước mắt chảy xuôi là quy luật của muôn đời. Như câu thành ngữ cây có cội sông có nguồn, phận làm con phải biết tri ân với thân sinh mình là vậy.

Trần Quốc Anh là một nhiếp ảnh gia tư liệu hiện đang sinh sống và làm việc tại Huế. Ngoài dự án cá nhân, hiện anh còn tập trung vào các dự án của các Tổ chức phi chính phủ.
Kết nối với Quốc Anh tại FacebookInstagram.