Nhìn Lại Xem Ảnh Buôn Chuyện #8

Matca lại có dịp hẹn hò cũng các bạn vào một ngày giáp Tết tại VUI Studio. Rất vui vì sau gần hai năm làm Xem Ảnh Buôn Chuyện (XABC), Matca vẫn được thấy những gương mặt mới với tình yêu cho nhiếp ảnh; những buổi gặp mặt định kỳ như thế này đã trở thành địa chỉ tin cậy để chia sẻ, trao đổi tác phẩm cá nhân đang thực hiện. Cùng theo dõi 4 dự án giới thiệu trong XABC #8, và đừng quên theo dõi kênh facebook của Matca để cập nhật thông tin về XABC #9 nhé!

Bùi Trang
Trang chụp ảnh để thể hiện những cảm giác cô đơn, lạc lõng, mông lung của cá nhân, nhiều tấm ảnh lấy cơ thể khoả thân làm phương tiện. Trang tập trung vào dự án bạn mới thực hiện gần đây, có cảm hứng từ chu kì của mặt trăng và tục lệ cúng rằm hàng tháng của gia đình.

Với cách tiếp cận hiện giờ của bạn, việc xác định rõ ràng ý tưởng và khâu chuẩn bị tiền kỳ vô cùng cần thiết. Ý tưởng về trăng rằm của Trang có tiềm năng và có thể thực hiện lại chỉn chu hơn, với sự chuẩn bị đạo cụ, ánh sáng và chỉ đạo người mẫu tốt hơn.

Hoàng Anh
Hoàng Anh là sinh viên Đại học Mỹ Thuật Việt Nam, mới chụp ảnh cách đây không lâu. Hoàng Anh giới thiệu những thử nghiệm của mình gần đây, bao gồm bộ ảnh chụp trang phục thiết kế với ý tưởng về sự đối lập và bộ ảnh với chủ đề về danh tính trong đó nhân vật bị lớp giấy bạc che mất bộ mặt thật của mình. Những dự án này Hoàng Anh đều tự làm cùng bạn bè, và chia sẻ rằng đang gặp khó khăn trong việc đạo diễn người mẫu, cũng như làm sao để hình ảnh thể hiện ý tưởng của mình.

Matca gợi ý với thể loại ảnh mang tính sắp đặt cao như thời trang hay ý niệm, việc lên concept rõ ràng sẽ giúp quá trình chụp trở nên suôn sẻ hơn. Nỗ lực chủ động làm dự án cá nhân rất cần thiết và Hoàng Anh nên tận dụng mọi cơ hội để chụp, vừa để tạo portfolio, vừa để thử nghiệm và tìm được sự nhất quán trong thẩm mỹ. Hoàng Anh cũng nên tận dụng kiến thức về hội hoạ của mình vào nhiếp ảnh vì đó là nguồn cảm hứng rất dồi dào.

Lạc Hoàng
Lạc Hoàng mang tới portfolio ảnh và video bạn chuẩn bị cho chương trình Trao Đổi Nghệ Sĩ Lưu Trú cùng Objectifs, tập trung vào dự án ảnh về nỗi đau và ký ức. Bạn đã phát triển được phong cách thị giác cá nhân và nhận thức rõ ràng về chủ đề mình quan tâm. Điểm nổi bật trong tác phẩm của Lạc Hoàng là cách sử dụng sáng tạo các dụng cụ thường ngày để khơi gợi cảm xúc và thái độ trung lập khi nói về những vấn đề rất riêng tư. Dù cố gắng để không “mua nước mắt”, việc kết hợp với ảnh gia đình cùng những câu chuyện có thật được thuật lại khiến tác phẩm rất có sức nặng.

Huy Hoàng
Huy hiện đang là sinh viên năm Nhất khoa Nhiếp ảnh nghệ thuật, Đại học Sân khấu Điện Ảnh Hà Nội. Bạn mang tới những tấm ảnh đường phố đơn lẻ và phóng sự ngắn về cuộc sống bên đường tàu thực hiện trong một workshop gần đây. Huy chia sẻ bạn mới bắt đầu lang thang chụp những người không quen biết và chưa hài lòng với cách tiếp cận của mình bây giờ. Dễ nhận thấy ảnh đường phố của Huy thường áp dụng thủ pháp thị giác, lại được chụp ở những địa điểm khá phổ biến nên chưa mang dấu ấn cá nhân. Tuy mới bắt đầu chụp chưa lâu, Huy không ngại giao tiếp với người lạ và đây là một điểm cộng lớn nếu bạn muốn theo đuổi thể loại này.

Matca gợi ý Huy có thể dành thời gian nghiên cứu lịch sử nhiếp ảnh để có thể tìm nguồn cảm hứng từ những người đi trước và mở ra những cách tiếp cận nhiếp ảnh đường phố đa dạng, không chỉ bám vào khoảnh khắc quyết định. Mặc dù ảnh đường phố có tính ngẫu nhiên, suy nghĩ trước về chủ đề muốn chụp sẽ giúp bạn quan sát một cách có định hướng. Ngoài ra Huy nên ghi lại những điều thân thuộc như bạn bè, gia đình; bài tập này sẽ giúp bạn thoải mái hơn khi tiếp cận mọi thứ quanh mình.

Xem Ảnh Buôn Chuyện là một chuỗi các buổi gặp gỡ định kỳ dựa trên mô hình portfolio review do Matca tổ chức, với mong muốn tạo nên một diễn đàn nơi những người thực hành nhiếp ảnh có thể chia sẻ tác phẩm của mình và đối thoại trực tiếp với nhau. Tìm hiểu về chương trình tại đây.