Makét 02

#matcaspotlight Tháng 9/2018

Người tuyển chọn ảnh từ #matcaspotlight tháng 9 này không ai khác là Hải Thanh, nhiếp ảnh gia độc lập với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động ảnh báo chí. Anh đã tổ chức nhiều khoá học ngắn về xây dựng câu chuyện thị giác tại các thành phố lớn của Việt Nam, và sẽ tiếp tục làm ban giám khảo cho cuộc thi Canon Photo Marathon năm nay.

Chào các bạn,

Tôi là Hải Thanh, nhiếp ảnh gia tự do, hiện đang sinh sống tại Sài Gòn và làm việc chủ yếu ở phạm vi trong nước.

Xin có đôi điều ngắn gọn liên quan đến việc sử dụng mạng xã hội cho đời sống tinh thần riêng tư và công việc nhiếp ảnh. Tôi dùng Facebook và Instagram khá thường xuyên, gần như hàng ngày. Hiện tại, tôi nhận ra Facebook khá ồn ào, phù hợp cho việc chia sẻ các cảm xúc cá nhân đời thường và giao tiếp xã hội chung chung. Còn Instagram mới là nơi tôi yêu thích sử dụng cho công việc trưng bày sản phẩm nhiếp ảnh thường xuyên, bởi nó là môi trường phù hợp để tôi tự tạo nên một gallery các sản phẩm ảnh hay portfolio có hệ thống, ai cũng có thể ghé xem và theo dõi dễ dàng. Ngoài ra, hầu như tất cả các hãng ảnh, nhà xuất bản, gallery, tạp chí, biên tập viên hoặc các NAG tên tuổi đều có mặt ở Instagram, tạo nên một môi trường nghề nghiệp chuyên biệt và tiện lợi để giao tiếp và học hỏi với nhau. Ngắn gọn lại, môi trường nào phù hợp để thể hiện bản thân và sản phẩm cá nhân là tuỳ bạn chọn. Điều cốt yếu là làm nghề thì luôn cần một môi trường tốt để sinh hoạt, hiếm ai có thể hoạt động độc lập hoàn toàn trong thời đại số này, điển hình là mạng xã hội. Cuối cùng, xin cám ơn Matca đã mời tôi tuyển chọn ảnh cho #matcaspotlight tháng này.

1. Ảnh bởi hieutruong_photo.
Một cú bấm máy dứt khoát và rất rõ ý đồ. Cách người đàn ông nghiến răng giằng đồ ăn tạo cho bức ảnh đầy sức sống, vừa đủ sự mạnh mẽ và đơn giản. Không thể “đời” hơn!

2. Ảnh bởi anhvi.et.
Tôi chú ý tới bức ảnh này bởi tác giả chọn góc chụp trực diện nhưng đầy khéo léo, ý nhị. Không ít người chụp cảnh sinh hoạt thường ngày trong phòng bệnh khá nặng nề, nhưng ảnh này tạo cảm giác khác biệt bởi cách nhìn nhẹ nhàng, cho thấy những giây phút thư giãn hiếm hoi xen giữa cảm giác lo âu thường trực.

3. Ảnh bởi ducktran27.
Thoạt nhìn ảnh này là tôi phì cười luôn. Cái cách người chủ ngồi xổm và con chó ngồi trên ghế thật hài hước, dễ liên tưởng tới cách người mẹ kiên nhẫn phục vụ đứa con vô điều kiện. Tưởng liên quan mà lại không liên quan và ngược lại. Đây là cách nhìn hay và tác giả đã chọn được thời điểm bấm máy đáng yêu.

4. Ảnh bởi phongmonologues.
Tôi là fan ảnh của Phong và đã luôn theo dõi cậu một thời gian. Tấm ảnh này thu hút tôi bởi cảnh hai cậu bé đứng cạnh nhau nhìn quả bóng trên mặt hồ gợi mở nhiều liên tưởng đẹp và ấm áp. Luôn thích cách Phong nhìn nhận sự việc và cân nhắc hình ảnh kỹ lưỡng, nhất là những ảnh có độ tĩnh cao. Dám chắc là Phong sẽ còn tiến rất xa.

5. Ảnh bởi tuan3991.
Ít bạn cởi mở việc chụp ảnh liên quan tới chủ đề ma chay, vì vẫn coi đó là điều gì cần kiêng kỵ. Tôi cũng biết một số bạn có chụp nhưng e dè không chia sẻ có lẽ vì quan niệm khác về sự riêng tư và thẩm mỹ. Thực ra tôi thấy bình thường, vì tang ma cũng là một phần đời sống bình thường mà ai rồi cũng phải trải nghiệm, chứng kiến. Ngoài ra, tôi chọn bức ảnh đào huyệt của tác giả vì cảm giác sinh động và gần gũi.

Hải Thanh là một NAG độc lập với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động ảnh báo chí. Anh tốt nghiệp ĐH Mỹ Thuật Công Nghiệp Hà Nội và từng tham gia Khoá học ảnh báo chí Quỹ tưởng niệm báo chí Đông Dương IMMF vào năm 2007 và 2010. Hiện anh tập trung vào các dự án ảnh cá nhân và giảng dạy.
Kết nối với Hải Thanh tại FacebookInstagram.