Makét 02

#matcaspotlight Tháng 10/2018

#matcaspotlight tháng 10 hân hạnh được tuyển chọn bởi Phạm Tuấn Ngọc, nhiếp ảnh gia và nhà sáng lập không gian Noirfoto Darkroom-Studio-Gallery chuyên dành cho những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thủ công tại Sài Gòn.

Nhận lời Matca lựa ảnh từ cho tháng này làm mình như sống lại hồi đi làm biên tập ảnh cho tạp chí. Sự khác nhau lớn nhất là từng bài viết thì luôn có mục đích, tiêu chí chọn ảnh rất rõ ràng, còn với #matcaspotlight thì chẳng biết căn cứ vào đâu mà ảnh thì cực kỳ nhiều và đa dạng. Sau khi xem vài lượt, mình nhận ra sẽ chẳng thể nào chọn được những bức ảnh “đẹp hơn” theo bất cứ một thang điểm nào mà chỉ có thể nghe theo trực giác của bản thân. Mình đã tưởng tượng rằng đây là một phòng trưng bày ảnh và mình được chọn vài tấm bất kỳ, để từ đó đưa ra những lựa chọn sau.

1. Ảnh bởi cold.foto.
Một chiếc găng tay hồng rực vắt lửng lơ trong không gian có phần lạnh lẽo. Tác giả muốn nói điều gì? Với những tấm mang tính trừu tượng thì bạn chỉ cần quan tâm đến cảm xúc nó mang lại mà thôi. Với mình, đó là sự bất ổn, hơi lo sợ, vừa nhột nhạt khó chịu vừa không thể rời mắt.

2. Ảnh bởi hieutruong_photo.
Bức ảnh này sử dụng triệt để không gian âm với hình khối được tách biệt rõ ràng như một bức tranh. Không dễ để có được khoảnh khắc, góc nhìn và bố cục như vậy.

3. Ảnh bởi iamthaivuong
Mình đã phải xem kỹ và cố lục lại trí nhớ để tin rằng ảnh này thật sự chụp ở Hà Nội. Bức ảnh nhắc mình rằng Hà Nội như mình nghĩ/nhớ với Hà Nội như nó đang là, đã rất khác nhau. Nhiều điều khác trong cuộc sống này cũng vậy.

4. Ảnh bởi trungkien_96.
Ảnh này cũng về Hà Nội nhưng là Hà Nội quen thuộc trong ký ức của mình với quán nước vỉa hè, mưa phùn và phố cổ vắng tanh. Bên cạnh sự hấp dẫn thị giác, bức ảnh với tông màu và nhiều vật thể màu xanh tương đồng nhắc mình tới giai đoạn Xanh của danh hoạ Picasso. Gây tò mò là chồng các-tông LaVie lộn ngược với thùng Saigon Special ở trên cùng và người bán hàng ngủ gật sớm mùng một Tết. Đi đôi giày da bóng lộn, không dọn hàng, ông có bán không?

5. Ảnh bởi nguyenduytuan3991.
Mình rất thích tấm ảnh đơn này và sẽ còn tuyệt hơn nữa nếu nó trở thành ảnh bộ. Ánh sáng gắt với độ tương phản cao khiến mình nghe được những âm thanh hỗn loạn rền rĩ từ đêm. Không phải lúc nào ta cũng bắt gặp một bức ảnh mang âm thanh trong nó. Tương tự, tấm còn lại khiến mình liên tưởng tới trái đất thời nguyên thủy, khi nham thạch dưới mặt đất còn nóng chảy và phát sáng và vũ trụ vẫn tối đen với các vì sao. Mình mong chờ tác giả tiếp tục khai thác để đi tới một bộ ảnh trọn vẹn.

Phạm Tuấn Ngọc là một người yêu nhiếp ảnh và lựa chọn ảnh đen trắng thủ công là phương tiện sáng tác chủ yếu. Anh thành lập không gian Noirfoto Darkroom-Studio-Gallery tại Sài Gòn năm 2017. Hiện tại, Ngọc đang hoàn tất triển lãm ảnh chụp Paris sẽ ra mắt đầu 2019 tại Noirfoto Gallery và tiếp tục thử nghiệm các chất liệu mới cho các dự án cá nhân. Ngoài ra anh cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động trưng bày ảnh và kết nối nghệ sĩ thị giác với công chúng yêu nghệ thuật.