Makét 02

#matcaspotlight Tháng 11/2018

#matcaspotlight tháng 11 được ban biên tập của Matca đứng ra tuyển chọn. Trong hơn 11,000 tấm ảnh kèm hashtag với phần lớn là ảnh mang tính đời thường – báo chí, Matca tìm kiếm những quan sát mang tính cá nhân và những khung hình tĩnh nhiều sức gợi.  

1. Ảnh bởi parkofyouth.
Ba tấm hình này được trích từ chuỗi ảnh chụp công viên Tuổi trẻ của một tài khoản bí ẩn cùng tên trên Instagram. Bên cạnh chân dung những con người sinh hoạt ở không gian công cộng này, ảnh tĩnh vật cũng có sức gợi sự sống nhiều không kém.

2. Ảnh bởi anthespringroll.
Khung cảnh và hai sắc đen trắng lập tức gợi nên sự trang trọng, oai nghiêm. Những cành hoa lớn ở tiền cảnh “đóng khung” anh lính gác vốn đã luôn ở trạng thái tĩnh, nhưng đồng thời lại gợi cảm giác rộn ràng như báo hiệu mùa xuân. Thật thú vị khi một khung hình thầm lặng có thể ẩn chứa nhiều cảm xúc đến thế.

3. Ảnh bởi phongsmonologues
Nhìn thoáng qua, hoa văn trên áo nhân vật vô tình khiến cây thánh giá như loé sáng. Từ trang phục và đôi tay, người xem có thể đọc được rằng nhân vật là một phụ nữ luống tuổi trong một sự kiện trang trọng, và cách hai bàn tay nâng niu tràng hạt thể hiện thái độ của bà với tôn giáo. Thay vì chụp góc rộng để lấy thật nhiều thông tin, một chi tiết cận cảnh đắt giá đóng góp rất nhiều trong việc xây dựng phóng sự ảnh. 

4. Ảnh bởi quan.phm.
Sự gợi cảm có thể đến từ nhiều yếu tố: nếp gấp ngẫu hứng của tấm vải, bóng đổ trên bãi cỏ hay mái tóc cô gái tung bay trong gió. Khung hình nhẹ nhàng như một điệu nhảy chiều hè.

5. Ảnh bởi nguynlinh_.
Ảnh được chụp tại khu vực của người thu nhập thấp trên nền những toà chung cư cao tầng đua nhau mọc lên, một cảnh tượng quen thuộc của Sài Gòn. Không nhiều ý đồ, không khoảnh khắc quyết định, không ánh sáng vàng; chỉ có những đứa trẻ tồn tại trong không gian của chúng, nhìn trực diện vào ống kính. Thay vì nói hộ nhân vật, cách tiếp cận tự nhiên của người chụp đã để nhân vật tự lên tiếng.