#matcaspotlight Tháng 4/2017

Lại một tháng nữa qua với hàng trăm bức ảnh đẹp gửi tới cho Matca qua hashtag #matcaspotlight trên Instagram và Facebook. Lần này, chúng tôi rất mừng đã mời được anh Lê Anh Dũng, một phóng viên ảnh kỳ cựu, một người đàn anh trong cả cuộc sống lẫn nghề nghiệp tham gia tuyển chọn. Với góc nhìn hóm hỉnh, tinh quái và kinh nghiệm nhiều năm làm báo, tác phẩm của anh Dũng luôn khiến người xem rơi vào trạng thái dở khóc dở cười. Có lẽ phong cách đó cũng thể hiện trong những tấm ảnh anh Lê Anh Dũng lựa chọn dưới đây.

Lê Anh Dũng: Tôi rất vui được mời tuyển chọn và viết vài lời bình cho những bức ảnh mà tôi thích nhất trong số hàng trăm ảnh được gửi tới #matcaspotlight tháng 4/2017. Sự lựa chọn của tôi không đánh giá bức ảnh đạt hay không đạt, mà chỉ đơn giản là những tấm tôi thích và gợi cảm xúc khi xem.

1. Ảnh bởi skinnysiddhartha.
Sau một chút ngạc nhiên, nhìn kỹ hơn tôi mới nhận ra và bật cười vì sự hóm hỉnh của tác giả khi chọn góc này để bấm máy. Món ăn trên đĩa thoạt nhìn như mái tóc hồng của nhân vật khi nhìn từ phía sau, nhưng thân người của cô rõ ràng lại hướng về phía trước, khiến tôi cảm thấy bối rối không biết mình đang quan sát thấy gì trong ảnh. Một sự tưởng tượng thú vị.

2. Ảnh bởi Lã Khắc Khuê.
Hành động khá ngộ nghĩnh của chú chó nằm trên đường mạnh của qui tắc bố cục 1/3 lập tức thu hút sự chú ý của tôi, khiến tôi tự hỏi không hiểu có chuyện gì đang xảy ra mà chú chó hành xử kỳ quặc như vậy. Dù không nhìn thấy mặt, ta có thể thấy cả ba người đều đang tiến về phía chú chó với vẻ hớt hải hoặc cảnh giác, tạo nên sự kịch tính cho bức ảnh. Tôi nghĩ việc gợi được sự tò mò từ người xem như vậy là một thành công.

3. Ảnh bởi phamvietanhminh.
Bức ảnh hấp dẫn tôi bởi ánh sáng đẹp và bố cục sinh động. Những nhân vật ở đây là bóng in trên nền trời người được sắp xếp khéo léo trong khung hình: ta có thể thấy người đang nghe điện thoại như lọt thỏm dưới cánh tay đang che nắng của nhân vật bên góc trái. Màu trời xanh và những đường vân của mây dưới ánh mặt trời cũng rất hút mắt người xem.

4. Ảnh bởi chuongkem.
Mái che bằng vải dù đầy màu sắc in hình bóng cành lá cây chiếm phần lớn diện tích khiến tấm ảnh này tạo cảm giác như một bức tranh. Thời điểm chụp ảnh có lẽ là lúc mặt trời đang xuống, gợi cho tôi cảm giác hoài niệm về những ngày còn ngồi trên ghế nhà trường.

5. Ảnh bởi Lã Khắc Khuê.
Ảnh đẹp, tối giản chi tiết như tranh thủy mặc Trung Hoa. Chỉ có một người đàn ông mặc đồ đen dắt một chú chó cũng đen tuyền, không có thông tin nào về nơi chốn nên hai nhân vật này trông như đang lang thang vô định trên mặt đất phủ đầy tuyết trắng. Bố cục tối giản ở đây lại có sức gợi rất lớn.

Lê Anh Dũng là một phóng viên ảnh kì cựu cho báo điện tử VietNamNet tại Hà Nội. Anh có nhiều năm hoạt động nhiếp ảnh, báo chí với những tác phẩm đầy hóm hỉnh nhưng không kém phần sâu sắc về xã hội và đời sống của các tỉnh thành phía Bắc.
Kết nối với Lê Anh Dũng trên Facebook.