Makét 02

Linh Phạm: Sen Nở Trong Bùn

Huy Anh một tay cởi bỏ chiếc mũ cói với dòng chữ Barcelona, tay còn lại vẫn ôm chặt bó Cúc Đại Đoá trắng, lặng lẽ bước vào một khu nghĩa trang ở ngoại ô Hà Nội. Theo chân bố mẹ, cậu băng qua những đám cỏ chạm tới đầu gối để tìm đến nơi an nghỉ của ông nội – một người lính thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam, người đã từng tham gia vào cuộc chiến chống Mỹ (hay còn gọi là ‘Chiến tranh Việt Nam’, theo cách nói của người Mỹ). Huy Anh và gia đình tìm thấy ngôi mộ với lớp bụi phủ trắng xóa. Họ lau chùi bia mộ, dọn dẹp cỏ hoang, cắm hoa, thắp nhang và bắt đầu chắp tay khấn vái – họ thực hành một tập quán tín ngưỡng đã tồn tại qua bao thế kỷ, lâu hơn cả những kí ức mà Huy Anh, bố mẹ cậu hoặc thậm chí là ông bà cậu có thể nhớ được. Bất chợt thoáng qua trong Huy Anh một cảm giác mơ hồ.

Chiến tranh đã đi qua mảnh đất này hơn 40 năm, một khoảng thời gian đủ dài để hơn một nửa dân số trẻ của Việt Nam không được tấn mặt chứng kiến hoặc trải qua thời kì đau thương này.

Sau khi giành được độc lập, Việt Nam bước sang kỷ nguyên xây dựng một đất nước mới. Ngày nay, nền kinh tế Việt Nam đang bùng nổ nhờ sự đổi mới về quan điểm chính trị, tạo ra một đất nước hội nhập, cùng với đó là những thay đổi đáng kể về văn hóa xã hội ảnh hưởng trực tiếp tới nhận thức của người dân, đặc biệt là giới trẻ.

Dự án này là bộ sưu tập những mảnh ghép nhỏ mô tả đất nước dưới góc nhìn của một người Việt trẻ, có cả sự hân hoan nhưng cũng lẫn đâu đó những nốt buồn.

Linh Phạm là một phóng viên ảnh độc lập hiện đang làm việc tại Hà Nội. Tác phẩm của anh chủ yếu miêu tả tình trạng con người và các vấn đề liên quan đến cộng đồng.
Kết nối với Linh tại FacebookInstagram.