Konica C35 – Nhỏ Nhưng Có Võ

Là người đam mê máy ảnh film, ai mà không mong muốn được sở hữu một chiếc máy ảnh rangefinder (RF)? 4 chiếc RFs mà tôi cho là bất kể dân film đều mong cho vào bộ sưu tập là Canon QL 17 GIII, Olympus 35RD, Minolta Hi-matic 7SII, Yashica 35 Electro GX – bộ tứ huyền thoại với chất lượng ống kính cực tốt và thiết kế đẹp mắt.

Thế nhưng tôi lại ưu ái chiếc Konica C35 nhỏ xinh mua tại Vintage Camera, một trong những địa điểm uy tín về máy ảnh film tại Hà Nội. Khi đang tìm mua ống kính cho một máy khác thì tôi chợt thấy em Konica C35 trong tủ trưng bày. Ngoài phần kính ở ống ngắm bị vỡ làm việc lấy nét đôi khi hơi vất vả thì các yếu tố còn lại của máy gần như hoàn hảo và quá hời với cái giá 600k. Tôi quyết định “rước nàng về dinh” và chiếc máy nhỏ gọn này đã đồng hành cùng tôi từ đấy. Dưới đây là 5 lý do tôi mê em nó.

© Huy Pham

1. Một cái hộp nhỏ xíu vừa tay.
Đó là cảm giác của tôi lần đầu tiên sờ vào Konica C35. Trước đây tôi vốn sử dụng những chiếc máy film SLR khá nặng khi đi chụp phố, nhưng khi cầm C35 trên tay thì tôi nghĩ ngay trong đầu rằng: “Ah! bạn đồng hành của mình trong những buổi chụp phố đây rồi!”. Máy chỉ nặng 368.6 gram tương đương với một chai nước suối, và tiếng màn trập rất nhỏ không gây phiền khi tôi muốn ghi lại những khoảnh khắc ngẫu nhiên trên phố.

© Huy Pham

2. Thân thiện trên phố.
Đối với những chiếc SLR khác, việc phải căn khẩu tốc rồi vặn lấy nét có thể làm tôi lỡ những khoảnh khắc trên đường phố. Tuy nhiên, Konica C35 với lợi thế có đo sáng tự động giúp thao tác chụp trở nên nhanh chóng hơn. Đồng thời với khẩu độ từ 2.8 -14 và tốc độ từ 1/30 – 1/650, chiếc máy trở nên linh hoạt trong mọi điều kiện ánh sáng khác nhau.

© Huy Pham
© Huy Pham
© Huy Pham

3. Ống kính Hexanon góc rộng và sắc nét.
Ống kính Hexanon nổi tiếng có chất lượng cực tốt cho ra những hình ảnh sắc và trong. Với tiêu cự 38mm tương đương với mắt người khoảng 60 độ, Konica C35 giúp tôi chụp được những tấm ảnh ở góc độ rộng hơn nhiều so với tiêu cự 50mm phổ thông trong dòng máy RF. Việc đưa nhiều chi tiết vào khung hình hơn cũng khiến tôi phải chọn lọc góc máy khắt khe hơn, qua đó tăng khả năng nhìn của bản thân.

© Huy Pham

4. Flash rời + Konica C35 = Cặp đôi hoàn hảo.
Chiếc máy nhỏ giá 600 ngàn và flash rời là một trải nghiệm đầy thú vị đối với tôi. Thường máy film chụp đêm khá bất tiện bởi ISO của những loại film thông dụng chỉ là 200 hoặc 400. Tuy nhiên chỉ cần gắn thêm chiếc flash rời là combo này đủ tốt dể đi chụp phố buổi tối. Nó nhỏ gọn, cầm vừa tay, lấy nét nhanh do đã quen sử dụng.

© Huy Pham
© Huy Pham

5. Nhỏ nhưng có võ.
Đó thật sự là suy nghĩ của tôi sau khi đốt kha khá film với Konica C35. Có nhiều lần tôi đã nghi ngờ khả năng ‘ra ảnh’ của máy với một cuộn ISO 200 hết hạn và ánh sáng yếu. Tuy nhiên, khi nhận file từ lab về thì cảm giác của tôi lại trong trẻo như những ngày đầu chụp film và càng ngạc nhiên trước sự tuyệt vời của C35. Tuy không được trong trẻo và nét căng như chụp với một vài em SLR nhưng chất lượng của Konica C35 vẫn thật sự làm tôi cảm thấy may mắn vì đã sở hữu được một chiếc máy như vậy.

© Huy Pham