[Khoá Học] Xây Dựng Câu Chuyện Hình Ảnh Với NAG Hải Thanh

“Xây dựng câu chuyện hình ảnh với nhiếp ảnh gia Hải Thanh” là một khoá học nâng cao được thiết kế cho những nhiếp ảnh gia (NAG) mong muốn được phát triển kỹ năng kể chuyện bằng hình ảnh qua việc xây dựng và hoàn thiện các dự án ảnh cá nhân. Khoá học được thiết kế bài bản, trực quan bởi NAG Hải Thanh và liên tục được cập nhật sau khi rút kinh nghiệm từ các khoá học trước. Qua các bài giảng, các buổi đánh giá nhóm và cá nhân, học viên sẽ nhận được kiến thức chuyên sâu trong việc thực hiện dự án nhiếp ảnh, cách xâu chuỗi các hình ảnh đơn lẻ thành ảnh bộ, luận bàn về thẩm mỹ và ngôn ngữ hình ảnh, khám phá các cách nhìn nhận và cảm thụ hình ảnh, biên tập và sắp xếp bộ ảnh dựa trên nhu cầu của học viên.

Khoá học không giới hạn thể loại và phương thức thực hành nhiếp ảnh. Học viên có thể sử dụng khoá học để tiếp tục phát triển dự án cũ, bắt đầu một dự án mới hoặc nhận được phản hồi hoặc biên tập lại dự án đã hoàn thiện. ‘Câu chuyện hình ảnh’ ở đây cũng được hiểu theo nghĩa rộng, có thể là câu chuyện tư liệu mang tính tường thuật, báo chí, câu chuyện đời thường bình dị hay câu chuyện ý niệm về các cảm xúc và biểu đạt cá nhân.

Ảnh: Tấn Ngọc.
Ảnh: Linh Phạm.

Ai nên tham gia workshop này?
Xin lưu ý, khoá học này không giảng dạy kỹ thuật chụp ảnh đơn thuần. Khoá học dành cho những NAG đã nắm rõ kỹ thuật và kiến thức căn bản của nhiếp ảnh và muốn tập trung vào việc phát triển tư duy cũng như ngôn ngữ hình ảnh cá nhân nhằm xây dựng câu chuyện hình ảnh mang tính đồng nhất. Bằng việc tham gia vào khoá học, học viên có nghĩa vụ tham gia đủ số lượng giờ học và các buổi trao đổi theo đề án, thực hiện đầy đủ và đúng hạn các bài tập được giao. Ngoài ra, học viên còn có trách nhiệm cùng các thành viên khác hoàn thành các công việc của nhóm đồng thời xây dựng một mạng lưới NAG hoạt động chuyên nghiệp trên tinh thần tương trợ lẫn nhau.

Quy trình.
Khoá học được chia ra thành 3 giai đoạn chính: Chuẩn Bị, Khoá Học 5 NgàyTriển Lãm Cuối Khoá.

*Thời gian và địa điểm và học phí sẽ được thay đổi theo mỗi khoá học và sẽ được thông báo cùng lời kêu gọi đăng ký khi có lịch trình cụ thể. Học viên được yêu cầu có mặt đúng thời gian, địa điểm và mang tới khoá học bộ ảnh đã thực hiện được in trên giấy ảnh size nhỏ nhất là 8×10. Học viên tự trang trải chi phí ăn ở, đi lại trong quá trình diễn ra workshop.

Ảnh: Skinny Siddhartha.
Ảnh: Skinny Siddhartha.

1. Giai Đoạn: Chuẩn Bị
Thời gian: Trong khoảng 2 tháng trước Khoá Học 5 Ngày.
Địa điểm: Tại nhà.
Hình thức: Trao đổi online.

• NAG Hải Thanh trực tiếp lựa chọn 6 – 8 học viên qua portfolio review hoặc mạng lưới cá nhân. Lời kêu gọi đăng ký sẽ được đăng tải qua các kênh truyền thông khi thời gian và địa điểm của khoá học được ấn định.
• NAG Hải Thanh giới thiệu tới học viên về quy trình làm việc qua thảo luận nhóm online.
• Từng học viên tự đề xuất (hoặc được chỉ định) một đề tài chính và một đề tài phụ.
• NAG Hải Thanh sau đó duyệt đề tài và học viên bắt đầu thực hiện hoặc tiếp tục dự án đã được duyệt trong hai tháng tiếp theo.
• Các buổi trao đổi online trong quá trình thực hiện theo phương thức 1-1 hoặc thảo luận nhóm.

Ảnh: Tấn Ngọc.
Ảnh: Linh Phạm.

2. Giai Đoạn: Khoá Học 5 Ngày
Thời gian: Liên tục trong 5 ngày.
Địa điểm: Thay đổi theo mỗi khoá học.
Hình thức: Trao đổi trực tiếp.

Ngày 1 & 2:
• NAG Hải Thanh giảng bài về cách xây dựng câu chuyện hình ảnh.
• Trình chiếu và đánh dự án ảnh của từng học viên. Học viên được kỳ vọng sẽ thảo luận nhóm một cách cởi mở về ý tưởng, cách thực hiện và các khúc mắc đang gặp phải của dự án, qua đó đưa ra các góp ý giúp cải thiện.
• Trong quá trình đánh giá này, NAG Hải Thanh xen kẽ đưa vào ví dụ về các dự án ảnh của các NAG khác cả trong và ngoài nước, từ đó luận bàn về cách thực hiện, nhìn nhận dự án ảnh, tính thẩm mỹ và ngôn ngữ kể chuyện qua từng dự án.
Ngày 3:
• Biên tập nhóm nhằm đánh giá điểm tốt và mặt hạn chế của từng bộ ảnh, đây cũng là cơ hội cho các học viên học hỏi từ chính các học viên khác.
NAG Hải Thanh giúp tuyển chọn và xâu chuỗi các dự án ảnh để tìm ra một ý tưởng chung cho triển lãm nhóm cuối kỳ.
Ngày 4:
• Sản xuất, xử lý hậu kỳ, in ấn, kiểm tra bản in. Các học viên được phân công giám sát trực tiếp các bước của quá trình này.
Hoàn thiện lời tựa, chú thích cho từng bộ ảnh cũng như lời tựa chung cho triển lãm nhóm.
Ngày 5:
• Sản xuất tại địa điểm triển lãm gồm có chuẩn bị ảnh lần cuối, đóng khung, treo ảnh, dán các lời tựa, chọn và sắp xếp ảnh lần cuối dựa trên không gian triển lãm, chuẩn bị không gian đón khách tới triển lãm.

Ảnh: Minh Phạm.
Ảnh: Minh Phạm.

3. Giai Đoạn: Triển Lãm Cuối Khoá
Thời gian: Cuối ngày thứ 5 Của Khoá Học 5 Ngày.
Địa điểm: Thay đổi theo mỗi khoá học.
Hình thức: Triển lãm nhóm.
• Học viên đón khách tới tham quan triển lãm.
• NAG Hải Thanh giới thiệu về workshop, ý tưởng chung, quy trình thực hiện, lợi thế và khó khăn gặp phải. Từng học viên cũng tự chia sẻ về bộ ảnh phẩm của mình và nhận xét về khóa học.
• Hỏi đáp với khán giả.

Ảnh: Tấn Ngọc.

Về NAG Hải Thanh.
Hải Thanh là một NAG độc lập với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động ảnh báo chí. Anh tốt nghiệp ĐH Mỹ Thuật Công Nghiệp Hà Nội và từng tham gia Khoá học ảnh báo chí Quỹ tưởng niệm báo chí Đông Dương IMMF vào năm 2007 và 2010. Hiện anh tập trung vào các dự án ảnh cá nhân và giảng dạy.

Mọi chi tiết về khoá học xin liên hệ NAG Hải Thanh tại địa chỉ email haithanhptw@gmail.com hoặc facebook.