Makét 02

[Kêu gọi] Tham Gia Workshop Làm Zine Cùng Matca & Inpages

Trong khuôn khổ Triển lãm ảnh “Ở Giữa Lưng Chừng” của nhiếp ảnh gia Duy Phương tại Trung tâm Văn hoá Pháp-L’Espace vào ngày 16/03/2018 này, Matca và inpages sẽ đồng tổ chức workshop làm zine ảnh và tham gia thảo luận bàn tròn về các thực hành nhiếp ảnh đương đại.

Zine hiểu đơn giản là một ấn phẩm in làm bằng tay. Nội dung và hình thức của zine vốn rất đa dạng, nhưng trong sự kiện này, chúng ta sẽ tập trung vào việc chế tác một sản phẩm từ dự án ảnh có sẵn. Với những người thực hành nhiếp ảnh, việc quan sát hình ảnh trên giấy là một bước quan trọng để nhiếp ảnh gia có thể đối chiếu, nhìn lại chính tác phẩm của mình. Trong workshop, các bạn sẽ học được cách biên tập bộ ảnh của mình, thiết kế layout và các cách gấp zine cơ bản từ một tờ giấy.

Workshop sẽ diễn ra trong một ngày rưỡi (từ 9:30 sáng thứ 5, 15/03 tới 12:00 trưa thứ 6, 16/03) và hoàn toàn miễn phí. Để đăng ký tham gia, bạn vui lòng gửi 20 – 30 tấm ảnh từ 1 dự án ưng ý nhất tới hello@matca.vn với tiêu đề “[Đăng ký zine workshop] Tên người đăng ký”, kèm giới thiệu ngắn về bản thân và bộ ảnh. Ảnh phải được nén trong một file zip, có định dạng JPG và chiều dài 1600px ở cạnh lớn nhất. Xin lưu ý rằng workshop sẽ giới hạn cho 10 người tham gia nên những người đăng ký cần cam kết có mặt tại workshop để đảm bảo chất lượng đầu ra.

Các sản phẩm zine sau khi làm ra sẽ được trưng bày trong khuôn khổ triển lãm “Ở Giữa Lưng Chừng”, tại thư viện của L’Espace cùng không gian của inpages tại tp. HCM và Matca tại Hà Nội. Các ấn bản còn lại sẽ được đánh số thứ tự dành cho người tham gia mang về hoặc trao đổi cùng nhau.

Nội dung chương trình chi tiết:

Thứ 5, 15/3/2018
09:30 – 10:30 Giới thiệu ngắn về zine và hướng dẫn 2 kiểu gấp zine cơ bản.
10:30 – 15:00 Biên tập các bộ ảnh của người tham dựa trên các tác phẩm đã nộp.
15:00 – 17:30 Lựa chọn kiểu zine phù hợp với từng bộ ảnh và tiến hành làm layout trên máy tính.
19:00 – 20:00 Gửi tới nhà in và hoàn thiện việc in ấn.

Thứ 6, 16/3/2018
09:30 – 12:00 Hướng dẫn gấp các bản in thành các cuốn zine hoàn chỉnh, hoàn thiện.
16:00 – 17:30 Talk về các thực hành nhiếp ảnh đương đại ở Việt Nam với sự tham gia của nhiếp ảnh gia Duy Phương, Đặng Thành Long (đồng sáng lập Saigon Artbook và không gian inpages), Linh Phạm (nhiếp ảnh gia/ đồng sáng lập dự án Matca).

Giới thiệu đơn vị tổ chức:

Matca là một cộng đồng được xây dựng với mục đích tạo cảm hứng, chia sẻ ý tưởng giữa những người yêu và thực hành nhiếp ảnh. Tạp chí matca.vn giới thiệu các tác phẩm, tác giả của Việt Nam và thảo luận cởi mở về nhiều khía cạnh của nhiếp ảnh. Bên cạnh đó, Matca đã tổ chức chuỗi gặp gỡ định kỳ “Xem Ảnh Buôn Chuyện” nhằm tạo môi trường giới thiệu, bình luận và biên tập ảnh chuyên nghiệp, cũng như cố vấn, hỗ trợ nhiều nghệ sĩ, tổ chức sản xuất triển lãm ảnh. Đồng sáng lập Matca là Linh Phạm, phóng viên ảnh độc lập đã cộng tác với nhiều hãng thông tấn quốc tế.

inpages là một tiệm sách nghệ thuật và đơn vị xuất bản độc lập tại Sài Gòn. inpages hỗ trợ, tạo nền tảng cho các nghệ sỹ tiềm năng giới thiệu các tác phẩm của mình thông qua phương tiện sách. Chuỗi sự kiện ra mắt sách, triển lãm, giao lưu và các lớp học tương tác ngắn hạn cũng được thường xuyên tổ chức tại đây để thúc đẩy mối quan hệ giữa công chúng với nghệ thuật và văn hóa xuất bản độc lập. Đồng sáng lập inpages Đặng Thành Long cũng là người đứng sau dự án sách nghệ thuật Saigon Artbook đã xuất bản tới cuốn thứ 7.

Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội – L’Espace là nơi giao lưu gặp gỡ về ngôn ngữ, văn hóa Pháp và các nước Pháp ngữ. Trung tâm là nơi giao lưu văn hóa, với các hoạt động nghệ thuật, hội thảo, chiếu phim và dạy tiếng Pháp, là một trong những địa chỉ quen thuộc của đời sống văn hóa nghệ thuật Hà Nội.

Workshop làm zine cùng Matca và inpages (Trong khuôn khổ triển lãm “Ở Giữa Lưng Chừng)
Thời gian: Từ 9:30 sáng thứ 5, 15/3 tới 12:00 trưa thứ 6, 16/3.
Địa điểm: Phòng họp tầng 4 L’Espace, 24 Tràng Tiền, Hà Nội