Makét 02

Đi Tìm Sách Ảnh Ở Sài Gòn

Matca ghé thăm inpages, nhà sách nhỏ xinh nằm im ắng trên một con ngõ nhỏ ở Thảo Điền. Mới đi vào hoạt động một năm nay, nhưng ý tưởng xây dựng không gian dành cho xuất bản và phân phối sách nghệ thuật độc lập đã được Đặng Thành Long – người đồng sáng lập dự án Saigon Artbook nung nấu từ lâu.

© inpages
© inpages
© inpages

Tại sao sách lại là hình thức trình bày tác phẩm được nhiều nghệ sĩ nói chung và nhiếp ảnh gia nói riêng ưu ái? Là một người yêu sách và thành công với Saigon Artbook đã xuất bản đến cuốn thứ 7, Long cho rằng giá trị của ấn phẩm in vẫn luôn trường tồn, thậm chí còn nổi bật hơn trong thời điểm mọi trải nghiệm thị giác đều được thiết kế nhanh gọn nhẹ. Khác với trải nghiệm xem lướt giữa hỗn độn thông tin trực tuyến, không gian khi cầm cuốn sách trên tay đặc biệt mang tính cá nhân và yên tĩnh. Đối với nhiếp ảnh nói riêng, việc quan sát hình ảnh trên giấy là một bước quan trọng để nhiếp ảnh gia có thể đối chiếu, nhìn lại chính tác phẩm của mình. Bên cạnh những tấm ảnh, những lựa chọn như kích cỡ, chất liệu giấy, phương pháp in của cuốn sách cũng sẽ có một ngôn ngữ riêng và mang đậm dấu ấn tác giả.

Matca nhờ Long tuyển chọn 5 cuốn sách ảnh cá nhân anh thích giữa loạt sách và quà tặng nghệ thuật xếp ngay ngắn trên giá. “Cứ cuốn nào trông khó gần, khó bán một chút là mình lại bị cuốn hút”, Long cười. Câu chuyện hình ảnh của những tác giả trẻ dưới đây chủ yếu xoay quanh tình yêu, sự cô đơn, những khoảnh khắc mơ màng trên phố.

© Ha Dao
© Ha Dao
© Ha Dao
© Ha Dao

Lost In The City
Tác giả: Nicholas Sack
Xuất bản độc lập bởi Hoxton Mini Press, East London.

Một bộ ảnh đường phố đen trắng chơi đùa với ánh sáng và hình khối. Ta thấy những nhân viên văn phòng trong trang phục sơ mi quần tây thẳng thớm được đặt trong bối cảnh kiến trúc hiện đại của khu vực trung tâm thương mại London. Nổi bật lên giữa đô thị văn minh tất bật là cảm giác cô đơn giữa đám đông quen thuộc với bất cứ ai sống trong thành phố lớn. Đây là cuốn thứ 8 trong chuỗi sách ảnh “East London Photo Stories” mô tả cuộc sống phía Đông London. Cuốn sách vừa tay chỉ dài hơn cỡ A5 một chút, bìa cứng gáy vải như cuốn từ điển truyền thống, nhỏ xinh như một thứ để sưu tầm dần dần. Thiết kế sách đơn giản và tạo được sự tập trung; cách dàn trang thoái mái sao cho ảnh được trình bày hợp lý nhất, lúc lệch trái, lệch phải, nhưng tạo cảm giác rất hài hòa.

© Ha Dao
© Ha Dao
© Ha Dao
© Ha Dao

Home
Tác giả: Matt Lambert
Xuất bản độc lập bởi Grindr Imprints, London.

Cuốn sách ảnh được phần mềm hẹn hò trực tuyến lớn nhất cho người đồng tính nam Grindr xuất bản, như một phản hồi thầm lặng tới vụ nổ súng tàn khốc nhắm vào một quán bar đồng tính ở Orlando năm 2016. Với sự gợi mở ngay từ cái tên, “Home” – “Mái Nhà” khơi gợi ý niệm về chốn bình yên cho cộng đồng LGBT. Mái nhà là một nơi chốn cụ thể hay là đâu đó trên thế giới ảo mênh mông ngoài kia? Nhiếp ảnh gia Matt Lambert đã tới nhiều thành phố lớn tuyển chọn người mẫu trên chính mạng xã hội, rồi phỏng vấn và chụp họ trong không gian phòng ngủ riêng tư. Mở bìa sách bằng nhung đen tuyền ra, người xem bước vào những e ấp của từng nhân vật, những kích thích gợi tình, những đam mê, thổn thức và e ngại. Câu chuyện có phần u khuất được tái hiện sống động bằng ánh sáng ấm áp và in trên giấy cán màng bóng loáng. Lật giở từng trang, người xem sẽ ngạc nhiên khi bắt gặp bóng phản chiếu của chính mình bỗng chốc ẩn hiện đâu đó trên hình ảnh.

© Ha Dao
© Ha Dao
© Ha Dao
© Ha Dao

How Loneliness Goes
Tác giả: Nguan
Xuất bản độc lập bởi Math Paper Press, Singapore.

Cuốn sách ảnh của nhiếp ảnh gia người Singapore Nguan mang cỡ vuông vức như thể bê nguyên từ Instagram lên giấy. Câu chuyện “How Loneliness Goes” – “Cô Đơn Là Thế Đấy” của quốc đảo nhỏ đông dân bắt đầu bằng một lỗ cống hình trái tim, tiếp nối bởi những khoảnh khắc lửng lơ ngoài phố không rõ được chụp ngẫu nhiên hay sắp đặt. Nhưng ai mới là kẻ cô đơn ở đây – nhiếp ảnh gia lang thang, những chủ thể chìm trong những sắc hồng sắc xanh xinh đẹp, hay chính khán giả khi ngắm nhìn cuộc sống khác biệt của người lạ? Cả bố cục ảnh lẫn thiết kế sách đều thiên về sự tối giản, tinh lọc nhất có thể – cuốn sách chỉ có 48 trang, thiết kế đơn giản và đặc biệt kiệm lời. Đến trang cuối, tác giả mới bộc lộ rằng đã làm sách để “đưa ra cái đẹp như một liệu pháp xoa dịu nỗi u buồn của đời thường”.

© Ha Dao
© Ha Dao
© Ha Dao
© Ha Dao

Improvise
Tác giả: Pichan Sujaritsatit
Xuất bản độc lập bởi Cyberprint Co., giới hạn 100 ấn bản, đánh số bởi nghệ sỹ.

Đây là một bộ sưu tập ảnh cá nhân của nhiếp ảnh gia người Thái Pichan Sujaritsatit, gồm chuỗi các khung cảnh trên phố vắng bóng sự xuất hiện của con người. Bộ ảnh mang tông xanh nhè nhẹ, ít vùng tối, được in trên chất liệu giấy ngà có vân nhẹ làm tăng thêm cảm giác mộng mơ. Như cái tựa “Improvise” – “Ứng Biến”, nhiếp ảnh gia chụp ảnh như một cách phản ứng với những cảnh vừa đời thường vừa siêu thực trên đường phố. Hình ảnh vốn đã trống vắng lại được dàn rất phóng khoáng với nhiều trang trắng, cho ảnh được “thở” và mở ra không gian tưởng tượng. Kích thước sách rất lạ, không thuộc chuẩn 2×3 hay 3×4 mà gần như vuông, gợi cảm giác tò mò và cảm giác thoải mái khi cầm trên tay.

© Ha Dao
© Ha Dao
© Ha Dao
© Ha Dao

Journal of Photography #0
Tác giả: nhiều nghệ sĩ tham gia 5th Singapore International Photography Festival
Xuất bản độc lập bởi DECK, Singapore.

Cuốn catalog đầu tiên cho festival nhiếp ảnh quốc tế Singapore được đánh số #0, vì nhà tổ chức DECK tin rằng họ bắt đầu từ con số 0 thay vì số 1. Đây là sự thử nghiệm đầu tay của không gian nghệ thuật này trong lĩnh vực xuất bản. Với chủ đề “The archive” – “Kho lưu trữ”, festival lần này khám phá vai trò của nhiếp ảnh trong thời kỳ mà công nghệ và mạng xã hội đã phá vỡ nhiều ranh giới. Sách không chỉ bao gồm tác phẩm ảnh mà còn những chuỗi bài viết, phỏng vấn chuyên sâu về môi trường nhiếp ảnh tại Singapore. Với số lượng thông tin nhiều như vậy, họ dàn trang rất phóng khoáng và đa dạng để tạo thẩm mỹ hấp dẫn cho nội dung. Loại giấy mỏng trắng ngà phù hợp để trình bày cả ảnh và chữ và làm cho tổng thể sách không quá nặng khi cầm lên.

inpages là một tiệm sách nghệ thuật và đơn vị xuất bản độc lập tại Sài Gòn. inpages hỗ trợ, tạo nền tảng cho các nghệ sỹ tiềm năng giới thiệu các tác phẩm của mình thông qua phương tiện sách. Chuỗi sự kiện ra mắt sách, triển lãm, giao lưu và các lớp học tương tác ngắn hạn cũng được thường xuyên tổ chức tại đây để thúc đẩy mối quan hệ giữa công chúng với nghệ thuật và văn hóa xuất bản độc lập.

Địa điểm: Số 4 Lê Văn Miến, Thảo Điền, q.2, tp. HCM
Giờ mở cửa: 9:00 – 18:00, thứ 2 – thứ 7
Kết nối với inpages tại FacebookInstagram.