Makét 02

Chuyện Ảnh Tháng 7/2017: Hà Nội Lụt, Kí Ức Cựu Binh, Thủ Thiêm Thời Đô Thị Hoá

Bắt đầu từ tháng 7 này, Matca rất vui được đón chào Thành Nguyễn, phóng viên ảnh trẻ và rất tích cực từ VnExpress tham gia trực tiếp tuyển chọn những bộ ảnh có chất lượng vừa truyền tải thông tin, vừa mang tính thẩm mỹ cao giới thiệu bạn đọc mỗi tháng.

“Người cựu binh và kí ức thời hoa lửa” – Văn Nghệ Quân Đội
Câu chuyện dung dị về người cựu binh Điện Biên như một tấm gương sáng trong cả thời chiến lẫn thời bình được thể hiện sinh động qua góc nhìn của phóng viên ảnh Ngọc Thành. Cách tiếp cận nhân vật gần gũi cùng kết cấu câu chuyện chặt chẽ, có chiều sâu và chú thích đậm đặc thông tin giúp người xem có cái nhìn nhân văn hơn về nhân vật người lính trong thời bình.

“Bên trong đại bản doanh của các thợ săn vàng SEA Games” – Zing
Bằng kinh nghiệm cá nhân, phóng viên ảnh Tiến Tuấn đã thực hiện phóng sự ảnh đậm chất thời sự trước thềm đại hội thể thao Đông Nam Á, đưa bạn đọc khám phá đại bản doanh của các thợ săn vàng Việt Nam đang ráo riết chuẩn bị cho SEA Games 29. Bộ ảnh có nhiều khoảnh khắc đẹp của các vận động viên trong quá trình tập luyện với cơ sở vật chất chưa được đủ đầy. Tuy nhiên, nếu chắt lọc kỹ hơn về số lượng hình ảnh, tránh việc trùng lặp khuôn hình giữa các môn thể thao, kết cấu bộ ảnh sẽ chặt chẽ và hấp dẫn hơn.

“In Saigon, rural life clings to Southeast Asia’s future financial hub” – VnExpress International
Một sự kết hợp khéo léo giữa phóng viên ảnh Thành Nguyễn và nhiếp ảnh gia đường phố Cương Trần – thổ địa Thủ Thiêm. Cương Trần đã gắn bó và khắc hoạ những mảnh ghép còn sót lại ở nơi này trong nhiều năm với những tấm ảnh động mang tính thị giác ấn tượng. Việc kết hợp khéo léo các hình ảnh đời sồng tại Thủ Thiêm trong giai đoạn phát triển của Cương Trần và những công trình xây dựng đang hình thành của Thành Nguyễn góp phần xây dựng nên một cốt truyện bao quát, mang tính thời sự cao về quá trình đô thị hóa tại Quận 2, tp.HCM.

“Cuộc sống ở ốc đảo Hà Nội những ngày nước lên” – Zing News
Phóng viên Quỳnh Trang theo chân những người dân sống tại bãi giữa sông Hồng trong đợt mưa lũ lớn ở Bắc Bộ khiến mực nước sông dâng cao lên 6,5m, nhấn chìm hàng ngàn cây chuối. Ở ốc đảo giữa Thủ đô lại xuất hiện cảnh tượng người dân dùng bè chuối tự chế để di chuyển tới nơi mua thực phẩm, nước sạch. Những tấm ảnh gần gũi vừa có tác dụng truyền tải tin tức, vừa khiến ta hiểu thêm về chính những con người trực tiếp bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

“Những nạn nhân da cam không được thừa nhận” – VnExpress
Câu chuyện về nạn nhân chất độc da cam không mới, tuy nhiên người kể chuyện giới thiệu một cách tiếp cận khác. Bộ ảnh đặt hoa hậu Đỗ Mỹ Linh – đại diện cho một thế hệ tương lai may mắn và sáng sủa của Việt Nam đứng cạnh những con người cùng thế hệ cô – nhưng số phận đã bị bẻ quặt về phía bóng tối và quên lãng, đã mềm hoá và làm mới chủ đề.

Chuyên mục Chuyện Ảnh của Matca nhằm tuyển chọn những phóng sự ảnh nổi bật trong tháng, để qua đó bạn đọc có thể nắm được tin tức thời sự tiêu biểu và học hỏi cách xây dựng câu chuyện hình ảnh. Đây đồng thời cũng là lời tri ân của Matca tới những người anh em làm nghề.