Chuyện Ảnh Tháng 11/2017: Đời Thợ Mỏ, Những Đứa Trẻ Bỏ Trường Vượt Biên, 20 Năm Internet Ở Việt Nam

Tháng 11 dày đặc những sự kiện “nóng” trên mặt báo như bão Damrey đổ bộ vào Nam Trung Bộ, Hội nghị cấp cao APEC ở Đà Nẵng, Tổng thống Mỹ Donald Trump thăm Việt Nam… Chuyện ảnh tháng này chọn lọc những phóng sự ảnh mang tính thời sự, truyền tải những câu chuyện xã hội đậm chất nhân văn.

“Làng chài kiệt quệ sau mưa bão” – Tuổi Trẻ Online
Đầu tháng 11, sự kiện bão Damrey (bão số 12) đổ bộ vào các tỉnh Nam Trung Bộ trở thành tâm điểm trên nhiều mặt báo. Khi phóng viên các báo bạn tập trung khai thác những tin tức thiệt hại sau bão tại TP Nha Trang và TP Cam Ranh – nơi mà người dân bất ngờ khi bão đổ bộ, phóng viên Nam Trần và Mai Vinh báo Tuổi Trẻ tìm lát cắt: câu chuyện về những làng chài ở Vạn Ninh, một huyện cách TP Nha Trang hơn 60km về phía bắc. Bộ ảnh có nhiều khung hình ấn tượng như thuyền bè, nhà cửa tan nát, cảm xúc đau buồn cùng những hoạt động gượng dậy sau bão của người dân xứ biển.

“Đời thợ lò: Ăn dương gian làm âm phủ” – Tuổi Trẻ Online
Đề tài về thợ mỏ không mới nhưng chính những tấm chân dung sống động, những khoảnh khắc đời thường… đã tạo nên sự khác biệt cho phóng sự ảnh “Đời thợ lò ăn dương gian làm âm phủ” của phongs viên ảnh Nguyễn Khánh báo Tuổi Trẻ. Người xem có thể hình dung công việc đặc thù và cả môi trường sống của những người thợ mỏ Quảng Ninh.

“Cuộc sống của 46 thầy ở trường tiểu học chưa từng có giáo viên nữ” – Zing News
Đây là một câu chuyện ảnh thú vị, mới lạ và đậm chất nhân văn được đăng tải đúng dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Câu chuyện về những người thầy gieo chữ ở vùng cao Nghệ An được phóng viên Quỳnh Trang và Nguyễn Sương thể hiện cặn kẽ qua những khuôn hình mộc mạc, đời thường, theo sát nhân vật từ cảnh sinh hoạt đến làm việc. Điểm trừ duy nhất là dù đây là một câu chuyện lớn, số lượng ảnh cũng không nên quá nhiều (trên 50 ảnh) dẫn tới việc trùng lặp, dư thừa.

“Cuộc vượt biên của những đứa trẻ bỏ trường” – VnExpress
Cũng liên quan tới vấn đề giáo dục và đăng tải sau ngày Nhà giáo Việt Nam chỉ một ngày, bài ảnh “Cuộc vượt biên của những đứa trẻ bỏ trường” trên VnExpress hướng đến một khía cạnh hoàn toàn mới: những đứa trẻ bỏ trường, vượt biên giới Việt – Trung để làm lao động bất hợp pháp. Vẫn cách bấm máy trực diện chân dung cùng bố cục chặt chẽ, những khuôn hình của tác giả Cường Đỗ Mạnh đã tạo nên sự hài hòa về nội dung lẫn hình ảnh trong bài viết.

“Internet thay đổi cuộc sống người Việt như thế nào qua 20 năm?” – Vietnamnet
Đây có lẽ là một trong những bộ ảnh thú vị, gần gũi và ấn tượng nhất trong những bài viết, hình ảnh nhân ngày kỷ niệm tròn 20 năm Internet có mặt tại Việt Nam. Bộ ảnh tập hợp những khoảnh khắc dung dị, đời thường đậm chất báo chí – tư liệu của phóng viên ảnh kỳ cựu Lê Anh Dũng ngay từ khi Internet được kết nối tại Việt Nam đến nay. Xem bộ ảnh, ta có cảm giác như đang ở trong cỗ máy thời gian tìm về quá khứ: khi tủm tỉm cười, vừa bùi ngùi, nhớ nhung cái thời tiệm game, quán net hay có lúc chợt thở dài về “hội chứng” sống ảo, nghiện smartphone hiện nay.

Chuyên mục Chuyện Ảnh của Matca nhằm tuyển chọn những phóng sự ảnh nổi bật trong tháng, để qua đó bạn đọc có thể nắm được tin tức thời sự tiêu biểu và học hỏi cách xây dựng câu chuyện hình ảnh. Đây đồng thời cũng là lời tri ân của Matca tới những người anh em làm nghề.