Makét 02

“Câu Cá” Trên Phố Cùng Nhiếp Ảnh Gia Jesse Marlow

Workshop nhiếp ảnh đường phố của Leica với tên gọi “Taking My Chances” đã diễn ra tại Hà Nội vào ngày 4/12 và tại thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 6/12. Người trực tiếp hướng dẫn workshop là Jesse Marlow, nhiếp ảnh gia đường phố sống và làm việc tại Melbourne, Úc và là tác giả của nhiều đầu sách đã xuất bản toàn cầu. Jesse là đại diện cho dòng máy ảnh Leica Q – chiếc máy fullframe nhỏ gọn với ống kính 28mm, phù hợp để mang theo những chuyến tản bộ và chớp lấy khoảnh khắc trên phố. Anh đến nói chuyện và giảng dạy tại Việt Nam trong khuôn khổ chương trình Asia Tour của Leica Akademie Global.

Lời khuyên của Jesse với những người mới bắt đầu chụp ảnh đường phố là cần phải tự tin, không ngần ngại tiếp cận những đối tượng thú vị. Không có cách nào để xây dựng sự tự tin tốt hơn việc thực hành ngoài đường phố thật nhiều. Một tip đơn giản nhưng hiệu quả đó là người chụp không nên ăn mặc gây chú ý, cần hòa mình vào môi trường xung quanh để có thể bắt được những khoảnh khắc tự nhiên nhất. Đó là lý do tại sao anh không mang theo túi máy ảnh và luôn chọn ống kính tiêu cự 35mm hoặc 28mm. Dụng cụ nhẹ nhàng giúp di chuyển thuận lợi vừa ít gây chú ý, người chụp cũng sẽ không mất nhiều thời gian căn chỉnh tiêu cự mà bỏ lỡ khoảnh khắc. Jesse cũng chia sẻ rằng lúc nào anh cũng mang máy ảnh bên mình để không bỏ lỡ bất kì một khoảnh khắc nào. Anh luôn đặt tốc độ của máy ở 1/500 giây để có thể hoàn toàn “đóng băng” các chuyển động và cho ra những bức ảnh sắc nét.

Một trong những kỹ thuật Jesse thường xuyên áp dụng có tên là “câu cá” (fishing technique), học hỏi từ chính bậc thầy Henri Cartier-Bresson. Giống như hành động câu cá, người chụp cần tìm một background ấn tượng và kiên nhẫn đợi đến khi có chủ thể thú vị xuất hiện trong khung hình. Áp dụng kĩ thuật này, người chụp sẽ bắt được những tương tác giữa con người với môi trường xung quanh. “Câu cá” đòi hỏi người chụp cần hết sức kiên nhẫn và tập trung, vì khoảnh khắc đẹp có thể bất ngờ xuất hiện và biến mất.

Người hướng dẫn cũng khuyến khích các học viên chụp một chủ thể từ nhiều góc khác nhau để có thể chọn ra tấm ảnh xuất sắc nhất. Theo anh, một tấm ảnh đường phố thành công là tấm ảnh bắt được một khoảnh khắc gây tò mò chứ không đơn thuần kể lại sự việc một cách rõ ràng. Người chụp cũng nên chú ý đến những nguyên tắc trong thiết kế như đường nét, hình khối, màu sắc và không gian để cho ra những bức ảnh ấn tượng. Trong quá trình biên tập, các nhiếp ảnh gia đường phố nên chú trọng vào chất lượng nhiều hơn là số lượng. Với Jesse, mười tấm ảnh đẹp một năm đã được coi là bội thu.

Buổi photowalk diễn ra trong hai tiếng đồng hồ quanh khu vực chợ Đồng Xuân và Hồ Gươm. Jesse lựa chọn hai địa điểm này vì đây là những khu vực đông đúc, cảnh vật và hoạt động của con người đa dạng, có rất nhiều chất liệu để khai thác. Tuy vậy, việc tìm ra các góc nhìn mới trong hai địa danh rất điển hình này cũng là thử thách cho các học viên đến từ Hà Nội. Toàn bộ học viên và team Leica khoảng 30 người cầm máy ảnh đi lại đã thu hút nhiều sự chú ý của người dân tại đây. Vì thế, các học viên càng phải bạo dạn và tinh tế hơn trong việc tiếp cận đối tượng để chụp ảnh. Kết thúc buổi chụp, Jesse và team Leica Việt Nam đã giúp từng học viên biên tập để chọn ra các tấm ảnh ưng ý nhất, đồng thời góp ý chi tiết để các bức ảnh hoàn thiện hơn. Công việc biên tập luôn là một phần được để tâm trong mỗi workshop, bởi chỉ khi biết đọc ảnh tốt thì mới có thể nâng cao tay nghề chụp.

Một số hình ảnh từ học viên sau buổi photowalk: