Angkor Photo Festival: Kinh Nghiệm Từ Những Người Đi Trước

© Angkor Photo Festival & Workshops

Vào tháng 12 mỗi năm, hàng trăm nhiếp ảnh gia (NAG) trên khắp thế giới lại “hành hương” tới Siem Reap, Campuchia để tham gia Angkor Photo Festival. Dù bạn mới chập chững mới vào nghề khao khát tham gia khoá học đứng lớp bởi những NAG hàng đầu, hay là những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp muốn giao lưu với cộng đồng quốc tế và tạo mối quan hệ với những giám tuyển và nhà biên tập ảnh, sự kiện Angkor Photo Festival năm thứ 13 diễn ra từ 3-12/12/2017 chắc chắn sẽ là một dấu mốc phát triển sự nghiệp không thể quên. Ngoài khóa học và một thời gian biểu dày đặc hoạt động liên quan tới nhiếp ảnh, sẽ chẳng có gì là ngạc nhiên nếu bạn tình cờ đàm đạo cà phê sáng cùng phóng viên Eli Reed từ Magnum Photos hay chia sẻ một chuyến tuk tuk đi ngắm bình minh tại Angkor Wat cùng với nhà phê bình Kevin WY Lee từ Invisible Photographer Asia ở đó.

Hoạt động thường niên từ 2004 đến nay, Angkor Photo Festival vẫn giữ nguyên cam kết về việc mang đến một sự kiện mang tầm quốc tế nhưng hoàn toàn miễn phí và mọi hoạt động được mở cửa tự do cho công chúng. Qua các chương trình đào tạo chuyên sâu và mạng lưới chuyên gia rộng khắp hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh, Angkor Photo Festival đã và đang là nơi vun đắp cho rất nhiều NAG Châu Á tài năng nhất để vươn tới môi trường quốc tế, một vài tên tuổi lớn có thể kể đến là Sohrab Hura (Ấn Độ), Veejay Villafranca (Phillipines), Munem Wasif (Bangladesh) hay không đâu xa là Maika Elan (Việt Nam).

© Angkor Photo Festival & Workshops
© Angkor Photo Festival & Workshops

Có gì ở Angkor Photo Festival?
Angkor Photo Festival được chia làm hai phần chính: festivalworkshop.

Năm nay, workshop đưa tới một đội ngũ giảng dạy bao gồm 7 NAG: Antoine D’Agata và Sohrab Hura thuộc hãng ảnh Magnum Photos, Kosuke Okahara – NAG đã nhận học bổng W.Eugene Smith Fellowship, Sim Chi Yin – phóng viên ảnh thuộc VII Photo Agency, Katrin Koenning – giảng viên tại Photography Studies College, Melbourne, Ian Teh thuộc hãng ảnh VU và Tania Bohórquez – nghệ sĩ thị giác người Mexico, sáng tác với ảnh, video và trình diễn. Các bạn có thể tìm hiểu về cách đăng ký để trở thành 1 trong 30 học viên được chọn tại đây.

Các hoạt động chính của festival nhiếp ảnh có thể kể đến như sau:
Triển lãm: Có khoảng 6-10 buổi triễn lãm chính được giới thiệu dàn đều trong phạm vi thành phố Siem Reap, có thể là triển lãm ngoài trời với quy mô cả một công viên hay được tổ chức tại tầng gác của một gallery nhỏ sâu trong phố cổ. Những triển lãm này là sự tìm tòi của Angkor Photo Festival nhằm đưa tới cho người xem những tác phẩm kinh điển xen lẫn với những tiếng nói tiềm năng mới.

Trình chiếu ảnh: Cứ mỗi tối, đám đông lại tập trung về một địa điểm công cộng để cùng chiêm ngưỡng khoảng các bộ ảnh được trình chiếu theo dạng slideshow. Chủ đề của mỗi buổi trình chiếu được giám tuyển kỹ càng và thay đổi hàng ngày.

Buổi chiều chuyên đề: Được tổ chức vào tất cả các buổi chiều bao gồm những buổi nói chuyện, tranh luận và trao đổi cởi mở được điều phối bởi chính những NAG hoặc chuyên gia hoạt động trong nền công nghiệp nhiếp ảnh. Chủ đề là mọi thứ liên quan tới hoạt động nhiếp ảnh chuyên nghiệp, có thể kể đến như “Góc Nhìn Trong Cuộc Về Các Giải Thưởng Nhiếp Ảnh”, “Sự Trở Lại Của Sách Ảnh” hoặc “Sự Trỗi Dậy Của Nhiếp Ảnh Điện Thoại” hay đơn giản chỉ là chia sẻ của một NAG về dự án anh ta đang thực hiện.

Portfolio review: Diễn ra vào hầu hết các buổi sáng, những người tham gia tuyển chọn portfolio đảm đương nhiều vị trí liên quan đến nhiếp ảnh như biên tập viên từ các tờ báo, nhà xuất bản sách, nhà sưu tập, giám tuyển của các không gian triển lãm hay festival…Nói cách khác, đây chính là ‘hội chợ việc làm’ cho các NAG khu vực.

Các sự kiện bên lề: workshop ngắn, chiếu film, ra mắt và ký tặng sách, nhậu nhẹt…

Angkor Photo Festival hàng năm mang tới thành phố Siem Reap hàng trăm nhân tài nhiếp ảnh cũng như những người yêu nghệ thuật, là dịp không thể tốt hơn để gặp gỡ, học hỏi và được truyền cảm hứng. Bên cạnh mục tiêu giảng dạy và giới thiệu tác phẩm, có lẽ thứ tuyệt vời nhất mà Angkor Photo Festival đã gây dựng được hơn một thập kỷ qua là một cộng đồng văn minh, gần gũi và kết dính rất chặt với nhau thể hiện qua những hoạt động tập thể nơi tất cả đều cởi mở để kết nối và chia sẻ, bất kể bạn là ai hoặc từ đâu đến. Vượt ngoài khuôn khổ của một sự kiện nhiếp ảnh, rất nhiều cựu học viên và NAG chuyên nghiệp coi Angkor Photo Festival như một gia đình nhỏ, một nơi để tiếp tục quay trở lại mỗi năm để xây dựng những mối quan hệ bền chặt hơn.

© Jean-Yves Navel
© Ronald Patrick

Cách tham dự.
Đăng kí cho workshop tại đây, còn nếu bạn chỉ muốn tới tham dự Angkor Photo Festival để chiêm ngưỡng các tác phẩm triển lãm và kết bạn mới thì điều duy nhất bạn cần phải làm là…có mặt tại Siem Reap trong thời gian festival diễn ra. Mọi hoạt động được mở cửa miễn phí cho công chúng. Các hoạt động với không gian hoặc thời gian có hạn như các buổi nói chuyện hay portfolio được hoạt động theo hình thức ai đến trước được phục vụ trước – “first come first serve”, cách thức đăng ký cho từng sự kiện được cập nhật trên facebook.

© Kenji Mercado
© Angkor Photo Festival & Workshops

NAG Việt Nam nghĩ gì về trải nghiệm tại Angkor Photo Festival?
Không ít người trẻ tài năng đã trưởng thành từ khoá học tại Angkor, điển hình có thể có thể kể đến NAG Maika Elan, nhà làm phim Phạm Ngọc Lân, NAG thời trang Rose Nguyễn, nghệ sĩ thị giác Nguyễn Thuỷ Tiên hay phóng viên ảnh Linh Phạm. Dưới đây là một vài cảm nhận cá nhân sau khi tham gia.

Maika Elan – Nhiếp Ảnh Gia Phóng Sự
“Mình luôn nghĩ, ở quanh đây, thì Angkor Photo Festival là bước đệm tốt nhất cho bất kì ai bắt đầu có ý định nghiêm túc theo cái nghề này – nghề nhiếp ảnh. Với cá nhân mình, ở đây, mình đã tìm thấy câu chuyện quan trọng đầu tiên trong sự nghiệp, tìm thấy người đại diện đáng tin cậy đầu tiên trong khu vực và hơn hết, tìm thấy một mạng lưới các mối quan hệ thân tình, bền vững và đa dạng nhất trong thị trường này. Mình đi học cũng vài nơi roài, người ta cứ đến rồi đi thôi, chỉ có ở Angkor là ai ai cũng thèm được quay lại. Thèm beer, thèm bạn, thèm ảnh đẹp, thèm nhạc hay, thèm bbq thịt nướng, thèm gió mát bờ sông, thèm bi-a tối muộn…”

Linh Phạm – Phóng Viên Ảnh
“Mình tiếp tục quay trở lại Angkor Photo Festival, cũng bước sang năm thứ 3 rồi, trước nhất là trải nghiệm bù khú với bạn bè có mới, có cũ. Cũng chẳng thể ngờ Siem Reap ngay nước bạn lại trở thành một mạng lưới chuyên nghiệp tốt không kém để gặp gỡ và tạo quan hệ với biên tập viên các tờ báo, hãng thông tấn, các nhà sản xuất hay đồng nghiệp quanh khu vực. Chính những va chạm ban đầu từ đây sẽ trực tiếp hay gián tiếp tạo nên những cơ hội việc làm sau này. Đây còn là cơ hội hiếm có để bản thân mình được gặp, tiếp xúc và được truyền cảm hứng từ những ‘thần tượng’ ngoài đời thực, một vài cái tên có thể kể đến như Patrick Brown, Zalmai, Jes Aznar, Veejay Villafranca hay Ying Ang.”

Trần Quốc Anh – Nhiếp Ảnh Gia Phóng Sự
“Chuyến sang tham gia Angkor Photo Festival cũng là lần đầu tiên mình đi xa nhà một mình nên cái gì cũng phải bắt đầu tự lập hết. May mắn đã gặp được nhiều bạn bè quốc tế, ai cũng rất thân thiện và đã giúp đỡ mình rất nhiều trong quá trình thực hiện dự án ảnh trong khuôn khổ workshop, nhất là các bạn Ấn Độ. Cả tuần lễ cùng nhau ăn học và nói chuyện ảnh, ban đêm tất cả lại nằm dài uống bia xem trình chiếu. Angkor Photo Festival mở ra cho mình những tình bạn đẹp, những cách tiếp cận với nhiếp ảnh phong phú hơn và nhiếp ảnh hoàn toàn có thể là lựa chọn sự nghiệp nghiệm túc.”

Đạt Vũ – Nghệ Sỹ Nhiếp Ảnh
“Mình đến Angkor Photo Festival năm ngoái đơn thuần chỉ để chơi với mọi người, ấn tượng ban đầu là ai cũng dễ gần, mọi người luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức bản thân của họ, và cũng muốn hợp tác với các nhóm nhiếp ảnh từ các nước khác nhau. Cả ngày học hỏi làm việc, còn tối đến đi quẩy rất vui. Mình nhận thấy đây là một cơ hội rất tốt cho những ai muốn trau dồi, chia sẻ và học hỏi nhiếp ảnh chuyên sâu nên nếu ai đến với một thái độ tích cực và ham muốn học hỏi thì sẽ rất hữu ích. Bản thân mình cũng đang hoàn thiện portfolio để đăng ký đi workshop năm nay.”

—–

Sau khi đọc bài viết này bạn có muốn đăng kí tham dự workshop thì hãy nhanh tay lên nhé vì 15/07 này đã hết hạn rồi. Matca rất sẵn lòng giải đáp thắc mắc và hỗ trợ các bạn xây dựng portfolio, nên đừng ngần ngại email cho bọn mình tới hello@matca.vn. Matca cũng sẽ lập đội khăn gói quả mướp tới Angkor Photo Festival vào tháng 12 này, rất đón chờ được gặp các bạn đọc và anh chị em đồng nghiệp ở đó!