Makét 02

[Triển lãm] Teatros

Photo © Lê Xuân Phong
Photo © Lê Xuân Phong
Photo © Lê Xuân Phong

Bộ ảnh Teatros (2018-2022 – Tạm dịch: Rạp chiếu phim) chụp lại các rạp chiếu phim ở thủ đô Havana, Cuba. Trước Cách mạng, khi Cuba còn là một điểm đến hấp dẫn chủ yếu dành cho khách du lịch Mỹ, Havana từng có nhiều rạp chiếu phim không kém những đô thị lớn như New York hay Paris. Phần lớn các rạp chiếu phim này đã không được sử dụng trong nhiều thập kỷ, chúng đã có phần hoang phế hoặc đang được tận dụng cho những mục đích kinh tế khác. Các công trình có từ những năm 40 và 50 của thế kỷ trước, số khác được xây dựng không lâu sau đó.

Hầu hết các tác phẩm trong bộ ảnh đều được tạo ra bằng việc ghép nối nhiều bức ảnh đơn lẻ sử dụng phần mềm chuyên dụng. Các ‘nhân vật’ ở phía trước toà nhà đã thực sự từng có mặt ở đó, nhưng không nhất thiết xuất hiện tại cùng một thời điểm. Những chi tiết được chụp riêng biệt sau đó được đặt chồng lên nhau, nêu lên câu hỏi về tính khoảnh khắc trong nhiếp ảnh. Vậy nên bộ ảnh là một sự tạo dựng từ hư cấu, và nhiếp ảnh gia đóng vai trò là đạo diễn điện ảnh/sân khấu, người quyết định tình huống thay vì phụ thuộc vào khoảnh khắc ngẫu nhiên.

Triển lãm nằm trong chuỗi chương trình kỷ niệm 50 năm thành lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Vương quốc Bỉ (1973 - 2023) và Biennale Nhiếp Ảnh Quốc Tế Photo Hanoi’23.

Bert Danckaert (1965) theo học ngành nhiếp ảnh tại Học viện Mỹ thuật và Viện Mỹ thuật Cao cấp Quốc gia (NHISK) tại Antwerp, Bỉ. Kể từ giữa những năm 1990, ông bắt đầu sự nghiệp với tư cách là một nhiếp ảnh gia, các tác phẩm của ông đã được trưng bày rộng rãi qua các triển lãm cá nhân và triển lãm nhóm tại Bỉ cũng như nhiều quốc gia khác. Bên cạnh các hoạt động nghệ thuật cá nhân, Danckaert viết về nhiếp ảnh cho một số tờ báo và tạp chí (chủ yếu là H ART), đồng thời thực hành giám tuyển và tổ chức các dự án liên quan tới nhiếp ảnh. Ông hiện là Giáo sư tiến sĩ giảng dạy ngành nhiếp ảnh tại Học viện Nghệ thuật Hoàng gia, Antwerp, Bỉ. Bert Danckaert là thành viên của POC (Piece of Cake), một mạng lưới quốc tế dành cho nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp.

Năm 1999, Danckaert thực hiện dự án ảnh Make Sense!, sau đó xuất bản thành sách vào năm 2006. Năm 2007, ông bắt đầu thực hiện dự án ảnh có tựa đề Simple Present, bao gồm cuốn sách Simple Present – Beijing được ra mắt năm 2008, tiếp theo là cuốn sách Cape Town Notes năm 2009 và cuối cùng là bộ sách hoàn chỉnh Simple Present xuất bản năm 2013. Năm 2016, cuốn sách thứ 5 của ông với tựa đề Horizon được ra mắt cùng với cuốn tiểu thuyết The Extras.

Teatros – Một triển lãm bày của Bert Danckaert

  • Thời gian: 13.05 – 13.06.2023, 7:00 – 19:00 hàng ngày
  • Khai mạc: 18:30, 13.05.2023
  • Trò chuyện nghệ sĩ: 18:30 – 20:00, 18.05.2023
  • Địa điểm: Không gian Nhiếp ảnh Matca, 48 Ngọc Hà, quận Ba Đình, Hà Nội