Makét 02

Roots & Worlds – The Hidden Face of Vietnam: The Fall and Rise of Photographer Khánh Ký (1885-1946)

ROOTS & WORLDS – THE HIDDEN FACE OF VIETNAM: THE FALL AND RISE OF PHOTOGRAPHER KHÁNH KÝ (1885-1946)

  • Trò chuyện cùng khách mời Jacqueline Hoàng Nguyễn
  • 14.09.2023, 20:00-21:30 (GMT+7)
  • Chương trình diễn ra bằng tiếng Anh
  • Trực tuyến qua Google Meet

CHƯƠNG TRÌNH THUỘC KHUÔN KHỔ UK/VIET NAM SEASON 2023 DO HỘI ĐỒNG ANH TÀI TRỢ

Nghệ sĩ, nhà nghiên cứu người Canada gốc Việt Jacqueline Hoàng Nguyễn sẽ chia sẻ về sự nghiệp thăng trầm của nhiếp ảnh gia Khánh Ký. Với vai trò là người chụp ảnh chân dung chính thức cho các viên toàn quyền Pháp ở Đông Dương, ông đã khéo léo thâm nhập vào giới tinh hoa Pháp và giai cấp tư sản Việt đang lên thời đó trong khi vẫn đồng thời tham gia phong trào yêu nước. 

Những bức chân dung Khánh Ký chụp cho thấy một lối rẽ riêng: ông sử dụng thẩm mỹ tư sản để phục vụ người bản địa dưới chế độ thực dân. Vào nửa đầu thế kỷ XX, chuỗi tiệm ảnh phát đạt từ Bắc vào Nam của ông là minh chứng cho một nền văn hóa phản kháng non trẻ, tuy chỉ tồn tại trong thời gian ngắn nhưng đã đại diện cho nỗ lực hướng tới sự giải phóng và tính hiện đại. 

Ở nửa tiếp theo của buổi trò chuyện, Jacqueline Hoàng Nguyễn sẽ chia sẻ sáng tác mới dựa trên nghiên cứu tài liệu lưu trữ.

VỀ DIỄN GIẢ

Jacqueline Hoàng Nguyễn là nghệ sĩ thị giác và nhà nghiên cứu người Canada gốc Việt. Cô sử dụng chất liệu lưu trữ và nhiều phương tiện để khảo sát những vấn đề liên quan đến lịch sử, tính tập thể, nền chính trị không tưởng và chủ nghĩa đa văn hóa qua tiếp cận lý thuyết nữ quyền. Cô hiện là nghiên cứu sinh Tiến sĩ tại Konstfack University of Arts, Crafts and Design & KTH Royal Insti­tute of Technology, Stockholm, Thụy Điển. 

Cô đã giảng về lịch sử nhiếp ảnh Việt Nam thời kỳ thuộc địa tại Bảo tàng Quai Branly (2022), Bảo tàng nghệ thuật Quốc gia Singapore (2022) và Bảo tàng Tate Modern ở London (2019). Cô đã nhận được nhiều tài trợ, học bổng và giải thưởng; và các tác phẩm của cô đã được triển lãm quốc tế tại Bonniers Konsthall, MA*GA Museum, Sharjah Art Foundation cùng nhiều tổ chức nghệ thuật lớn khác.

Fig 1
Fig 2
Fig 3
Fig 4
Fig 5
Fig 6

Mọi thắc mắc khác xin gửi về email hello@matca.vn.


Fig 1. Headshot. Photographer: Micke Lundström
Fig 2. Artist in production. Photographer: Micke Lundström
Fig 3. Studio Khanh Ky & Cie, Hanoi, ca. 1920-30s, private collection
Fig 4, Fig 5, Fig 6. Presence in Absentia (detail), 2019, colored sand on pedestals with concluding performance. Developing Historical Negatives, curated by Gabrielle Moser, photo documentation by Darren Rigo at Gallery 44 (Toronto), 2019.