Makét 02

[Khoá Học] Thiết Kế Sách Ảnh cùng Ann Griffin

THIẾT KẾ SÁCH ẢNH CÙNG ANN GRIFFIN

  • Thời gian: 07-10.03.2024, 10:00 – 17:00 hàng ngày
  • Địa điểm: Không gian Nhiếp ảnh Matca, 48 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội
  • Ngôn ngữ: Tiếng Anh
  • Học phí: 5,000,000 đồng 
  • Giới hạn 8 học viên 
  • Đăng ký qua Google Form trước ngày 24.02.2024

Khoá học thiết kế sách ảnh kéo dài 4 ngày dành cho nhiếp ảnh gia và nhà thiết kế mong muốn tìm hiểu quy trình sản xuất sách ảnh. Dưới sự hướng dẫn của Ann Griffin – nhà thiết kế đồ hoạ từ Thụy Sĩ, học viên sẽ tìm hiểu lý thuyết cơ bản và thực hành tự thiết kế ấn phẩm của riêng mình với mục tiêu hoàn thiện bản ma-két vào cuối khoá. Khoá học giới hạn 8 học viên để đảm bảo không gian trao đổi thân mật và hiệu quả.  

Ấn phẩm là một phương thức trình bày tác phẩm nhiếp ảnh lâu đời và hiện vẫn tiếp tục được ưa chuộng trên toàn cầu. Tuy nhiên, trái với cách hiểu thông thường, nhiếp ảnh hay sách ảnh không đơn thuần là một ngôn ngữ phổ quát mà chịu tác động trực tiếp từ nhiều yếu tố lịch sử, văn hoá, chính trị và kinh tế của bối cảnh địa phương. Chính vì thế, khoá học là cơ hội để trao đổi hai chiều, học hỏi từ nhà thiết kế nhiều kinh nghiệm làm việc trong ngành xuất bản tại châu Âu, tham khảo các ví dụ đa dạng từ quốc tế và khu vực, đồng thời thảo luận về những cơ hội và nút thắt trong việc làm sách tại bối cảnh Việt Nam. 

Khoá học do Matca tổ chức và Hội đồng nghệ thuật Thụy Sĩ Pro Helvetia tài trợ.

Nội dung khoá học

• Nhận xét nhóm và cá nhân về nội dung và hình thức ấn phẩm
• Biên tập ảnh, chuẩn bị dàn trang, lên ý tưởng bìa
• Thảo luận về tính hiện vật của sách (kỹ thuật in, chất liệu, kích thước, cảm giác, vv)
• Thực hành thiết kế bản ma-két
• Tìm hiểu về quá trình làm sách tiêu chuẩn từ ý tưởng đến sản phẩm
• Tìm hiểu các nhà xuất bản, kênh phân phối và ví dụ tự xuất bản ở Thụy Sĩ và Châu Âu, Việt Nam và Đông Nam Á.

Giáo trình chi tiết sẽ được gửi tới học viên được chọn.

Yêu cầu đầu vào

Khoá học dành cho nhiếp ảnh gia và nhà thiết kế quan tâm tới quy trình sản xuất sách ảnh. Học viên cần chuẩn bị sẵn một dự án ảnh đã hoàn thiện để biên tập nhằm mục đích xuất bản; có thể sử dụng tác phẩm của chính mình (đối với học viên là nhiếp ảnh gia) hoặc của người khác (đối với học viên là nhà thiết kế). Không có giới hạn về thể loại nhiếp ảnh. Học viên được chọn cần cam kết đi theo toàn bộ chương trình và hoàn thiện bản ma-két vào cuối khoá. 

Học viên cần chuẩn bị 50 – 100 ảnh từ một dự án dưới dạng file số và bản in cỡ 9×12 cm. Học viên nên có khả năng giao tiếp tiếng Anh tương đối và laptop cá nhân cài sẵn Adobe CC hoặc phần mềm tương tự.

Về người hướng dẫn

Ann Griffin (1981) là nhà thiết kế đồ họa chuyên về mảng thiết kế ấn phẩm. Cô có bằng Cử nhân ngành Truyền thông Thị giác tại Đại học Nghệ thuật và Thiết kế Geneva (HEAD) năm 2007 và bằng Thạc sĩ về Thiết kế ấn phẩm năm 2022 tại Đại học Elisava, Barcelona. Cô đồng sáng lập và vận hành Studio-Rubic từ 2010 – 2018, công ty thiết kế đồ họa tại Geneva làm việc với nhiều khách hàng và nhà xuất bản. Hiện cô làm việc tại Zürich, cộng tác với các nhà xuất bản, nhiếp ảnh gia và nghệ sĩ trong các dự án sách, cụ thể là sách ảnh. 

Ann đã có kinh nghiệm thiết kế cho nhiều nhà xuất bản quy mô từ nhỏ đến lớn, có thể kể đến Edition Patrick Frey, Aperture New York, Fonds d’art Contemporain Genève, Bec en l’Air, Piano Nobile, Edition Notari, Metis Presses, Vexer Verlag (sắp ra mắt) cũng như nhiều nghệ sĩ và nhiếp ảnh gia tự xuất bản ấn phẩm. Từ năm 2017, cô tham gia near. – Hiệp hội Nhiếp ảnh Đương đại Thụy Sĩ với vai trò tổ chức sự kiện và đồng quản lý hiệp hội.