Makét 02

Ở Nơi Giao Điểm: Trưng Bày Sách Ảnh Hà Lan tại Đà Nẵng

Ở NƠI GIAO ĐIỂM: TRƯNG BÀY SÁCH ẢNH ĐẾN TỪ HÀ LAN TẠI ĐÀ NẴNG

  • 28.10-18.11.2023, 7:00-21:00 hàng ngày
  • Là Giấy Coffee, 82 Bình Hòa 15, Khuê Trung, Cẩm Lệ, Đà Nẵng
  • Vào cửa tự do

VỀ MATCA & THE ERISKAY CONNECTION

Matca là dự án độc lập thúc đẩy vai trò của nhiếp ảnh như một loại hình nghệ thuật thị giác. Thành lập từ 2016, Matca hoạt động trên nhiều nền tảng bao gồm tạp chí trực tuyến, không gian thực hữu và ấn phẩm in. Thay vì định hình theo một mô hình tổ chức cụ thể, Matca luôn thử nghiệm nhằm thích ứng với bối cảnh thực tế vốn luôn dịch chuyển.

The Eriskay Connection là xưởng thiết kế kiêm nhà xuất bản với trụ sở tại Breda, Hà Lan. The Eriskay Connection khám phá những phương thức kể chuyện đương đại thông qua quá trình biên tập, thiết kế và sản xuất tỉ mỉ đạt chất lượng cao nhằm thể hiện tốt nhất tinh thần và ý tưởng mà các tác giả muốn gửi gắm trong tác phẩm in.

TRƯNG BÀY ĐƯỢC TỔ CHỨC DƯỚI SỰ BẢO TRỢ CỦA ĐẠI SỨ QUÁN VƯƠNG QUỐC HÀ LAN TẠI VIỆT NAM

Ở Nơi Giao Điểm: Trưng Bày Sách Ảnh Đến Từ Hà Lan là không gian sách lưu động được đề xuất bởi Matca với mục đích giới thiệu tới bạn đọc các ấn phẩm đến từ Hà Lan sử dụng nhiếp ảnh làm ngôn ngữ trung tâm. Bộ tác phẩm in trong trưng bày lần này được tuyển chọn từ xưởng thiết kế kiêm nhà xuất bản The Eriskay Connection, đơn vị tập trung khám phá các phương thức kể chuyện mới ở nơi giao điểm của nhiếp ảnh, nghiên cứu và bài viết nhằm đưa tới độc giả những hiểu biết phong phú về thế giới xung quanh.

18 cuốn sách vượt biển lớn tới Việt Nam chuyên chở những câu chuyện nhiều sắc màu có thể kể đến như: Khung cảnh ngành hàng hải tại Hà Lan được phác họa từ quan tâm cá nhân trong I Went Looking For A Ship, lật tìm đóng góp của phụ nữ trong ngành khoa học máy tính và hạt nhân hiện đại qua Klara And The Bomb, mối quan hệ cộng sinh đầy mâu thuẫn giữa con người và các loài vật nuôi trong Horse và Novogen, trải nghiệm về chính sách dân số từ The Land Of Promises hay cách châm biếm dí dỏm về một thử nghiệm vật lý bất thành gây xôn xao giới khoa học từ The Speed Of Light. Các tác giả thể hiện góc nhìn đa chiều, đa tuyến tính khi đứng ở nơi giao điểm của quá khứ, tương lai và thực tại. Việc sử dụng đan xen chất liệu hình ảnh thay thế như tư liệu lưu trữ, bản đồ địa hình, tài liệu khoa học thực nghiệm hay những bức hình cũ từ album gia đình cho thấy nỗ lực trong việc đa dạng hóa phương cách kể chuyện trong giới hạn của công cụ nhiếp ảnh và tác phẩm in. The Eriskay Connection nhấn mạnh sự hợp tác bền chặt với các tác giả đồng thời đề cao tính bền vững trong xuất bản qua việc sử dụng tối nguồn nguyên liệu và nhà sản xuất địa phương tại Hà Lan cũng như duy trì kết nối với các hiệu sách và địa điểm văn hoá toàn cầu.

Điểm dừng chân đầu tiên của trưng bày tại Là Giấy Coffee, thành phố Đà Nẵng, từ ngày 28.10-18.11.2023 trước khi tiếp tục hành trình chu du tới thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Trưng bày được tổ chức dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam.