Makét 02

Nguyễn Khánh Linh: Shadow

Khoá học Kể Chuyện Qua Ảnh Chân Dung diễn ra từ 20-22/11/2020 trong khuôn khổ Triển lãm Ảnh Báo chí Thế giới: Những bức ảnh xuất sắc 2018 – 2020, do Matca tổ chức dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam.


Trong vòng ba ngày, dưới sự hướng dẫn của hai nhiếp ảnh gia dày dặn kinh nghiệm Bình ĐặngLinh Phạm, 13 học viên tham khảo lý thuyết về các phương thức tiếp cận ảnh chân dung, thực hành chụp và biên tập ảnh. Sau khi đề xuất ý tưởng, mỗi học viên bắt tay vào thực hiện dự án và tiếp tục trao đổi với giảng viên trong các buổi biên tập tiếp theo. Với hạn chế về thời gian, khoá học đề cao quá trình thử nghiệm và học hỏi của mỗi cá nhân thay vì sản phẩm cuối. Tuy vậy, mỗi học viên đã rất nỗ lực hoàn thiện một bộ ảnh nhỏ thể hiện câu chuyện, cảm xúc và góc nhìn riêng của người cầm máy.

Nguyễn Khánh Linh: Shadown

“Rats are our shadow selves. We live on the surface of the city; they generally live below. We mostly work by day; they mostly work by night. But nearly everywhere that people live, rats live too.” – Trích Emma Marris viết trên tạp chí National Geographic

Khi mình học năm nhất, đặt chân đến một nơi có nhịp sống náo nhiệt và đông đúc là Hà Nội, ấn tượng đầu tiên của mình đó chính là xác chết của những con chuột, bị cán nằm bẹp ở trên mặt đường. Những con chuột phải chịu một cái chết không thể thương tâm hơn khi đang mải miết chạy đi kiếm ăn. 

Đến giờ, mỗi lần nhìn bắt gặp hình ảnh đấy trên đường vẫn khiến mình rùng mình, mình nghĩ hóa ra loài chuột và mọi người sống ở thành thị có những đặc tính khá là giống nhau. Bên trong chúng ta ai cũng có một nguồn động lực thôi thúc để sinh tồn nơi đô thị, chúng ta cố gắng miệt mài học tập, làm việc, mưu cầu một cuộc sống tốt đẹp hơn, bất chấp những rủi ro và cái chết sẽ tới bất cứ lúc nào.

© Nguyễn Khánh Linh
© Nguyễn Khánh Linh
© Nguyễn Khánh Linh
© Nguyễn Khánh Linh
© Nguyễn Khánh Linh