#matcaspotlight Tháng 9/2017

Nhiếp ảnh gia người Anh Neil Massey đã được Matca tin tưởng mời tham gia tuyển chọn cho #matcaspotlight tháng này. Neil Massey đã có thời gian dài sinh sống và làm việc tại Việt Nam, nơi hai đứa nhóc Lola và Alfie của anh ra đời.

Đầu tiên, cám ơn Matca vì đã cho tôi cơ hội chọn lựa ảnh từ #matcaspotlight. Sau khi đã xem trên dưới 2500 tấm, việc lựa ra 6 ảnh tôi thích nhất trở nên thật khó khăn. Chất lượng trung bình của ảnh mọi người gửi là rất cao, trong số đó có nhiều nhiếp ảnh gia xứng đáng được công nhận mà tôi đã lựa chọn trong danh sách này. Cũng như đa số, những nhiếp ảnh gia này đã tìm kiếm cảm hứng của mình trên đường phố hoặc ở môi trường sống tự nhiên. Tôi đã ở Việt Nam trong 6 năm và trong thời gian đó tôi đã tìm kiếm một ngôn ngữ thị giác mới để ghi lại một Việt Nam mà tôi cảm thấy, ngửi thấy và trải nghiệm hàng ngày. Tôi đã chọn những tấm dưới đây vì chúng gợi lên những câu hỏi về Việt Nam hiện đại thay vì củng cố những quan niệm cũ. Tôi đã tìm kiếm chất thơ trong ảnh.

1. Ảnh bởi d.minhthong.
Bức ảnh lập tức như giúp tôi hoà mình vào khoảnh khắc thân mật với một nhóm học sinh này. Không ai mảy may để ý đến máy ảnh hay việc mình đang được chụp. Họ có đang chơi trò té nước chăng? Cậu bé ở giữa đang ướt nhẹp và cố gắng đưa điện thoại của mình cho một cậu khác, còn cậu nữa thì đứng canh chừng cho những cú “tấn công” tiếp theo? Đây là một ví dụ tuyệt vời của việc một tấm ảnh cho phép người xem phỏng đoán xem chuyện gì đang diễn ra.

2. Ảnh bởi llinnajan.
Bố cục và góc máy lạ của tấm này đã thu hút sự chú ý của tôi. Bên cạnh đó là sự đối lập giữa ánh sáng và bóng tối, nguy hiểm và an toàn. Tông màu sữa nhạt của gỗ, đá và da người. Ánh nhìn thách thức của cô, khiêu khích người xem, trong khi đầu cô chọc thẳng qua các thanh lan can và tựa chênh vênh lên rìa tối tăm không xác định.

3. Ảnh bởi skinnysiddhartha.
Tôi thích một khung hình đông đúc và ảnh này của Phong là một ví dụ đáng yêu về một bố cục cân bằng. Ở giữa ảnh là một nhóm người phụ nữ đang nghỉ ngơi, hay một tua du lịch nào đó, đang bận bịu ngẫm nghĩ gì trong đầu mình. Họ được đóng khung bởi người lái xích lô phía góc phải và ô cửa hình vuông sẫm màu ở góc trái trên cùng.

4. Ảnh bởi quanngo01.
Có một sự bình yên thật đẹp trong tấm này. Tôi thích những tầng lớp ảnh như đang ganh đua nhau, ánh sáng, bóng tối và cảm giác bề mặt của nó. Càng nhìn lâu thì càng thấy lớp hình của bóng những người câu cá bị xé tung và xáo trộn bởi sợi dây câu cắt mặt nước.

5. Ảnh bởi trongtin131.
Tôi mê tính kịch trong tấm ảnh này. Người phụ nữ đội nón liếc qua, người đàn ông phong cách bước ra từ bóng tối – nhiếp ảnh gia đã bị phát hiện, nhưng điều này lại càng làm nên sự căng thẳng. Điều gì sẽ xảy đến tiếp theo? Tôi tự hỏi mình. Những vết bụi như tuyết, có lẽ là tro tàn sau khi đốt vàng mã, tạo nên cảm giác bề mặt và màu đen, đỏ giòn giã càng xây dựng thêm sự kịch tính.

6. Ảnh bởi quibeo.
Bố cục bức ảnh này thật tuyệt vời. Cô gái ở giữa được đóng khung bởi những bóng hình mờ nhoà ở phía xa. Cô quay lưng lại với người xem, không có nhân vật nào lộ mặt. Tôi rất thích tông màu ánh kim ảm đạm, trùm lên bức ảnh một cảm giác tĩnh mịch để người xem chiêm nghiệm.

Neil Massey là một nhiếp ảnh gia người Anh đã từng sinh sống và làm việc tại tp.HCM từ 2009 – 2015, hiện anh đang làm việc tại London. Bộ 4 cuốn sách The Vietnam Collection vừa được anh hoàn thiện và xuất bản. Gần đây nhất, Neil Massey cùng vợ là nhà sản xuất đang thực hiện dự án Vietnam KIN Project, sưu tầm những bức ảnh cũ từ Việt Nam giai đoạn 1950-1970 và tìm cách trả lại cho chủ nhân của chúng thông qua mạng xã hội.

Kết nối với Neil Massey tại Facebook và Instagram.