#matcaspotlight Tháng 7/2017

Tháng 7 với những đợt nóng kỷ lục đã qua và Matca lại nhận được thật nhiều ảnh đẹp từ #matcaspotlight với ánh nắng là vai trò chủ đạo. Lần này, Matca hân hạnh mời Justin Mott, nhiếp ảnh gia kiêm dẫn chương trình truyền hình Photo Face-Off tuyển chọn những tác phẩm yêu thích của anh.

Mỗi người lại bị thu hút bởi những chi tiết khác nhau trong ảnh. Trong thế giới ngập tràn hình ảnh như hiện nay, tôi có thói quen lướt qua và dừng lại ở những tấm với ánh sáng thú vị, bởi định nghĩa của từ nhiếp ảnh (photography) vốn là “viết với ánh sáng”. Rồi tôi sẽ quan sát kỹ hơn để tìm kiếm những điều gì đó làm mình rung động trong ảnh – có thể là một khoảnh khắc hay một tâm trạng gây tò mò, nhung nhớ, yêu đời hay buồn thương. Nếu một người có thể chụp những tấm ảnh gợi lên cảm xúc từ người xem thì tôi nghĩ đó đã là một sự thành công.

1. Ảnh bởi pwin_pt.
Tôi luôn luôn bị thu hút bởi ánh sáng tương phản và có phần tâm trạng như trong tấm này. Ánh sáng đẹp là một khởi đầu tốt, nhưng nhiếp ảnh cần nhiều hơn thế. Tác phẩm này bắt mắt tôi từ ánh nhìn đầu tiên nhưng trong ánh sáng đó là một khung cảnh đời thường của cuộc sống chung cư mà ai cũng thấy thân thương.

2. Ảnh bởi giansin.
Tấm ảnh này có gì đó khiến tôi liên tưởng đến James Nachtwey – phóng viên ảnh mà bản thân tôi rất ngưỡng mộ. Có nhiều tầng lớp trong tấm ảnh này khiến mắt người xem có thể di chuyển từ chi tiết này sang chi tiết khác. Màu đen trắng, thời điểm bình minh trên biển và người phụ nữ mang quang gánh ở tiền cảnh cùng đoàn người chạy tới chiếc thuyền phía xa, tất cả đã đã tạo nên một không khí kịch tính và sự hài hoà trong bố cục.

3. Ảnh bởi p.martel__.
Tôi yêu những tác phẩm tối giản và tấm này là một trong số đó. Bố cục đơn giản và can đảm kèm màu sắc đơn giản này đã phối hợp rất tốt để khiến người xem tập trung vào hai điểm chính: chiếc diều bay trên bầu trời và bóng đen của người đàn ông.

4. Ảnh bởi phamtuann.
Phải nói là ánh sáng trong ảnh này rất diệu kỳ. Bên cạnh đó màu sắc và đường nét của toa tàu rất bắt mắt và ánh sáng đã kết nối hai chủ thể ở hai góc ảnh bị những đường thẳng phân cách. Có chút gì đó tâm trạng trong ảnh này khiến người xem phải dừng lại, ngẫm nghĩ và liên tưởng.

5. Ảnh bởi phamtuann.
Đây là tấm ảnh yêu thích nhất của tôi trong tháng. Tôi mê mọi thứ bao gồm cả những chi tiết mà có những người sẽ coi là lỗi. Thường thì tôi sẽ bị phân tâm bởi những đường thẳng chui ra từ đầu người, nhưng trường hợp đặc biệt này là ngoại lệ. Trên nền trời màu hồng xanh nổi lên bóng đen của hệ thống dây điện như mạng nhện ở Việt Nam mà ta đã quen mắt. Một người phụ nữ đi lướt qua dưới bầu trời nhá nhem và sự hỗn loạn lộn xộn đó. Tôi yêu tấm ảnh vừa giản dị vừa tinh tế này.

Justin Mott là một nhiếp ảnh gia tự do người Mỹ sống và làm việc tại Việt Nam từ năm 2006. Anh đã chụp hơn 100 bộ ảnh cho New York Times và khách hàng của anh bao gồm các báo TIME, Forbes, The Wall Street Journal và The Guardian. Studio Mott Visuals của Justin chuyên về ảnh và sản xuất video thương mại. Anh cũng xuất hiện trên TV với tư cách chủ toạ chương trình Photo Face-Off, một show truyền hình về nhiếp ảnh trên kênh History Channel.
Kết nối với Justin Mott tại Instagram cá nhân, Instagram của dự án As Above, So Belowblog nhiếp ảnh Ask Mott.