Kodak Pro Image 100, Mức Giá Hợp Lý Cho Chất Lượng Chuyên Nghiệp

Không ít người chơi film muốn thử nghiệm tất cả loại film đang có trên thị trường để tìm ra loại film phù hợp nhất với mình và tôi cũng nằm trong số đó. Sau khi thử nghiệm rất nhiều loại film màu 135 hiện có trên thị trường của nhiều hãng lớn nhỏ như Fujifilm, Kodak, Agfa, Lomography, Tudorcolor… thì Kodak Pro Image 100 là một trong những loại film hiếm hoi được tôi tin dùng thường xuyên. Dưới đây là một số đặc điểm nổi bật của dòng film này và lý do tại sao tôi đặc biệt yêu thích nó.

© Long Nguyen

1. Tông màu ‘cổ điển’.
Màu sắc có phần hơi ngả màu nâu cam, độ tương phản hơi thấp, màu da tái tạo tốt, grain rất mịn là những đặc tính tiêu biểu nhất tạo nên tông màu ‘cổ điển’ của dòng film này. Ngoài ra các vùng sáng tối cũng hiện lên chi tiết rất tốt.

© Long Nguyen
© Long Nguyen
© Long Nguyen

2. Đa dụng.
Mặc dù vỏ đựng film có ghi rằng Kodak Pro Image 100 là lí tưởng nhất cho chân dung, nhưng từ kinh nghiệm thực tế khi sử dụng tôi thấy rằng film này thể hiện rất tốt với nhiều thể loại khác như ảnh đường phố và phong cảnh. Không chỉ màu da được tái tạo tốt mà màu xanh lá của film lên rất vừa không thua kém Portra là mấy, không bị xanh tái như những dòng phổ thông khác của Kodak như Colorplus hay Gold, Ultramax; màu xanh biển và đỏ lên tươi nhưng không bị rực quá như Ektar.

© Long Nguyen
© Long Nguyen

3. Thương hiệu “Kodak Professional”.
Chỉ một dòng chữ thôi cũng đủ để khẳng định thương hiệu và chất lượng film, Kodak có lẽ là hãng duy nhất phân biệt sản phẩm cao cấp với phổ thông bằng cách thêm dòng chữ “Kodak Professional” vào vỏ các dòng film cao cấp. Hiện trên thị trường chỉ có 3 dòng film của Kodak là Pro Image, Ektar, Portra là được vinh dự gán mác này. Sự hiện diện của thương hiệu này trên lớp bao bì và vỏ film đem lại cho người sử dụng một cảm giác khá “chuyên nghiệp”.

© Long Nguyen

4. Giá thành hợp lý.
Pro Image là dòng film rẻ nhất trong series “Kodak Professional” với giá trên thị trường hiện nay dao động khoảng 105k (mua tại Croplab Hà Nội), rẻ gần bằng 1 nửa so với Portra và Ektar và đắt hơn không nhiều so với những sự lựa chọn khác phổ thông hơn như Fuji C200, Fuji nội địa 100 hay Agfa Vista 200. Tất nhiên là chất lượng ảnh film phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như chất lượng ống kính, chất lượng máy scan,… nhưng Kodak Pro Image 100 thực sự là một bước nâng cấp hợp lý với những người hay chơi film muốn nâng cao chất lượng của những bức ảnh của mình.

© Long Nguyen
© Long Nguyen

“Chất lượng chuyên nghiệp với mức giá hợp lý” là kết luận cuối cùng của tôi sau một thời gian dài sử dụng Kodak Pro Image 100. Đây là loại film tôi tin tưởng và thường khuyên bạn bè nên thử ít nhất một lần.