Makét 02

Kiên Hoàng: Reconnect

Khoá học Kể Chuyện Qua Ảnh Chân Dung diễn ra từ 20-22/11/2020 trong khuôn khổ Triển lãm Ảnh Báo chí Thế giới: Những bức ảnh xuất sắc 2018 – 2020, do Matca tổ chức dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam.


Trong vòng ba ngày, dưới sự hướng dẫn của hai nhiếp ảnh gia dày dặn kinh nghiệm Bình ĐặngLinh Phạm, 13 học viên tham khảo lý thuyết về các phương thức tiếp cận ảnh chân dung, thực hành chụp và biên tập ảnh. Sau khi đề xuất ý tưởng, mỗi học viên bắt tay vào thực hiện dự án và tiếp tục trao đổi với giảng viên trong các buổi biên tập tiếp theo. Với hạn chế về thời gian, khoá học đề cao quá trình thử nghiệm và học hỏi của mỗi cá nhân thay vì sản phẩm cuối. Tuy vậy, mỗi học viên đã rất nỗ lực hoàn thiện một bộ ảnh nhỏ thể hiện câu chuyện, cảm xúc và góc nhìn riêng của người cầm máy.

Kiên Hoàng: Reconnect

Ngày còn bé, đối với một cậu nhóc mà bố mẹ thường xuyên đi công tác như mình, thì ông bà nội là người gắn bó nhất, là người mình luôn cảm thấy thoải mái để chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn. Nhưng khi lớn lên, mối quan hệ của mình và ông bà bắt đầu xa cách. Mình nghĩ họ không hiểu được thế giới của mình, hay đôi khi đứa cháu ích kỷ lại chẳng đủ kiên nhẫn để giải thích cho ông bà về những đổi khác ngoài kia. Rồi dần dần những lần đến nhà ông bà chơi ngày một ít đi. Hai tuần một lần rồi một tháng một lần, rồi đến một ngày mình chẳng thể nhớ được lần cuối qua thăm ông bà là khi nào.

Trước khi thực hiện bộ ảnh, mình đã nghĩ rằng  gia đình mình thì đâu còn gì lạ lẫm nữa, cho đến khi nhận ra chưa bao giờ mình nhìn thấy những bức ảnh của bà ngày trẻ kẹp ở sau cuốn album, chưa bao giờ để ý đến những dòng chữ ghi mạch, huyết áp của bà chật kín cuốn sổ tay. Và cũng đã quá lâu rồi kể từ lần cuối mình nhìn thấy nụ cười trên khuôn mặt ông. Cũng thật buồn cười khi theo học về nhiếp ảnh, chụp không biết bao nhiêu ngàn tấm của những người xa lạ nhưng ảnh mình chụp ông bà thì lại chỉ đếm trên đầu ngón tay. 

 Mình chụp bộ ảnh này, không mong muốn gì hơn ngoài một cơ hội được dành thời gian cùng ông bà, để có thể hiểu ông hơn, để lại được nghe những câu chuyện của bà. Để một lần nữa mình và ông bà, bước lại vào thế giới của nhau.

© Kiên Hoàng
© Kiên Hoàng
© Kiên Hoàng
© Kiên Hoàng
© Kiên Hoàng