Chuyên Mục Mới: Matcanalog

Ảnh: Vân Phạm.

Matca xin giới thiệu Matcanalog, chuyên mục mới dành cho việc thực hành chụp ảnh analog và cộng đồng theo đuổi loại hình nhiếp ảnh này.

Có lẽ chẳng nên bắt đầu với việc so sánh điểm mạnh, điểm yếu của việc chụp film hay chụp số, bởi bản thân mỗi phương tiện khi được sinh ra đều dựa trên từng đặc điểm và mục đích sử dụng riêng biệt – còn chuyện thứ nào ‘tiện’ hơn, ‘đẹp’ hơn hoặc ‘hay’ hơn sẽ do từng cá nhân quyết định. Chúng tôi vẫn luôn tin rằng không chiếc máy ảnh nào tốt hơn cái mà bạn đang sẵn có, dù đó là chiếc DSLR chuyên dụng, chiếc Rolleiflex cũ hay đơn giản là chiếc điện thoại bạn mang theo hàng ngày. Mặc dù vậy, khi càng khám phá sâu vào thế giới nhiếp ảnh, chúng tôi nhận thấy việc không đề cập đến chuyện chụp và quy trình xử lý ảnh film quả là một thiếu sót lớn.

Trước hết, với tư cách là người chụp ảnh, việc được tiếp xúc và hiểu về lịch sử của tấm film tráng bạc đã sinh ra cả một loại hình nghệ thuật mới thực cần thiết. Khoan hẵng bàn đến cái ‘thú’ chơi phim, bởi đầu tiên việc sử dụng thành thạo một chiếc máy hoàn toàn bằng tay sẽ giúp chúng ta ‘hiểu’ và kiểm soát ánh sáng tốt và chủ động hơn. Hơn nữa, những hiệu ứng đặc trưng của từng loại máy ảnh, các loại film hay từng quy trình tráng, rửa khác nhau đem lại rất nhiều khả năng thể nghiệm và sẽ là bàn đạp giúp người nghệ sĩ khám phá sức sáng tạo của mình. Vì vậy, phim vẫn là chất liệu quan trọng bậc nhất trong thế giới nhiếp ảnh chuyên nghiệp và nghiệp dư. Dòng chảy của ảnh analog vẫn luôn tồn tại, dù không ít công nghệ tiện dụng, nhỏ gọn với tốc độ cao hơn đang ngày được ra đời.

Ảnh: Linh Phạm.

Như Trâm Nguyễn từng chia sẻ với Matca trong bài phỏng vấn về chuyện làm sách ảnh: “Có lẽ trong ‘thời đại công nghệ’ hay ‘thời đại sản xuất hàng loạt’ này, khái niệm về vật thể và mối tương quan giữa vật và người có thể trở nên nổi bật hơn chăng. Với mình, bây giờ mọi thứ xa trong không gian thực mà lại gần trong không gian ảo – nên khi ta có thể cầm nắm được gì – đặc biệt là cầm vào ‘nghệ thuật’, đó chính là một trải nghiệm đầy thỏa mãn hiếm có.” Đây có lẽ là lời giải thích đích đáng cho việc tại sao ảnh film vẫn có một lượng người theo đuổi trung thành bất kể quá trình rườm rà, bất tiện và nhiều rủi ro của phương thức thực hành này.

Trong chuyên mục này, chúng tôi sẽ bàn mọi chuyện liên quan đến quá trình chụp analog, từ giới thiệu máy ảnh, loại film, nhân vật đến cách tự tráng rửa và lưu trữ film. Chúng tôi hy vọng các bạn sẽ xem Matcanalog như một nguồn tư liệu tham khảo trong hành trình thực hành, thể nghiệm và sáng tạo với loại hình nhiếp ảnh căn bản và trường tồn này.