Makét 02

Cao Ngọc Hà: Những Gì Ta Yêu Thương Nhất Có Thể Khiến Ta Thấy Đau Đớn Nhất

Khoá học Kể Chuyện Qua Ảnh Chân Dung diễn ra từ 20-22/11/2020 trong khuôn khổ Triển lãm Ảnh Báo chí Thế giới: Những bức ảnh xuất sắc 2018 – 2020, do Matca tổ chức dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam.

Trong vòng ba ngày, dưới sự hướng dẫn của hai nhiếp ảnh gia dày dặn kinh nghiệm Bình ĐặngLinh Phạm, 13 học viên tham khảo lý thuyết về các phương thức tiếp cận ảnh chân dung, thực hành chụp và biên tập ảnh. Sau khi đề xuất ý tưởng, mỗi học viên bắt tay vào thực hiện dự án và tiếp tục trao đổi với giảng viên trong các buổi biên tập tiếp theo. Với hạn chế về thời gian, khoá học đề cao quá trình thử nghiệm và học hỏi của mỗi cá nhân thay vì sản phẩm cuối. Tuy vậy, mỗi học viên đã rất nỗ lực hoàn thiện một bộ ảnh nhỏ thể hiện câu chuyện, cảm xúc và góc nhìn riêng của người cầm máy.

Cao Ngọc Hà: Những Gì Ta Yêu Thương Nhất Có Thể Khiến Ta Thấy Đau Đớn Nhất

Nếu ta dồn tất cả tình yêu, hi vọng vào một điều gì đó, như một phần cơ thể thì khi điều đó biến mất, một lỗ hổng ở trái tim sẽ xuất hiện và ngày càng lớn dần. Đặc biệt khi chính ta là người phải đưa ra quyết định từ biệt điều đó.

Bộ ảnh xuất phát từ hồi ức và tâm trạng của bản thân tôi sau khi đã ở cạnh và lắng nghe tâm sự của người em từ những ngày chuẩn bị phải đưa ra quyết định đau lòng ấy. Tôi tìm cách để diễn đạt những cảm xúc của em, và của chính tôi khi đặt mình vào hoàn cảnh đó. Tôi lựa chọn chụp nhân vật nữ đóng thế, cây cỏ, bầu trời, dòng sông hay ngọn gió, bất cứ hình ảnh nào gợi cho tôi những cảm xúc hỗn độn ấy.

© Cao Ngọc Hà
© Cao Ngọc Hà
© Cao Ngọc Hà
© Cao Ngọc Hà
© Cao Ngọc Hà
© Cao Ngọc Hà